Cách chọn dây câu lure hiệu quả cho người mới

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dây câu khác nhau. Đây cũng là điều khá khó khăn cho các cần thủ khi phải lựa chọn loại dây câu lure phù hợp với mình. Dưới đây là một vài chia sẻ sẽ giúp bạn lựa chọn loại dây cước câu lure hợp lý.

Dây câu lure nên chọn loại nào? Chọn dây câu phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Trước hết là loại hình câu, sức tải dây của máy, sức tải dây của cần, môi trường nước câu, và cuối cùng là loại dây câu mà bạn thích.

day-cau-lure

Thông thường, theo cách câu lure của các cần thủ chuyên nghiệp, đặc biệt là câu cá nước mặn họ sẽ kết hợp hai loại dây để đi câu. Hai loại dây đó là dây bện Braid (dây dù) và dây cước (Fluorocarbon). Dây dù mảnh hơn, sức chịu lực tốt, không giòn dùng để nối từ ống cuộn tới dây cước. Còn dây cước là đoạn khá ngắn (từ khoảng 1-3m tùy loại hình câu cá) nối với mồi câu.

  1. Tại sao phải dùng cả dây dù và dây cước trong câu lure?

Dây dù thường mảnh, chắc chắn, bền. Do đó, được dùng để tải các loài cá lớn. Tuy nhiên, một số loại dây dù rẻ tiền thấm nước, dễ bị xước do ma sát với các khoen dẫn, hoặc khi bị ướt rất dễ bị rối, xoắn dây, làm đứt dây. Bởi vậy, mặc dù dây dù rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là nên chọn loại dây không thấm nước, cực bền với sức chịu tải  cao.

Dây cước là loại dây nối vào mồi, thường các loại dây cước đều có màu trong, hoặc xanh nước biển nhẹ nhằm “tàng hình” trong nước, tránh để con cá phát hiện ra thì nó mới đớp mồi.

Dây cước thường là loại dây có đường kính lớn. Trong khi đó, khi đi câu biển, sông cần phải dùng dây câu có độ dài lớn. Đặc biệt là trong câu nước mặn. Do đó, nếu chỉ dùng dây cước, dây sẽ không đủ dài để sử dụng.

Trong thực tế, các cần thủ câu nước ngọt ở Việt Nam cũng thường xuyên chỉ dùng dây cước. Điều đó hoàn toàn có thể, do câu ở các khu vực ao, hồ, sông suối không cần dùng đến dây quá dài, sức tải cũng không quá cao vì hiếm câu được cá to. Các loại trắm, chép, trê to nhất cũng khoảng từ 5-12kg, do đó không cần phải dùng thêm dây bện, chỉ cần dùng dây cước tốt, đường kính nhỏ hơn một chút, chịu tải khoảng 5-7kg là đã đủ dùng.

  1. Một số lưu ý

    day-cau-lure1

  • Về chọn dây câu:

Nên chọn dây không thấm nước. Nếu dây bạn dùng thấm nước, rất nhanh dây sẽ bị bở, bị ma sát, khi ra dây hoặc thu dây thường bị rối hoặc xoắn do dây ướt.

Nên chọn loại dây bền hoặc rất bền với độ chịu tải cao. Bởi vì, nếu sức chịu tải của dây thấp hơn trọng lượng của cá thì khả năng dây bị đứt khi đang kéo cá là rất có thể. Do đó, ưu tiên chọn loại dây bền với sức chịu tải cao hơn trọng lượng của loài cá mà bạn muốn câu.

Màu dây: Nên chọn màu trắng, xanh nhạt, nâu nhạt.

Hiện nay, các loại dây dù câu lure khá đa dạng. Tuy nhiên, bạn nên mua dây dù được sản xuất từ Nhật Bản, Mỹ hoặc các loại dây được sản xuất với công nghệ tương tự. Anh em cần thủ Việt Nam thường dùng các dây PE câu lure được sản xuất từ Nhật Bản và các sản phẩm dây câu từ các thương hiệu sản xuất đồ câu nổi tiếng như Daiwa, Shimano, Abu, Okuma,…

  • Về chọn dây cước:

Màu sắc: Nên chọn màu trong hoặc xanh nhạt, xanh nước biển.

Đường kính: Ưu tiên loại dây có đường kính nhỏ. Nếu chọn dây có đường kính to, action của mồi sẽ kém hơn. Do dây với đường kính to thường cứng, kém linh hoạt hơn. Ngoài ra, dây cước câu lure có đường kính nhỏ cũng giúp tay bạn cảm nhận được những hoạt động của cá khi tác động tới mồi tốt hơn. Ví dụ, như khi cá ngậm mồi, đớp hồi hay nuốt mồi.

Chọn loại dây dẻo, thường các loại dây cước dẻo sản xuất cho câu cá là loại dây có sức chịu lực tốt hơn dây cước cứng. “Dẻo nhưng không yếu” là cụm từ thường được dùng để nói về các loại dây cước này. Cố gắng chọn dây có sức tải cao hơn trọng lượng cá.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có những cơ sở nhất định để chọn dây câu lure cho mình rồi phải không? Chúc các bạn lựa được loại dây ưng ý để chinh phục những chú cá ngoài kia nhé!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền