Cách chọn mồi giả câu lure cá lóc cho người mới

Cách chọn mồi giả câu lure cá lóc sao cho hiệu quả? Đây là câu hỏi được quan tâm rất nhiều. Bài viết này, VUADOCAU xin giới thiệu tới bạn cách chọn mồi giả câu lure cá lóc đơn giản mà hiệu quả.

Mồi giả câu lure cá lóc là hình thức được rất nhiều người câu cá ưa thích. Bởi phương pháp này tạo ra cảm giác hồi hộp và gay cấn. Tuy nhiên, để câu cá lóc mồi giả, các bạn cần phải hiểu được đặc tính của từng con mồi giả như: đi như thế nào, action ra sao,… Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

moi-gia-cau-lure-ca-loc

 1. Mồi cá giả

Mồi cá giả câu cá lóc là dạng mồi đi chìm dưới mặt nước, được rất nhiều người sử dụng khi đi câu hồ dịch vụ vì ít vướng hay câu hồ tự nhiên – những nơi mà ở dưới đáy nước không bị vướng nhiều. Câu cá lóc bằng mồi cá giả đạt hiệu quả rất tốt.

moi-ca-gia

 • Đặc điểm:

Chất liệu: Bằng kim loại hoặc nhựa ABS

Đi chìm dưới mặt nước.

Độ nặng của mồi có nhiều trọng lượng: từ 2gr – 3gr – 5gr – 7gr – 8gr – 10gr – 12gr – 14gr – 15gr – 18gr,…

Sử dụng lưỡi 3 tiêu được gắn vào thân cá

 • Cách lựa chọn mồi:

Nên lựa chọn con mồi cá giả phù hợp với địa hình và cần câu của mình (thông số tải của cần).

Chỉ sử dụng mồi ở các địa hình mặt hồ thoáng không vướng, dưới đáy nước không có vướng gốc cây nhiều.

Lựa chọn độ nặng của mồi theo độ sâu của hồ. Ví dụ: Hồ dưới 1m nước nên chơi các mồi dưới 10gr sẽ tốt nhất, hồ trên 2m chọn mồi từ 10gr – 14gr trở lên để có độ lặn tốt hơn.

Với các mồi cá bằng nhựa ABS thường thì sẽ có bi ở trong bụng tạo âm thanh, kích thích cá cực kỳ tốt, với hồ có cá nhát sử dụng mồi này rất hiệu quả.

Mồi giả bằng kim loại sử dụng đa dạng cho mọi loại hồ, có thể đánh đa dạng cá.

 1. Mồi mềm

  moi-mem

Trên thị trường có rất nhiều loại mồi mềm câu cá lóc, màu sắc đa dạng, kích thước cũng rất đa dạng. Đối với việc câu cá lóc bằng mồi mềm sẽ khó hơn và cần chú ý hơn.

 • Đặc điểm:

Chất liệu chủ yếu là bằng cao su. Đi chìm dưới mặt nước. Kích thước chiều dài mồi đa dạng: 3cm – 5cm – 7cm – 8cm – 10cm,… Hầu hết, khi mua mồi mềm thì phải mua thêm lưỡi riêng để gắn vào.

Có 2 kiểu mồi mềm phổ biến: Mồi mềm dấu lưỡi và mồi mềm hở lưỡi (Jighead)

 • Cách lựa chọn mồi mềm phù hợp:

Chọn chiều dài mồi mềm: Dưới 4cm thích hợp chơi với cần UL –  L những cần có độ dẻo cao. Trên 5cm thích hợp với các cần có size lớn hơn ML – M – MH.

Độ nặng của mồi: Để tính được độ nặng của mồi mềm thì bạn cần phải cộng: Trọng lượng mồi mềm + Trọng lượng của lưỡi. Với mồi mềm câu cá lóc trọng lượng dao động từ 7gr – 10gr tới 14gr đánh là được.

Chọn mồi mềm và lưỡi phù hợp với địa hình: Với mồi mềm dấu lưỡi sử dụng được mọi địa hình, những địa hình vướng dưới nước sẽ sử dụng rất phù hợp. Với mồi mềm hở lưỡi (Jighead) thích hợp đánh ở các địa hình hồ thoáng, không có vướng dưới đáy.

 1. Nhái hơi

Nhái hơi là dòng mồi giả được rất nhiều cần thủ sử dụng. Khi sử dụng mồi này, bạn sẽ thấy con cá táp trên mặt nước hoặc con cá rượt theo mồi.

nhai-hoi

 • Đặc điểm:

Chất liệu bằng cao su tự nhiên (dày hay mỏng tùy vào loại khác nhau). Đi nổi trên mặt nước hoặc đi lửng dưới nước. Độ nặng của mồi từ: 5gr – 7gr – 8gr – 10gr – 13gr – 14gr. Kích thước mồi nhái hơi khá đa dạng: To, tròn, thon, nhỏ. Sử dụng lưỡi đôi ôm sau mông và có 1 thìa hoặc 2 thìa ở sau.

Đa dạng mẫu mã, màu sắc. Có nhiều con mồi rất giống với con nhái tự nhiên hoặc những con vật khác trong tự nhiên.

 • Cách lựa chọn mồi nhái hơi câu cá lóc:

Mồi nhái hơi sử dụng hiệu quả nhất ở các địa hình: Nước sâu 0.5m – 1m – 2m. Địa hình vướng ở trên mặt nước nhiều như: sen, bèo, cỏ,…

Chọn nhái nổi hay chìm trong trường hợp: Địa hình cá dạn không sợ người, không sợ mồi: Đánh chìm hay nổi đều hiệu quả. Địa hình có cá nhát, hay bị thả lưới, đánh điện thì mồi nhái đi chìm lửng hiệu quả hơn.

Câu lure nhái hơi theo thời tiết khung giờ: Nhái hơi câu thời điểm tốt và nhạy nhất là sáng sớm khi mặt trời chưa mọc thì bạn đánh nhái hơi nổi hay chìm đều hiệu quả. Sau khi trời đã nắng, ăn nổi ít hơn thì chuyển qua đánh chìm lửng. Đánh vào 2 khung giờ sáng sớm và chiều mát là hiệu quả nhất.

 1. Nhái nhảy

Nhái nhảy là những con mồi nhảy trên mặt nước, hoặc lắc trên mặt nước, mục đích tạo ra tiếng động lớn để cá lóc chú ý tới và táp vào.

nhai-nhay

 • Đặc điểm:

Chất liệu đa phần là bằng gỗ, có con bằng nhựa. Đi nổi trên mặt nước, thường là nhảy rất mạnh trên mặt nước. Độ nặng mồi: 7gr – 8gr – 10gr – 14gr. Phần sau đuôi mồi sẽ có cặp lưỡi, khi nhảy cá sẽ táp vào lưỡi đóng rất dễ dính.

Mồi nhái nhảy thường được sử dụng ở các địa hình mặt nước trống hoặc có cỏ và bèo tấm dùng là hợp lý nhất.

 • Cách chọn mồi nhái nhảy:

Nên sử dụng mồi nhái nhảy ở địa hình có có hoặc nước trống và nên đánh lỳ 1 đường thật lâu. Nhái nhảy phải quay liên tục và cần tốc độ nhanh vì thế khi chơi máy ngang nên đánh máy có vòng tua từ 7.8, 8.1, 9.1, 10.0 là hợp lý nhất. Trong trường hợp bạn sợ vướng, hãy chọn mua các loại nhái nhảy có chống vướng.

Trên đây là đặc điểm và hướng dẫn chọn mồi giả câu lure cá lóc cho các anh em nhập môn. Hi vọng, những thông tin này hữu ích với anh em. Chúc anh em sớm trở thành những cần thủ chuyên nghiệp nhé!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền