Cá chim và các cách làm mồi câu cực đỉnh

Cá chim sống ở sông, ao, hồ nước ngọt. Bởi vậy, mỗi nguyên liệu, mỗi mùa câu, mỗi kiểu câu, mỗi khu vực câu sẽ có kiểu mồi đúng chất riêng. Hãy cùng VUADOCAU tìm hiểu về cá chim và các cách làm mồi câu cực đỉnh trong bài viết dưới đây.

Làm mồi câu cá chim như nào mới hiệu quả? Đây là câu hỏi mà rất nhiều anh em cần thủ thắc mắc. Không để bạn tò mò nữa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay nào!

ca-chim-trang

 1. Cá chim ăn gì?

Ở Việt Nam, cá chim trắng là loài cá nước ngọt, phàm ăn.

Chúng sở hữu bộ răng cửa vừa sắc vừa cứng nên nhiều cần thủ lầm tưởng chúng là giống cá dữ tợn. Thực chất, cá chim trắng lại khá chậm chạp và hiền lành. Một số nơi nuôi cá chim lẫn cùng cá mè, cá trắm, cá trôi cùng một ao nhưng không phát hiện ra trường hợp nào chúng ăn cá con.

Nhưng, chúng sẽ gặm vây đuôi của cá khác (trắm, trôi, mè), trừ cá rô phi đơn tính. Thức ăn chính của cá chim trắng tự nhiên là sinh vật phù du, động vật không xương, động vật giáp xác nhỏ. Ngoài ra, chúng còn yêu thích các loại ngũ cốc, rau củ quả, và cả lá mướp, lá bía, chế phẩm từ lò mổ, xác động vật chết. Nếu nuôi công nghiệp mật độ lớn, cá chim sẽ tiêu thụ thức ăn chế biến.

 • Thức ăn gốc thực vật: mùn bã hữu cơ, hạt ngũ cốc, cám
 • Thực vật thủy sinh: tôm, cá con
 • Nhuyễn thể: nhộng tằm, giun đất
 • Mồi câu: cám tanh, trùn hổ, đậu phụ thối, tôm tép,…

Với câu hỏi cá chim ăn gì, bạn đã có đáp án chi tiết rồi nhé!

 1. Kinh nghiệm câu cá chim

Chọn thời tiết: Thời tiết để đi câu cá chim cần chọn không mưa, không quá nắng, râm mát. Bởi khi trời nắng, ánh sáng mặt trời chiếu vô cùng gay gắt khiến cho cá chim không rời tổ đi kiếm mồi. Còn khi mưa lớn kèm theo gió thì chúng lại cùng nhau tìm nơi trú ẩn và không đi ăn mồi.

Chọn địa điểm: Những vị trí mặt nước tĩnh lặng thường không xuất hiện cá. Vì thế, bạn hãy ưu tiên những nơi cây cối rậm rạp, vỉa đá nhô ra, cành lá rộng, càng yên tĩnh càng ít người qua lại càng tốt.

Chọn mùa câu: Thời điểm thích hợp nhất để đi câu cá chim là mùa xuân, khoảng thời gian cá nổi lên trên mặt nước, bởi vậy mà chúng dễ dàng bị mắc câu. Nhất là sau những cơn mưa, không khí mát mẻ, trời hửng sáng thì cá chim sẽ rủ nhau tìm mồi. Cần thủ tận dụng lúc này để câu được nhiều cá.

Chọn mặt nước: Bạn cần chọn mặt nước gợn sóng, sủi bọt vì đó là nơi chúng hay cùng nhau bơi qua bơi lại.

 1. Cách làm mồi câu cá chim
 • Cách làm 1: Làm mồi câu bằng dế

  moi-cau-ca-chim

Nguyên liệu:

Dế

Nước mắm: 50ml

Diêm

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhúng dế vào trong bát nước nắm, cần phải loại bỏ cánh của dế, chỉ giữ lại phần thân. Sau đó, móc toàn bộ con dế ngập mắm vào lưỡi câu.

Bước 2: Dùng que diêm quẹt lửa nướng phần đầu dế, công đoạn này có tác dụng tạo mùi thơm thu hút cá bởi dầu dế có hương rất đặc trưng.

Bước 3: Thả dế đúng vị trí câu đã xác định từ đầu và đợi cho cá đến đớp là xong. Cách này đảm bảo hiệu quả cao, nguyên liệu vừa rẻ vừa dễ tìm mua.

 • Cách làm 2: Làm mồi câu bằng ốc bươu vàng

  oc-buou-vang

Nguyên liệu: Ốc bươu vàng (500g)

Bước 1: Lấy nhân ốc ra, bạn không nên giữ lại trứng hoặc phần con nhỏ ở dưới. Sau đó, băm ốc bươu thành những miếng nhỏ để thuận tiện cho việc gắn vào lưỡi câu.

Bước 2: Cho ốc bươu cắt nhỏ vào hộp nhựa kín, đậy nắp càng chặt càng tốt để côn trùng không lọt vào trong. Ủ ốc khoảng 2h đồng hồ, sau đó mang đi câu được ngay.

 • Cách làm 3: Làm mồi câu cá chim bằng gan lợn

  moi-bang-gan-lon

Gan lợn: 300g

Trứng vịt lộn: 1 quả

Bước 1: Rửa sạch gan lợn, để ráo rồi mới cắt gan thành các miếng nhỏ như nhau. Cho gan cắt nhỏ vào bát rồi đập trứng vịt lộn vào, rồi dùng đũa đảo đều nguyên liệu lại với nhau.

Bước 2: Ủ hỗn hợp trứng và gan lợn trong hộp, đậy nắp, tăng độ kín bằng cách bọc băng dính bên ngoài, ủ thời gian từ 3h đến 4h.

Lưu ý: Công thức cách làm mồi câu cá chim từ trứng vịt lộn và gan lợn này còn áp dụng mang đi câu cá tra. Nhìn chung, loại mồi này vừa tiện lợi vừa dễ dàng.

Như vậy, VUADOCAU đã giới thiệu tới bạn các cách làm mồi câu cá chim đơn giản mà siêu hiệu quả. Hi vọng bạn sẽ thành công!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền