Cách làm mồi câu cá lăng nhạy nhất

Để làm mồi câu cá lăng hiệu quả, các cần thủ cần chú ý tới nguyên liệu, cách chế biến và thời gian ủ có chuẩn hay không. Trong bài viết này, Vuadocau xin giới thiệu tới các bạn cách làm mồi câu cá lăng nhạy nhất.

Mồi câu cá lăng nhạy nhất cần chuẩn bị những gì? Tìm địa điểm nào để câu cá lăng? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!

moi-cau-ca-lang-nhay-nhat

 1. Cá lăng ăn gì?

Cá lăng có hàm răng chắc khỏe, tập tính ẩn nấp rình mồi, chui rúc tìm thức ăn nên chúng có thể ăn nhiều loại khác nhau:

 • Thức ăn công nghiệp: Bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng cám công nghiệp thủy sản.
 • Thức ăn tươi sống: Các loài giáp xác nhỏ (tép, tôm, cua, cá rô phi). Tôm tép thả trực tiếp được nhưng cá cần qua chế biến làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
 • Thức ăn tự làm: Thực chất các công thức cách làm mồi câu cá lăng cũng không phải ít nhưng để đạt hiệu quả cao bạn cần tuân thủ từng bước cũng như kinh nghiệm từ các cần thủ chuyên nghiệp.

Để chuyến đi câu của mình đạt hiệu quả cao, các bạn nên áp dụng một trong những công thức sau đây làm mồi câu cá lăng, chủ yếu là các nguyên liệu dễ mua, dễ tìm như: thịt lợn, gan lợn, lòng gà, mực, mắm tôm, các loại cá,…

 1. Kinh nghiệm câu cá lăng

Chọn địa điểm: Môi trường sống yêu thích nhất của cá lăng chính là các vùng nước lợ, nước ngọt phổ biến như ao, hồ, sông, suối. Phần lớn cá lăng phát triển và sinh trưởng ở tầng nước đáy, nơi đọng nhiều bùn và phù sa. Và hơn thế, nước đáy hồ thường tĩnh lặng và chảy chậm. Bởi vậy, bạn nên chọn câu cá lăng ở vị trí lùm cây, rong rêu xum xuê ở dưới nước.

Chọn thời gian: Thời gian từ tháng 7 cho tới tháng 8 âm lịch, cá lăng có tập tính đẻ trứng hàng loạt, tìm những vị trí rừng ngập nước hoặc bụi cây dưới nước để sinh sản. Khoảng 3 ngày sau khi đẻ, trứng dần dần nở thành cá lăng con, tiếp tục trưởng thành ngay tại khu vực cá mẹ sinh. Còn từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch (tức 3 đến 4 tháng sau), cá bắt đầu di chuyển ra sông lớn hoặc các vùng nước sâu hơn kiếm ăn và sinh tồn.

Thêm vào đó, do đặc tính trú ẩn ban ngày, hoạt động ban đêm nên đi câu cá lăng vào chiều muộn hoặc ban đêm, lúc ánh sáng yếu.

 1. Các bài mồi câu cá lăng nhạy nhất

Dưới đây là tổng hợp các bài mồi câu cá lăng từ các cần thủ chuyên nghiệp truyền tai nhau. Bản thân Ad đã thử và thành công. Bạn cũng áp dụng thử các cách làm sau nhé:

 • Cách làm 1: Làm mồi bằng lòng lợn

Lòng lợn: 1kg

Tóp mỡ: 300g

Giun hổ: 300g

Mối: 200g

Bông gòn

Hàn the: 50g

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu quan trọng nhất là giun hổ và lòng lợn. Rửa sạch lòng lợn và giun hổ, cắt lòng lợn thành những đoạn nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn cùng giun.

Bước 2: Sau đó, trộn tóp mỡ, mối vào lòng lợn và giun nhuyễn. Đảo đều để tạo nên hỗn hợp dẻo và đều. Cho hỗn hợp vào hộp kín rồi ủ khoảng trong 7 ngày.

Bước 3: Sau 7 ngày mang đi câu được luôn. Trước khi đi câu trộn hàn the và bông gòn từ từ vào. Hàn the sẽ giúp cho cách làm mồi câu cá lăng này dùng được lâu hơn. Đi câu chỉ cần vê bông gắn lưỡi, thả xuống nước và đợi cá đến.

 • Cách làm 2: Làm mồi từ chuột chết hoặc thịt vụn

  cach-lam-moi-cau

Cách làm này được các cần thủ miền Tây khá ưa thích. Kết quả khi dùng loại mồi nào khi nào cũng thành công, bách phát bách trúng.

Chuột chết hai con, hoặc thịt vụn: 200gr

Mắm tôm: 100gr

Trứng gà: 1 quả

Nước mắm: 1 thìa

Bông gòn: 50gr

Thao tác vô cùng đơn giản. Trộn đều tất cả nguyên liệu trên lại với nhau, ủ một tháng, lấy ra mắc vào lưỡi câu dùng được ngay.

 • Cách làm 3: Làm mồi từ cá lòng tong

  ca-long-tong

Cá lòng tong: 0,5kg

Bông gòn: 1 túi

Trứng vịt lộn: 3 quả

Còn về thao tác làm chỉ gói gọn vài bước đơn giản. Tuy nhiên, thời gian ủ lại kéo dài, bạn cần kiên nhẫn đợi chờ nhé!

Bước 1: Ngâm trứng vịt lộn trong nước khoảng 1 ngày, mục đích của việc này chính là khiến trứng vịt lộn bị ung.

Bước 2: Rửa sạch cá lòng tong, sau đó cho vào cối giã nát nhỏ.

Bước 3: Trộn bông gòn, cá lòng tong cùng trứng vịt lộn thật đều. Tiếp tục dùng chày giã nát nguyên liệu cho tới khi nhuyễn và đều.

Bước 4: Hỗn hợp mồi cá lăng này khá đơn giản, cho hỗn hợp vào hộp kín rồi ủ trong 10 ngày là được.

Trên đây là các cách làm mồi câu cá lăng nhạy nhất mà Vuadocau đã tổng hợp lại. Chúc bạn áp dụng thành công nhé! Vuadocau sẽ chia sẻ tiếp các cách làm mồi khác, xin mời bạn theo dõi và đón đọc!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền