Cách chọn vị trí câu cá đúng chuẩn

Chọn vị trí câu cá tốt sẽ mang lại hiệu quả cao trong chuyến đi câu. Đây là bài gợi ý những vị trí ngồi câu cá đúng chuẩn cho các bạn.

Chọn vị trí câu cá là điều chúng ta cần suy nghĩ trước tiên khi đến điểm câu. Nhiều cần thủ chỉ thường lựa những chỗ vắng người, yên tĩnh làm điểm ngồi câu của mình. Song, chọn vị trí tốt cần nhiều hơn thế. Mời bạn tham khảo các cách chọn vị trí câu sau:

  1. Dựa vào tập tính ăn của cá

Tán cây: Đây là nơi tụ cá và cá lại ăn mạnh. Bởi cây thì hoa lá quả hạt đều là những thức ăn tự nhiên quen thuộc với loài cá.

Cống nước ra, nước vào của hồ: Nếu mực nước ở chỗ này không quá nông, tức là sâu khoảng 1m nước trở lên, thì đây là những nơi cá tụ và bơi qua bơi lại, kiếm thức ăn rất nhiều. Nơi nước vào thì cá ăn mạnh bởi dòng nước chảy từ nơi khác đến đem theo thức ăn cho cá.

Những chỗ có rong rêu hoặc chướng ngại vật thì sẽ dễ câu được cá, nhất là vào ban đêm, bởi vì những chỗ này sẽ mang đến cho cá cảm giác an toàn, và nhất là vào ban đêm thì càng dễ câu hơn vì ban đêm thường yên tĩnh, cá sẽ bớt cảnh giác hơn và bơi sát bờ để ăn mồi.

Ngoài ra, những chỗ nước đục và nước sâu cũng là nơi lý tưởng để đi câu.

  1. Dựa theo nhiệt độ của nước

Sự thay đổi nhiệt độ nước sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tập tính ăn mồi của cá. Hơn nữa, nhiệt độ càng cao thì lượng oxy hòa tan càng thấp, còn nhiệt độ thấp thì lượng oxy hòa tan sẽ cao. Vậy nên, vào mùa hè ở những chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, nhiệt độ tương đối cao ta nên chọn chỗ nước sâu hoặc dưới bóng mát để câu. Còn vào mùa đông, ánh sáng mặt trời yếu, nhiệt độ nước thấp thì ta nên chọn câu cá ở chỗ có độ sâu ổn định. Tất nhiên, một số loài cá chịu được lạnh chúng cũng sẽ ẩn nấp ở những lùm cỏ chỗ nước cạn.

  1. Dựa theo nồng độ oxy trong nước

Những người đi câu cá đều biết rằng, nếu trong nước thiếu oxy thì cá sẽ ăn mồi rất kém. Nếu khi đang đi câu mà bạn cảm thấy nóng bức khó chịu, áp suất không khí giảm xuống thì cần xem thử có phải nước đang thiếu oxy hay không. Nếu bạn thấy cá nổi lên trên vì thiếu oxy thì cho dù bạn chọn cách câu nổi thì hiệu quả cũng rất kém. Lúc này, bạn nên thay đổi địa điểm câu đến chỗ có lượng oxy hòa tan cao hơn. Thông thường, lượng oxy hòa tan trong nước có quan hệ với áp suất không khí, nhiệt độ, diện tích mặt nước, độ sâu nước…. Nếu xuất hiện tình trạng thiếu oxy trong nước bạn có thể chọn lựa chỗ gió xuôi, chỗ cửa đầu vào nước và chỗ có diện tích mặt nước lớn để câu.

chon-vi-tri-cau-ca

  1. Dựa theo tình hình thời tiết tại điểm câu

Mỗi loại cá lại có đặc điểm riêng, có loại đi kiếm mồi mạnh sau những cơn mưa, có loại lại thích ăn vào thời điểm trời nắng nhẹ, mây tích tụ,…

Và tất nhiên, trước khi chọn vị trí ngồi câu, cần thủ cần biết loại cá mình định câu là loại nào, tập tính ra sao,… Cách câu cá hay kết hợp cùng mồi câu chuẩn, dụng cụ câu tốt,… và cả vị trí ngồi câu đẹp thì cá nào chạy cho thoát, phải không ạ?

Những tiêu chí trên chỉ là một trong những tiêu chí cơ bản để chọn vị trí câu cá phù hợp. Bạn còn cần xem xét tổng thể khác dựa trên kinh nghiệm và những học hỏi của mình. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền