Các loại dây cước câu cá phổ biến nhất hiện nay

Để chuyến đi câu tăng phần thành công, chinh phục cá lớn thì bạn cần dùng dây câu đúng chuẩn. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn các loại dây cước câu cá phổ biến nhất để bạn tham khảo nhé!

Dây cước câu cá với mục đích sử dụng là hoạt động tốt cho thao tác kéo và quăng mồi giúp cá không nhìn thấy. Có 4 loại dây cước câu cá thông dụng sau:

 1. Dây câu cá Monofilament

  Day-cau-ca-Monofilament

Dây câu Monofilament còn được gọi là dây Mono, là loại dây dễ giãn, có nhiều kích thước khác nhau đi kèm sức chịu đựng mức độ tương đối. Dây Mono là loại ít khi bị cá nhìn thấy. Thuộc loại dây nổi nên Mono rất thích hợp dùng kèm theo mồi câu topwater baits. Tuy nhiên, nếu chọn câu tại vùng nước nhiều cỏ dại hay phủ lá cây, cây cỏ này đủ khả năng cứa đứt dây câu.

Có thể dùng thay thế bằng dây bện khi câu vùng nước nhiều lá. Cước câu Mono được đánh giá cao nhưng lại có nhược điểm là gây ra rối dây khi quăng xuống nước. Câu bằng dây Mono có thể dùng câu cá tầng nước giữa vì độ giãn và nổi của nó. Dây giãn hỗ trợ cần thủ đánh bắt cá tốt bởi vì ngay lúc cá nhảy độ giãn dây tăng lên khiến cá vượt không ném mồi được. Hay có thể câu tạ tầng đáy kèm mồi trọng lượng cao.

Nên sử dụng dây Monofilament trên mặt nước, nơi không có nhiều lá cây lily và đám cỏ dày. Dùng loại dây câu này ở vùng nước đục và có màu tối. Không khuyến khích dùng kết hợp máy câu đứng, chỉ dùng câu nổi mặt nước hoặc kéo dây dài.

 1. Cước câu cá Copolymer

  cuoc-cau

Hay còn có tên khác là dây cước Super Line, thuộc loại dây câu nylon dễ quăng và tạo lực mạnh nhất, thích hợp dùng với máy câu ngang. Ngoài ra, dây Copolymer dùng được cho máy câu đứng nhưng chỉ dành cho trường hợp tìm dây câu mềm. Đây là phiên bản nâng cấp của dây Mono nhưng lại tốt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, loại cước Super Line này khó tìm mua hơn dây Mono, độ giãn ít hơn loại Fluorocacbon, chỉ giãn nhiều hơn dây bện. Từ đó, dây Copolymer nhạy hơn dây bện.

Tương tự dây bện, đường kính cước câu cá Copolymer bằng một nửa so với dây Mono và chìm dưới nước. Dây đặc biệt có khả năng chống mài mòn hiệu quả, tốt hơn cả dây Flourocacbon và dây bện. Phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, Copolymer ưu điểm như dây Fluoro và Mono, ít giãn và nhạy. Mục đích chính của dây là câu tầng nước, thắt nút Knot hiệu quả.

Nên sử dụng dây câu Copolymer trong vùng nước trong. Do nhạy hơn dây Flouorocacbon nên suốt quá trình sử dụng Copolymer bạn sẽ cảm nhận mồi rõ ràng hơn. Ít bị thấy khi dùng ở nước trong, ít bị ăn mòn, dẻo dai hơn. Hiệu quả nhất khi dùng máy câu ngang (máy câu đứng cũng được nhưng không tối ưu nhất).

 1. Dây cước câu cá tàng hình Fluorocacbon

  cuoc-Fluorocacbon

Được mệnh danh là loại dây câu cá tốt nhất, Fluorocacbon hoàn toàn không bị nhìn thấy khi chìm xuống nước. Độ giãn dây vẫn có nhưng không nhiều bằng dây Mono nhưng lại cao hơn dây Copolymer. Đây là loại dây chìm, quăng tốt hơn và nhạy hơn Mono, từ đó khiến cảm nhận mồi hiệu quả.

Nhưng dây câu cá Fluoro còn có nhiều khuyết điểm, độ chống xước mòn kém hơn Mono, dùng trên mặt nước không phải là ý hay, đặc biệt vùng nước xung quanh đá và khúc gỗ. Dây Fluorocacbon dùng tốt khi câu đáy và tầng nước giữa, dùng kết hợp mồi jig và mồi giun hoặc mồi giả crankbait. Thắt dây buộc Knot không được như Mono, tuy nhiên lại hợp thắt nút Clinch Knot. Cần thủ dùng dây Fluoro giống dây ngọn, hả rơi tự do, nhất là lúc máy câu đứng.

Tốt nhất dùng cước Fluorocacbon ở tầng nước đáy và tầng nước giữa. Sử dụng dây câu này ở vùng nước trong, ít bị nhìn thấy, không khuyến khích câu ở vùng nhiều vật cản và đá. Độ nhạy cao hơn Mono giúp cảm nhận mồi dễ dàng hơn. Tốt nhất dùng máy câu ngang.

 1. Dây câu Braid

  day-cau

Dây Braid hay gọi là dây bện, thuộc kiểu nửa chìm nửa nổi (chìm từ từ). Dây bện không giãn, độ nhạy cao, cảm nhận mồi hoàn hảo.

Ưu điểm cước câu cá Braid là độ mạnh cao dùng đường kính nhỏ, khả năng quăng dây tốt, xa 20 thước đến 40 thước xa hơn dây Fluoro và Mono.

Nhược điểm là cá dễ nhìn thấy và phát hiện dưới nước trong, nhưng lại dùng được ở vùng nước đục, thiếu sáng, hoặc câu vùng nước phủ cỏ ở trên. Dây bện khuyến khích câu tầng trên, vụt dây ở nơi lùm cây um tùm.

Tốt nhất dùng cước bện ở tầng nước trên hoặc phóng dây vị trí lùm cây um tùm và vùng nước đục. Độ nhạy của dây Braid cực kỳ cao. Hiệu quả nhất khi dùng cùng máy câu ngang và máy câu đứng khi phóng dây và câu rê. Đặc biệt dùng ở nơi vùng nước chảy xiết nhiều lực cản.

Trên đây là những loại dây câu cá phổ biến trên thị trường. Tùy vào mục đích hay điểm câu, bạn có thể lựa chọn loại cước câu cá phù hợp với mình. Chúc bạn lựa chọn được loại cước câu ưng ý nhất nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền