Cách câu Fly cơ bản cho người mới

Kỹ thuật trình diễn mồi câu như nào sẽ giúp cho các cần thủ dễ dàng “tóm” được nhiều cá hơn? Các cách câu fly cơ bản sẽ được Vuadocau giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật trình diễn mồi câu hợp lý ở trong nước là một trong những tiêu chí giúp các cần thủ câu cá thành công. Kỹ thuật trình diễn này liên quan đến việc kiểu quăng dây mà không đánh động cá và điều khiển khéo léo mồi Fly của bạn trong dòng nước để nó thật giống như những con mồi cá đang tìm kiếm. Các cách câu fly cơ bản sẽ được giới thiệu ngay dưới đây:

cach-cau-fly

 1. Thả mồi trôi lơ lửng

Nếu bạn muốn bắt được cá bằng cần câu Fly thì trước hết bạn phải biết bắt chước những con mồi cá ăn. Những người câu theo cách câu Fly để làm được điều này, họ thường kết hợp với mồi Fly hợp lý và trình diễn chúng sao cho giống với tự nhiên. Trong một dòng suối, bữa ăn tối của cá thường những loại côn trùng trôi lơ lửng trong nước. Những cần thủ phải sử dụng mồi côn trùng giả trôi lơ lửng như vậy để câu cá, kỹ thuật này gọi là “thả mồi trôi lơ lửng”.

tha-moi-lo-lung

Thử thách cho các cần thủ khi câu theo kỹ thuật này là vì dây câu ở trên mặt nước hồ nên tạo nên lực cản của nước gây ảnh hưởng đến mồi đang trôi. Như thế, cá sẽ chú ý bất cứ cử động bất thường nào của mồi, sẽ khiến chúng nhanh phát hiện ra là mồi giả. Vì vậy, các cần thủ phải chú ý cho mồi Fly trôi trơn mượt như không có vật gì cản trở. Có nhiều cách để tránh được sự cố này, những kỹ thuật quan trọng nhất giúp cho màn trình diễn thả mồi trôi lơ lửng hiệu quả là học cách điều chỉnh lại vị trí dây câu ngược dòng với mồi câu.

 1. Điều chỉnh lại vị trí dây câu ngược dòng với mồi câu
 • Chú ý cách điều chỉnh vị trí dây câu:

Kỹ thuật điều chỉnh lại vị trí dây câu ngược dòng với mồi câu là kỹ thuật điều chỉnh vị trí dây câu trên mặt nước để chống lại lực kéo của dòng nước. Các cần thủ thường quăng dây qua những dòng chảy nhanh để đưa dây vào những vùng nước chảy chậm – nơi cá đang lẩn trốn.

Khi mồi đáp xuống những vùng nước chảy chậm, những dòng nước chảy nhanh nằm ở giữa sẽ giúp đưa dây xuôi theo dòng nước. Lực của dòng nước sẽ tạo ra trên dây có “phần bụng dây” trôi theo dòng nước giúp kéo mồi đi theo. Để thực hiện đúng kỹ thuật và để mồi trôi như mồi thật, dây câu ngay lập tức được điều chỉnh vị trí sao cho ngược dòng ngay sau khi quăng dây.

 • Cách giật mồi ngược dòng:

Bước 1: Quăng dây đến vị trí mục tiêu, kết thúc với ngọn đầu cần điểm tại vị trí thấp và hướng đến mồi câu.

Bước 2: Đừng để dây cố định. Ngay lập tức kéo vẽ hình bán nguyệt ngược dòng bằng đầu ngọn cần, nhấc dây ra khỏi mặt nước và đặt dây ngược dòng nơi vị trí nó đáp xuống.

Bước 3: Nên thực hiện đúng kỹ thuật, dây câu nên đáp xuống nước với một đường vòng cung ngược dòng nhẹ mà không kéo mồi ra xa vị trí mục tiêu.

Bước 4: Đưa đầu ngọn cần ra sau mồi và theo sau nó giống như đang trôi lơ lửng theo dòng nước. Bây giờ sẽ xuất hiện hiện tượng chùng dây, cho mồi tới vị trí trước khi dòng nước đuổi kịp được nó.

Thực hiện kỹ thuật điều chỉnh lại vị trí dây câu ngược dòng với mồi câu cho đến khi trở nên tự động và hết sức tự nhiên. Bạn nên hiểu rằng không có thủ thuật để có thể biết được bạn nên thực hiện động tác này trong phạm vi rộng bao nhiêu, và thực hiện bao nhiêu lần, hoặc bạn nên thực hiện theo hướng nào cho hợp lý. Nhưng chỉ có một quy tắc là: bạn làm bất cứ điều gì để mồi trôi lơ lửng một cách tự nhiên nhất. Khi bạn đã am hiểu về kỹ thuật trình diễn mồi trôi tự nhiên và kỹ thuật điều chỉnh dây chống lại lực cản của nước thì bạn sẽ câu cá dễ dàng hơn.

 1. Quăng dây qua các dòng suối

Kỹ thuật này được sử dụng khi quăng dây đến những vị trí ở giữa lòng suối hoặc ở bờ bên kia của suối. Bạn đứng chéo hoặc xuôi theo dòng từ vị trí bạn muốn câu và thả dây vuông góc với nước. Khi mồi đáp xuống, nhanh chóng thực hiện kỹ thuật điều chỉnh lại vị trí của dây sao cho ngược dòng. Kết thúc với đầu cần hạ thấp xuống, và theo sau mồi, cho phép nó trôi lơ lửng vài giây trước khi thực hiện đợt quăng dây khác.

Kỹ thuật này thật sự hiệu quả khi bạn quăng ở giữa lòng sông, lòng suối, lòng hồ, những vị trí cực kỳ khó để lội xuống. Kỹ thuật điều chỉnh lại vị trí dây sao cho ngược dòng giúp nó có thể quăng xa hơn vào giữa sông, băng qua nhiều dòng nước phân cách, và giúp cho mồi trôi y như thật. Khi thực hiện kỹ thuật quăng dây băng qua dòng suối, tốt hơn bạn nên đáp mồi nằm phía trên vị trí nhắm đến vài chục cm, để bạn có thời gian để điều chỉnh lại vị trí dây và đặt nó cố định trước khi nó trôi xuống hướng cá.

 1. Kỹ thuật khi câu ngược dòng

Kỹ thuật khi câu ngược dòng được sử dụng khi bạn đứng ngược dòng với mục tiêu. Là cách quăng dây trực tiếp ngược dòng nước hoặc băng qua dòng suối nhẹ nhàng, rồi để mồi trôi lơ lửng về phía sau hướng đến vị trí của bạn nhờ dòng nước. Đây là cách dễ dàng để tạo trình diễn mồi trôi lơ lửng bởi vì khi nó trôi ngược trở lại sẽ giúp dây chùng lại một cách tự nhiên. Bạn phải chắc chắn phải thả đoạn dây chùng khi thực hiện để dây đủ căng để đóng lưỡi câu nếu cá tấn công.

Bởi vì bạn quăng dây từ phía sau lưng cá nên phương pháp này rất hữu hiệu để ẩn nấp cá. Quăng dây ở phía sau cá có thể là một thử thách bởi vì dây mồi và dây ngọn có nguy cơ băng qua cơ thể cá khiến chúng hoảng sợ. Hãy đoán thử cá sẽ bơi ở đâu và thả dây từ góc nhỏ để dây câu không đáp xuống trực tiếp lên cá.

 1. Kỹ thuật câu xuôi dòng

Kỹ thuật câu xuôi dòng được thực hiện trong cách câu Fly khi bạn đứng xuôi dòng với cá, quăng dây xuôi dòng và để dây chùng khi mồi trôi xuống cá. Trước khi quăng dây, kéo một đoạn dây khoảng vài chục cm ra khỏi máy câu bằng tay kia. Sau khi thả dây cho mồi trôi theo dòng nước, để đoạn dây này luồn qua những ngón tay bạn để cho mồi trôi xa hơn. Hãy luôn kết nối với dây câu để có thể sẵn sàng đóng lưỡi câu bất cứ lúc nào.

Không như các kỹ thuật khác, kỹ thuật thả dây xuôi dòng đảm bảo rằng vật đầu tiên cá thấy không phải là dây ngọn hay dây chứa mồi mà là mồi Fly. Điều này giúp kỹ thuật này sẽ hiệu quả khi thực hiện ở những vùng nước yên tĩnh, trong suốt hoặc khi quăng cá dây ở vị trí gần cá khiến cá hoảng sợ.

 1. Kỹ thuật giương cao ngọn cần

Kỹ thuật giương cao cần câu khác so với những kỹ thuật khác là nhấc dây chứa mồi ra khỏi mặt nước bằng việc nâng ngọn đầu cần trong không trung và treo lơ lửng mồi trên một sợi dây ngắn. Để trình diễn kỹ thuật giương cao cần, bạn phải đứng gần cá và chỉ cần một đoạn dây dài vài chục cm với thêm một dây ngọn qua ngọn đầu cần. Điều này giúp bạn giữ đoạn dây chùng bằng tay kia trong trường hợp bạn muốn quăng dây xa hơn.

Quăng dây ngược dòng và băng qua nước một cách nhẹ nhàng, kết thúc với đầu ngọn cần nâng cao. Vì vậy mồi chạm xuống dưới trước khi dây ngọn đáp. Khi mồi đáp nước, nâng đầu cần lên và cho theo sau mồi khi mồi trôi lơ lửng trên mặt nước. Khi mồi cứ trôi xuôi theo dòng nước như vậy, hạ thấp đầu ngọn cần để tăng phần dây chùng và mồi trôi xa hơn.

Kỹ thuật này hiệu quả trong vùng nước gập ghềnh có nhiều tảng đá và nhiều dòng chảy hỗn tạp. Bởi vì với kỹ thuật này bạn có thể giữ dây xa khỏi mặt nước, giúp tránh được nhiều lực cản do chúng gây nên.

Đặc biệt kỹ thuật này được dùng cho những vị trí mà vị trí mục tiêu chỉ cách xa đoạn bằng chiều dài của cần hoặc gấp đôi .

Những điều lưu ý khi sử dụng kỹ thuật này trong cách câu Fly:

 • Không có những quy tắc cụ thể về thủ thuật để câu trong những trường hợp khác nhau. Bạn phải luyện tập và biết được cái gì nên làm và cái gì không nên làm.
 • Khi bạn trở thành cần thủ chuyên nghiệp với mỗi kỹ thuật, bạn có thể thay đổi kỹ thuật đó tùy bạn, miễn sao cho tạo ra những màn trình diễn thật tuyệt vời là được.
 • Trước khi quăng dây, bạn phải tìm hiểu dòng nước ở nơi mình câu.
 • Thử trình diễn mồi đến cùng một mục tiêu nhưng với những góc khác nhau và quan sát xem kiểu nào hiệu quả với dòng nước.
 • Có thể sử dụng kỹ thuật thay đổi vị trí dây câu ngược dòng với mồi nhiều hay ít.
 • Đối tượng bạn câu ở vị trí gần với bờ sông và ở bên bờ kia của sông.
 • Cố gắng kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau đối với điểm dễ bị cá phát hiện và với những loài cá khôn lanh.

Như vậy, qua bài viết này, Vuadocau đã giới thiệu tới bạn các cách câu Fly cơ bản. Chúc bạn áp dụng thành công!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền