Cách làm mồi câu cá rô đồng hiệu quả cao

Để làm mồi câu cá rô đồng cần chuẩn bị những gì? Cách câu nào sẽ mang lại hiệu quả? Dưới đây là tổng hợp những thông tin sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Các cách làm mồi câu cá rô đồng không đa dạng như những loại cá khác, bởi vậy không có quá nhiều thông tin về cách làm mồi sao cho đạt hiệu quả cao. Và để bạn hiểu hơn về loài và cách làm mồi câu cá rô, VUACAUCA xin chia sẻ một vài thông tin trong bài viết dưới đây.

moi-cau-ca-ro-dong

 1. Cá rô đồng ăn gì?

Là loài cá sống ở vùng nước ngọt, môi trường sống trong tự nhiên của chúng khá đa dạng, như: ao, mương, ruộng nước, cửa sông,… Chính bởi vậy, thức ăn chủ yếu của cá rô đồng đơn giản là tôm, cá nhỏ, tép, động vật không xương sống, giun, dế, côn trùng bay, châu chấu… nên khi làm mồi câu chú ý mùi đặc trưng là thối và tanh.

 1. Kinh nghiệm câu cá rô
 • Chọn cần câu: Cần dẻo, độ cứng tầm 3H là được, cần cứng quá khi giật cá dễ bị đứt toét miệng, tuột cá.
 • Chọn lưỡi câu: Loại lưỡi bé vừa, số 7, 8 ,dòng lưỡi SODE; số 5, 6 dòng lưỡi CHINU. Nếu chọn lưỡi to quá, mồi câu cũng phải to, cá rô miệng bé, cắn 1 lần mồi to là chúng không ăn nữa.
 • Chọn cước: Cước nhỏ số 1.5 – 2.0 là được.
 • Chọn phao, chì, hạt chặn: Phao phải nhỏ vừa, to quá cá sẽ sợ.
 • Chọn điểm câu: Cá rô đồng có một đặc tính là hay ngoi lên mặt nước để thở rồi lại lặn xuống. Trong khoảng thời gian lặn hụp đó, sẽ tạo ra bọt nước kèm tiếng động nhỏ và chuyển động của làn nước. Số lượng cá rô càng đông thì bọt nước (tăm cá) sẽ càng nhiều, nên lưu ý để thả mồi câu. Tóm lại, nên ưu tiên những chỗ nhiều bèo, rau muống, nước chảy nhẹ (đầu cống mương nước).
 • Kỹ thuật câu: Ném mồi xả ra vị trí muốn câu, sau khoảng 5 phút thì có thể đi câu được luôn. Mắc mồi câu ở vị trí đầu lưỡi, kích thước chỉ cỡ bằng hạt đỗ xanh để vừa miệng của cá rô đồng. Chỉnh phao sao cho mồi chạm đáy, nên đặt chì cách lưỡi câu 5cm. Mỗi lần cá rô đồng giật mồi sẽ khiến mồi tan vào nước một phần, khiến cá đến nhiều hơn. Sau chừng khoảng 5 phút, nếu cá không đến thì nên thay mồi khác.
 1. Các bài mồi câu cá rô đồng hiệu quả
 • Cách làm 1: Mồi câu cá rô bằng mẻ chua

  moi-cau-ca-ro-dong1

Mắm tôm: 1 nửa bát con

Mẻ chua: 100ml

Cám gạo xay: 500g

Bước 1: Trộn đều mắm tôm, cám gạo xay cùng mẻ chua lại với nhau. Tuy nhiên, trước khi trộn mồi thì bạn nên rang vàng thơm cám gạo lên để tăng độ thu hút cá rô đồng. Mồi được trộn càng đều thì cá càng thích đớp.

Bước 2: Đựng mồi trong hộp kín rồi ủ trong khoảng 3 giờ. Sau 3 giờ, có thể mang mồi đi câu ngay.

Bước 3: Khi dụ câu thì cần thủ chú ý trộn thêm bùn đất ngay tại vị trí câu, ném xuống vùng câu. Ngay lúc đó, cá rô đồng sẽ nhận biết mùi và đến rất đông.

 • Cách làm 2: Làm mồi bằng nhộng tằm và cám chim

Nhộng tằm: 1 bát con

Cám chim:  1 gói

Bước 1: Rửa sạch nhộng tằm, rang cho thơm cùng với nước mắm. Sau đó, để khô rồi nghiền nát.

Bước 2: Ngâm cám chim vào nước sôi cho nở ra.

Bước 3: Ủ hỗn hợp cám chim và bột nhộng tằm vừa nghiền trong vòng 3 giờ.

Bước 4: Cuối cùng, bạn vo thành từng viên nhỏ. Khi câu, dùng làm mồi dụ cá rất tốt. Nếu bạn câu mồi lưỡi đơn thì có thể trộn thêm ít bột mì vào hỗn hợp này.

 • Cách làm 3: Mồi câu bằng cơm nguội

  moi-cau-ca-ro-dong3

Cám ngô: 300g

Cơm nguội: 1 bát

Cám gạo: 500g

Mẻ chua: 1 bát

Bước 1: Xay nhuyễn cơm nguội cho tới khi cơm dẻo giống như bánh dày.

Bước 2: Đổ cám ngô và cám gạo vào chảo, rang đều với nhau với mức lửa nhỏ liu riu. Khi hỗ hợp trên vàng dậy mùi thì tắt bếp, sau đó để nguội cám.

Bước 3: Trộn đều hai loại cám mịn này cùng cơm nguội đã nghiền, đổ thêm mẻ chua đã chuẩn bị vào với nhau. Đổ hỗn hợp dẻo này vào trong hộp đựng, đậy nắp, dán thêm băng dính để đảm bảo độ kín hoàn toàn.

Bước 4: Cuối cùng, ủ hỗn hợp này khoảng 1 ngày rồi có thể mang đi câu luôn. Khi câu, vo tròn một lượng mồi thành viên tròn rồi gắn vào lưỡi câu đơn. Bạn sẽ bất ngờ bởi mồi câu cá rô đồng hiệu quả tức thì này.

Nguyên liệu để làm mồi câu cá rô đồng rất dễ tìm và dễ làm phải không các bạn? Hi vọng những tip nhỏ kinh nghiệm câu cá rô cùng những bài mồi hữu hiệu trên sẽ không khiến bạn phải thất vọng. Cùng theo dõi page để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé bạn!

 

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền