Cách chọn máy câu biển hiệu quả

Khi câu ở biển, một trong những dụng cụ hỗ trợ các cần thủ là máy câu biển. Để chọn được máy câu hiệu quả, bạn cần hiểu các thông số hỗ trợ nhất định. VUADOCAU sẽ chia sẻ những thông tin đó trong bài viết này.

Máy câu biển như nào mới đáp ứng tiêu chí có sức tải tốt? Hay máy dành cho câu gần bờ khác máy câu xa bờ ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các thông số tiêu chuẩn trên máy câu dành cho câu biển hiệu quả nhất nhé bạn!

may-cau-bien

  1. Vật liệu máy câu

Nên lựa chọn chất liệu hợp kim nhôm. Thép chống rỉ là loại chất liệu vỏ máy được ưu ái cho môi trường câu biển. Bởi lí do chúng kèm theo một sức chịu lực lớn hơn so với những loại máy câu vùng nước sông, ao hồ hiện tại.

Chất liệu máy câu là hợp kim nhôm giúp cho chúng không bị bào mòn do môi trường không khí mặn ở biển. Một môi trường khá nguy hại khiến các chất liệu kim loại bị rỉ. Cũng như cơ cấu xoay bên trong gặp vấn đề khi tiếp xúc với môi trường không khí mặn khá lâu chứ không nhất thiết bạn để cho nước biển có thể bắn vào máy câu.

  1. Đạn bạc của máy câu

Vấn đề bạc đạn của máy câu không nhất thiết là phải chọn máy có ổ dây có tốc độ xoay tốt. Với những cần thủ có kinh nghiệm, họ tin nhiều hơn về cảm giác tốc độ xoay của ổ dây khi câu.

Bạc đạn là ổ bi nằm trong bộ phận rotor (trục quay) của máy câu. Nó giúp cho phần trục quay của máy câu có thể quay được hai chiều một cách dễ dàng. Cũng như cho một tốc độ thả dây hay thu dây linh hoạt hơn trong mọi trường hợp. Cũng chính vì thế, lựa chọn máy câu cho câu biển phải quan tâm tới độ hãm của máy câu.

  1. Độ hãm của máy câu

Độ hãm có thể hiểu như hệ thống phanh của máy câu. Một số dòng máy câu sẽ sử dụng khóa hãm thủ công hoặc có thể là hãm theo nấc. Nó cho phép cần thủ có được một tốc độ thả dây câu như ý muốn, không quá nhanh, không quá chậm. Mọi phương thức hãm bộ phận rotor cho phép bạn ném mồi câu tới đúng vị trí mong muốn.

Thông số lực hãm của máy câu ở biển hay bất kỳ một loại máy câu cá bất kỳ sẽ sử dụng đơn vị đo là LB. Ví dụ như 40 LB, 54 LB, được hiểu theo đơn vị đo khối lượng là Pound. Tương đương cứ 1 Pound là 435 gram.

Khi câu cá biển, chúng ta phải mang những con cá lên tới vài chục kilogram lên mặt nước. Và với một lực hãm không đủ mạnh, không giúp cho rotor có thể được giữ cố định, cá sẽ bật lại sức kéo của bạn. Điều này dẫn tới mang cả móc câu và mồi đi khá xa, tới một giai đoạn dây câu có thể bị đứt. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể mất đi một bộ móc và phao câu có giá trị.

Vì thế, khi chọn máy câu, tốc độ thả dây tốt sẽ giúp bạn quăng mồi ra xa. Đây được coi là điều kiện cần và lực hãm sẽ được coi là điều kiện đủ giúp cho việc đưa những chú cá biển kích thước lớn lên bờ một cách dễ dàng, không tốn nhiều công sức.

  1. Tỷ số truyền động của máy câu

Tỷ số truyền động của máy được biểu hiện bằng thông số X/1. X sẽ dao động khá lớn từ 5 – 5,2 – 7,5. Nghĩa là với mỗi vòng quay của cần điều khiển rotor, rotor sẽ quay được X vòng theo tỷ lệ tương ứng.

Khi chọn máy câu, ẩn số X càng lớn cho một tốc độ thu dây nhanh hơn. Cũng như việc đưa cá lên bờ cũng sẽ dễ dàng hơn.

Điều quan trọng trong kỹ thuật câu máy đó là từ khối lượng cá, lực cá bơi cũng như bạn cảm nhận được mình đang đứng xuôi hay ngược dòng hải lưu, khi đó mọi thông số lựa chọn máy câu ngang câu biển hay máy đứng mới phát huy tác dụng của chúng.

Trên đây là hướng dẫn những thông số để lựa chọn máy câu hiệu quả. Ngoài ra, bạn cần cảm nhận thực tế tại buổi câu, như lực nước, khối lượng cá và những lực tác động khác mà cá mang tới cho cần câu của bạn. Khi đó, những lựa chọn máy câu biển có thông số tốt mới phát huy được hiệu quả của chúng.

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền