Bảo dưỡng máy câu cá đúng cách

Để máy câu vận hành một cách tốt nhất thì bảo dưỡng máy câu là một việc làm cần thiết. Bài viết này, Vuadocau sẽ giúp bạn cách bảo dưỡng máy câu tốt nhất.

Bảo dưỡng máy câu nhằm nâng cao tuổi thọ cũng như giúp máy câu sử dụng trơn tru hơn, nhất là khi máy câu đã được mua một thời gian. Hãy cùng Vuadocau tìm hiểu ngay nào!

bao-duong-may-cau

  1. Thời điểm nào cần bảo dưỡng máy câu

Để xác định được thời điểm thích hợp để bảo dưỡng máy câu khó có thể nói được chính xác. Bởi nó còn tùy vào cường độ sử dụng máy câu của mỗi cần thủ. Nhìn chung, thời điểm thích hợp nhất là thời điểm máy câu cho cảm giác sử dụng đột nhiên kém đi. Có thể là máy câu quay khi mắc sạn bên trong, hay có tiếng lạo xạo đồng thời không còn êm nữa,… Tuy nhiên, cũng có thể những trường hợp buộc phải bảo dưỡng máy như làm rơi máy xuống nước, hay rơi máy xuống cát, đất…

Bạn chỉ cần chuẩn bị một cái bàn chải đánh răng cũ, một ít cồn cùng với một chút dầu chuyên dùng cho máy câu là bạn có thể “tân trang” chiếc máy câu của mình như lúc mới mở hộp.

  1. Cách bảo dưỡng máy câu như thế nào?

    bao-duong-may

Để bảo dưỡng đúng cách máy cũng phải làm theo một quy trình nhất định. Bởi máy câu cá cũng được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau như các đồ cơ, điện khác. Vì vậy, đây là cách để bảo dưỡng máy tốt nhất:

Tìm một hộp nhỏ, hay một cái nắp nhỏ để chứa các phụ tùng của máy câu theo thứ tự. Các chi tiết như ốc, các ron (vòng đệm) bên trong máy câu rất nhỏ, điều này sẽ khiến nó gần như biến mất nếu bạn bất cẩn để rơi ra ngoài.

  • Đầu tiên, phải tháo ống chứa dây ra trước. Làm sạch trục ống dây bằng tăm bông. Sau đó, tiếp tục nhỏ vào một vài giọt dầu. Bạn cần chú ý là dùng dầu máy câu. Bởi vì dùng loại dầu bình thường thì thường bị đặc và rắn lại nhanh hơn, điều này sẽ tạo một lớp dầu thừa trên các bộ phận của máy câu. Bạn cần kiểm tra các đai ốc nhỏ ở lớp dưới cùng của trục máy để đảm bảo rằng chúng được vặn chặt.
  • Nhỏ một vài giọt dầu vào con lăn dây. Sau đó, tiếp tục tra dầu với nơi mà bộ phận lò xo bật của càng máy gặp ống chứa dây.
  • Tháo tay cầm của máy câu ra, bằng cách vặn ốc nằm ở đối diện tay quay. Sau đó, nhỏ một vài giọt dầu vào trục tay quay và trục núm tay quay của máy câu.
  • Tháo bên cạnh máy câu bằng cách vặn các con vít nhỏ ra. Từ đây bạn có thể tiếp cận được các bộ phận bên trong máy câu. Sau khi mở máy câu ra sẽ thấy ngay bạc đạn của máy, nếu nhấc lớp bạc đạn này lên là sẽ lộ ra phần bánh răng chính. Bạn cũng có thể gỡ cả bánh răng chính ra và nhỏ vào đó một ít dầu tẩy nhờn, để tẩy các lớp mỡ cũ hay các lớp dầu bám bụi bẩn ra. Sau đó, có thể dùng bàn chải đánh răng và nước xà phòng để đánh sạch toàn bộ lớp bẩn ở răng cưa.
  • Sau khi làm sạch xong thì nên để khô tự nhiên các bộ phận. Tiếp đó, bạn bắt đầu tra dầu chuyên dụng cho máy câu vào bạc đạn, lấy một ít mỡ tra vào răng cưa của bánh răng chính. Sau đó, tra mỡ vào các bánh răng trục nằm ở dưới cùng của máy câu, tra thêm một lớp mỏng dầu máy câu vào các bộ phận khác ở phía trước các bánh răng trục. Còn các bộ phận còn lại, cảm thấy nơi nào nên tra dầu hay mỡ thì tiếp tục tra cho đến khi hoàn thành.
  • Sau khi tra dầu, mỡ xong thì có thể ráp máy câu lại theo thứ tự lúc đầu. Bạn có thể xịt thêm một lớp dầu mỏng lên bề mặt máy câu rồi dùng khăn sạch lau nhẹ.

Rất đơn giản phải không ạ? Thế là đã hoàn thành xong quy trình bảo dưỡng “trợ thủ đắc lực” trơn tru và bóng mượt như mới mua.

Hi vọng với cách bảo dưỡng máy câu đúng cách trên đây sẽ giúp các cần thủ bảo vệ được chiếc máy câu của mình luôn hiệu quả nhất! Hãy theo dõi Vuadocau để tìm hiểu thêm những thông tin và chia sẻ cùng chúng tôi những điều bạn biết xung quanh chủ đề câu cá nhé!

 

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền