Cách câu ISO cho người nhập môn

Cách câu ISO có gì đặc biệt? Cách xả mồi câu như thế nào? Tất tật những thông tin đó sẽ có trong bài viết này của Vuadocau.

Cách câu ISO để đạt hiệu quả cần chú ý tới kỹ thuật xả mồi, thao tác cần câu cơ bản (hay còn gọi là kỹ thuật chữ N), tín hiệu phao và dòng cá. Để hiểu rõ hơn, xin mời bạn đón đọc những thông tin dưới đây.

cach-cau-ISO

 1. Kỹ thuật xả mồi

Xả mồi là kỹ thuật không chỉ áp dụng trong câu ISO, mà hầu hết các kỹ thuật câu khác đều sử dụng xả mồi làm một phần quan trọng khi câu. Việc xả mồi như thế nào cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thành công của chuyến câu, nhất là trong câu ISO.

 • Xả mồi tách rời cá tạp:

Mồi xả được xả ra là để thu hút cá. Chính vì thế, nó có thể thu hút cá mục tiêu và cả những loài cá ăn tạp khác. Vì vậy, phải biết cách xả mồi để giảm thiểu cá tạp ăn mồi câu. Cụ thể, xả một lượng lớn mồi xả cách xa điểm cần câu để đàn cá nhỏ ăn tạp đến tranh mồi xả. Ngay sau đó, tranh thủ quăng mồi câu đến điểm cần câu và xả một lượng ít mồi xả xung quanh tổ hợp câu để thu hút sự chú ý của cá mục tiêu.

 • Xả mồi câu đồng điệu:

Ở đây sẽ sử dụng phương pháp Phân ly câu – xả:  “xả xa câu gần”, “xả cuối dòng câu đầu dòng”,… để thu hút cá tạp tranh mồi xả tại điểm xả mồi rồi câu nơi khác để tránh mồi câu bị các loại cá tạp rỉa.

Tác dụng của việc xả mồi là để tụ tập cá, kích thích các quần thể cá ăn cũng như điều khiển chúng tới vị trí ổ câu, giúp chọn cá để câu, tránh các loại cá tạp. Trong câu ISO, có 3 cách để xả mồi: Đồng bộ câu và xả từ đầu đến cuối; dùng mồi xả để kiếm mồi câu; dùng mồi câu để kiếm mồi xả.

Đồng bộ câu xả: Đây là hình thức xả mồi lựa chọn những thời điểm dòng chảy thích hợp nhất. Ném mồi câu và mồi xả cùng một vị trí, cần thủ sẽ lợi dụng dòng chảy khiến mồi câu và mồi xả vận động đồng bộ.

cau-iso

Mồi xả tìm mồi câu: Khi câu ISO đã nằm đúng vị trí và gần như không còn di chuyển, cần thủ sẽ ném mồi xả đầu dòng nước chảy để lợi dụng dòng nước cuốn mồi xả về vị trí thả câu rồi mới tan ra.

Mồi câu tìm mồi xả: Tương tự như mồi xả tìm mồi câu, nhưng ở đây mồi xả được xả trước và gần nhưng đã ổn định ở một vị trí nào đó. Lúc này mới bắt đầu thả mồi câu di chuyển theo dòng chảy để nó trôi đến vị trí mồi xả.

 1. Kỹ thuật chữ N

Trạng thái tổ hợp câu: Thông thường, dòng chảy của nước biển, tầng trên nhanh, tầng dưới chậm. Nếu để tổ hợp câu trôi tự do, sẽ xảy ra hiện tượng phao trôi nhanh, trong khi chì và mồi câu bị kéo lê phía sau. Đa số các loài cá kiếm ăn nghịch hướng dòng chảy, trạng thái tổ hợp câu trên sẽ khiến cá sinh nghi mà không ăn mồi. Do đó, phải biết cách thao tác cần câu để điều khiển bộ thẻo câu thành trạng thái hợp lý.

Thao tác cần câu:

 • Thứ nhất, tạo nên trạng thái hệ thống dây câu hợp lý.
 • Thứ hai, đồng bộ hóa việc câu và xả.
 • Thứ ba, làm cho mồi câu lắc lư để thu hút sự chú ý của cá.

Thao tác cơ bản là phương pháp thao tác cần câu hình chữ N. Làm cho tổ hợp câu luôn trong trạng thái vận động liên tục hình chữ N.

 • Khi mới quăng mồi xuống nước, thả lỏng để dây câu vương trải. Sau khi mồi câu rơi xuống điểm câu, phối hợp việc xả mồi để triển khai thao tác cần chữ N.
 • Khi dở cần, hạn chế sự di chuyển của tổ hợp câu.
 • Khi thả lỏng dây chính thì mồi câu sẽ chìm xuống, tạo nên động thái hình chữ N.
 1. Tín hiệu phao và dòng cá

Một số tín hiệu cá điển hình, như: Phao chìm đột ngột và nhanh, phao chìm lắc lư từ từ, phao di chuyển ngang lạ thường, phao chìm nhẹ sau đó bị kéo chìm,…

Kỹ thuật dòng cá là yếu tố quan trọng cuối cùng để có thể bắt cá lên bờ. Thông thường, có ba nguyên nhân làm đứt dây: Cá quá lớn, cá có răng sắc và bị cá kéo vào khu vực đá ngầm rồi bị ma sát. Ngoại trừ nguyên nhân do răng cá sắc ra, hai nguyên nhân còn lại có thể giải quyết nhờ vào dòng cá hình chữ S.

Trên đây, VUADOCAU đã giới thiệu tới bạn cách câu ISO đúng chuẩn. Chúc bạn áp dụng và sớm thành công!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền