Cách sử dụng hợp lý các loại mồi có mùi vị và trạng thái khác nhau

Cách sử dụng mồi dụ cá và mồi câu cá

Khi câu cá ngoài trời, hồ rộng mà cá lại hiếm thì việc đánh ổ là điều quyết định sự thành bại khi đi câu. Nếu đánh ổ không thành công thì không dụ cá đến được, lúc đó dù bạn có tài giỏi đến đâu thì cũng không câu trúng cá. Nếu có thể dụ cá vào ổ mà sử dụng mồi dụ cá và mồi câu cá không đúng cách khiến cá không thích thì cũng rất khó câu trúng cá. Cho nên khi đánh ổ bạn cần phải nắm vững một nguyên tắc, đó là: Mồi câu cá phải được ưu tiên hơn mồi dụ cá.

Ngoài ra khi sử dụng mồi đánh ổ, để tránh tình trạng mồi câu cá và mồi dụ cá có mùi vị khác biệt quá lớn khiến cho cá chỉ ăn mồi dụ cá mà không ăn mồi câu cá thì ta có thể thêm một lượng nhỏ mồi dụ cá trộn đều lên, sau đó thêm nước vào để làm dậy mồi đánh ổ. Trước khi thêm nước bạn cần chừa một ít mồi đánh ổ bột khô dụ cá và mồi câu trộn lẫn vào nhau, sau đó thêm nước ở hồ câu vào trộn đều lên để kéo dài mùi thơm của mồi dụ cá.

Cách sử dụng mồi mềm và mồi cứng

Khi mới bắt đầu đi câu, để nhanh chóng dụ cá cắn câu, ta có thể sử dụng mồi câu mềm một chút để chúng có thể nhanh chóng bị sương mù hóa khi xuống nước và thu hút cá hơn. Thời gian câu càng kéo dài thì sẽ có càng nhiều cá bị dụ vào ổ, để tránh tình trạng mồi bị cá va chạm làm vương vãi ra hoặc khi thao tác không cẩn thận khiến cho mồi bị rơi vãi lung tung ta có thể sử dụng mồi có trạng thái cứng một chút để móc vào lưỡi câu.

Thao tác cụ thể như sau: Khi trộn mồi, ta có thể căn cứ vào thói quen của bản thân và đặc tính của cá để xác định tiêu chuẩn mồi cứng và mồi mềm, sau đó phân mồi thành 2 phần để trộn lần lượt từng phần. Hoặc ta có thể chia mồi mềm và mồi cứng theo tỉ lệ 4:6 hoặc 3:7… thành 2 phần, phần mồi mềm ta dùng ngón tay nhỏ vài giọt nước rồi nhanh chóng trộn với nhau sau đó làm nở mồi. Sau khi mồi nở xong ta dùng theo thứ tự mềm trước cứng sau. Như vậy vừa có thể đảm bảo mồi sau khi được sương mù hóa lúc đầu có thể dụ cá đến vừa có thể chừa đủ mồi cứng dùng cho lúc sau.

Cách sử dụng mồi khi câu 1 loại cá và khi câu kết hợp nhiều loại cá

Khi câu cá ngoài trời thì ta thường gặp rất nhiều loại cá và kích cỡ của chúng thường lớn nhỏ khác nhau, cho nên khi câu ta có thể căn cứ vào sở thích cá nhân mà xác định cá mục tiêu chính để chọn loại mồi cho đúng. Để câu trúng nhiều cá ta có thể câu thêm một số loại khác ngoài cá mục tiêu đã xác định ban đầu. Vậy để câu được cá mục tiêu lẫn các loại cá khác ta nên sử dụng mồi câu như thế nào cho đúng?

Dựa theo kinh nghiệm thực tế của rất nhiều cần thủ, ta có thể thêm mồi câu các loại cá ta muốn câu thêm vào mồi câu cá chính để có thể câu được nhiều loại cá cùng lúc. Cách làm cụ thể như sau: Ta có thể trộn mồi câu cá chính và mồi câu cá phụ theo tỉ lệ 8:2 hoặc 9:1, trộn đều chúng vào nhau ở trạng thái bột khô, sau đó làm nở mồi. Nhưng bạn cần lưu ý cách trộn này càng đơn giản càng tốt, nên lấy mồi có mùi thơm ngũ cốc làm mồi chính sau đó thêm ít mồi câu cá phụ vào nữa là được. Tuyệt đối không được thêm quá nhiều mồi câu cá phụ, hoặc khi trộn mồi không phân biệt mồi chính và mồi phụ mà đổ đồng loại nào cũng có khiến cho không những không câu được cá mục tiêu mà đến các loại cá muốn câu thêm cũng không cắn câu.

Cách sử dụng mồi câu dạng hạt và mồi câu dạng bột

Thông thường khi đi câu, ở hồ nước sâu cạn khác nhau, mật độ cá khác nhau, thời tiết có gió và không có gió khác nhau, mục tiêu câu cá lớn và cá nhỏ khác nhau thì tỉ lệ và số lượng mồi câu dạng hạt và dạng bột cũng sẽ khác nhau. Nếu nước cạn, không có gió, mật độ cá thấp và câu cá nhỏ là chủ yếu thì ta thường sử dụng mồi câu dạng bột nhẹ có tỉ trọng nhẹ và  tốc độ sương mù hóa nhanh để câu. Còn ngược lại thì ta nên sử dụng mồi câu dạng hạt thô hoặc các loại cám trấu có tỉ trọng nặng, tốc độ sương mù hóa nhanh để câu. Đồng thời, khi câu cá lớn ta nên sử dụng mồi câu dạng hạt bị phân hủy và tan ra theo từng tầng.

Tuy nhiên dù cho bạn dùng mồi nhẹ dạng bột hay mồi thô dạng hạt thì điều đó cũng không hoàn toàn là tuyệt đối. Trong nhiều trường hợp thì hai loại mồi này có thể sử dụng kết hợp với nhau với tỉ lệ hợp lý, mồi sương mù hóa dạng bột nhẹ có thể kéo dài thời gian phân tách và bám lưỡi của mồi thô dạng hạt khi xuống nước để tránh tình trạng xuất hiện một khu vực sương mù hóa dạng khói hình trụ đứng dưới nước, từ đó khiến cho mồi câu sau khi xuống đáy vẫn còn hình dạng là một cục mồi dạng hạt có thể bám vào lưỡi câu. Hơn nữa mồi hạt thô ngoài việc có thể phát huy tác dụng câu cá lớn của chính nó còn có thể tạo nên một khu vực sương mù hóa ở điểm câu để dụ cá đến.

Cách sử dụng rượu thuốc và mồi câu

Hiện nay trên thị trường ngoài các loại mồi thương phẩm ra thì còn có rất nhiều chất phụ gia với đủ kiểu dáng mùi vị khác nhau mà ta thường gọi là rượu thuốc. Mùi vị của rượu thuốc này thường nồng đậm, khả năng thẩm thấu mạnh và khi thêm vào mồi câu có thể tăng cường khả năng dụ cá từ đó làm tăng tỉ lệ trúng cá khi đi câu.

Tuy nhiên rượu thuốc thường có mùi vị rất nồng, nếu sử dụng không hợp lý thì không những không tăng được tỉ lệ trúng cá mà còn khiến cho ổ cá biến thành ổ chết, chưa kể đến việc rất nhiều loại rượu thuốc còn gây ô nhiễm môi trường. Cho nên khi đi câu ta nên hạn chế không dùng rượu thuốc, nếu bắt buộc phải dùng thì chỉ nên dùng với lượng vô cùng nhỏ. Trừ phi cá mục tiêu ở khu vực bạn đi câu có thói quen ăn mồi của các loại cá khác, còn không thì bạn không nên dùng rượu thuốc dùng câu cá trắm cỏ, cá chép hoặc các loài cá khác để câu cá diếc.

Những loại chất phụ gia có tác dụng dụ cá hoặc tăng cường hiệu quả khi đi câu nếu bạn không biết dùng thì thà không dùng đến. Nếu ta không nắm được liều dùng thì tốt nhất không nên dùng. Ngoài việc dùng các loại mồi tự chế ra ta còn có thể dùng các loại mồi kinh điển trong các gói mồi thương phẩm, tuyệt đối không nên để các chất phụ gia và các loại rượu thuốc khác làm ảnh hưởng và biến mồi câu của bạn thành món lẩu thập cẩm “gì cũng có”.

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền