Cách nối dây leader cho người mới

Rất nhiều anh em mới nhập môn sẽ bỡ ngỡ khi học cách nối dây leader. Bài viết này của VUADOCAU sẽ giúp bạn cách nối dây câu hiệu quả và đơn giản nhất.

Có rất nhiều cách nối dây leader khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này VUADOCAU sẽ nêu lên cách nối thông dụng và đơn giản nhất. Đó là nối FG Knot bằng tay.

day-leader

 1. Chuẩn bị

Để tiến hành cách nối này các bạn cần chuẩn bị đồ dùng như sau:

 • Dây leader
 • Ổ máy chứa dây braid
 • Kéo
 1. Các bước tiến hành

Bạn kéo 1 đoạn dây trục sau đó gập đôi đoạn dây lại khoảng 25 phân. Cuốn đoạn dây đã gập vào ngón áp út của tay không thuận, cuốn khoảng 4-5 vòng, nhớ chừa lại 1 đoạn. Xòe ngón trỏ và ngón cái trên bàn tay không thuận lồng vào và kéo căng đoạn dây gập đôi bạn chừa lại thành hình tam giác.

Tay còn lại bạn lấy đầu dây câu leader đặt phía dưới sợi dây được kéo căng giữa ngón cái và ngón trỏ. Để chừa dây leader 1 đoạn tầm 2cm, dùng ngón tay cái và tay trỏ của bàn tay thuận cố định dây leader và tiến hành cuốn.

Cách nối dây câu:

noi-day-leader

 • Cuốn từ phía dưới sang bên trái, rồi từ dưới qua phải; rồi từ dưới qua phải, từ dưới qua trái. Làm như vậy mỗi bên 8 vòng (khoảng 10-12 li) là vừa vặn nhất. Trong quá trình cuốn, cần kéo căng dây leader như vậy nút nối sẽ khít, mượt hơn.
 • Sau khi đã quấn được 10-12 li. Bạn dừng lại giữ chặt nối mối và dùng răng cắn chặt đoạn dầu dây leader (chừa lại 1-2 phân trước nối) và kéo mạnh. Sau khi kéo các mối nối sẽ bị lùi lại chỉ còn 5 li và chuyển màu trong suốt do các mối nối được siết chặt lại với nhau.
 • Khi đã thắt chặt các mối nối lại với nhau, bạn dùng ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay thuận giữ chặt đoạn nối và nhả dây braid ở tay không thuận ra.
 • Thực hiện chốt mối nối, lấy dây braid ngắn vòng 1 vòng dây qua dây leader và dây braid dài và buộc thắt nút. Dùng tay siết chặt 2 đầu dây braid, đồng thời dùng răng cắn đầu dây leader và kéo mạnh.
 • Dây braid dài đặt song song với phần thừa của dây leader. Lấy dây braid ngắn vắt vòng qua dây leader và braid dài tạo thành 1 vòng tròn nhỏ quấn 5 vòng liên tiếp trong vòng tròn đó. Sao cho vòng thứ 5 chạm vào nút chốt đầu tiên. Bạn tiếp tục quấn thêm 5 vòng như vậy nữa. Chú ý vòng quấn thứ 6 phải sát vòng quấn thứ 5 và nằm đè lên nút chốt đầu tiên.
 • Khi chốt xong 5 vòng tiếp theo các bạn lật ngược vòng tròn lại cố định vòng tròn bằng ngón cái và ngón trỏ của tay không thuận. Đặt đầu thừa của dây braid ngắn vừa quấn song song với dây leader và dây braid dài.
 • Tay thuận giữ chặt 3 dây, tay còn lại cầm vào vòng tròn và quấn ngược so với chiều quấn ban đầu sao cho đoạn chúng ta vừa quấn bằng dây braid ngắn nhả dần ra. Còn đoạn quấn mới sẽ chạm nút chốt đầu tiên và 2 đầu vòng tròn gặp nhau tại nút chốt.
 • Tiếp tục lấy ngón trỏ và ngón cái của tay không thuận giữ chặt đoạn vừa mới quấn. Tay thuận lấy phần dây braid ngắn thừa và rút thật mạnh. Khi bạn rút dây braid ngắn vòng tròn kia sẽ biến mất do lực kéo. Bạn cầm dây leader và 2 phần dây ngắn, dài của dây trục và kéo thật mạnh để cho các mối nối chặt và khít nhất có thể.
 • Sau đó, dùng kéo cắt bỏ đoạn dây trục bị thừa đi. Bạn cắt càng sát với nút cuối cùng của mối nối càng tốt nhưng nên cẩn thận tránh lẹm vào dây trục. Sau đó, bạn tiếp tục kéo căng để cho vòng quấn phủ kín đầu thừa.
 • Để đảm bảo hơn bạn nên chốt thêm 4-5 lần nơi giao nhau giữa 2 dầu của dây leader, buộc thật chặt lại và kéo căng để mối nối được chắc nhất. Sau đó bạn dùng kéo cắt tiếp phần dây leader ngắn đi nhé. Cắt càng sát nút cuối cùng của mối nối càng tốt.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong một quy trình nối dây câu leader theo cách nối FG Knot bằng tay rồi.

Dù chọn cách nối nào thì các cần thủ cũng cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Mối nối phải nhỏ nhất có thể. Có như vậy mới không ảnh hưởng tới khoen máy, không làm rách miệng cá.
 • Các vòng quấn phải mượt, chắc chắn và nằm sát cạnh nhau. Vòng quấn dây phải che phủ được mối nối.
 • Một chú ý nhỏ với những bạn mới tập chơi và câu ở địa hình nhiều có cây cối, cỏ lác, các bạn nên để dây leader dài khoảng 1m. Đây là khoảng cách lý tưởng giúp bạn thực hiện động tác câu tốt nhất và đảm bảo an toàn cho các bộ phần trên cần.

Hi vọng đã đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn áp dụng và nối dây leader thành công!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền