Cách sửa máy câu ngang qua những bệnh thường gặp

Sau một thời gian sử dụng, chắc chắn máy câu không thể mượt giống như hồi mới mua về. Vậy, cách sửa máy câu ngang ra sao? Xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cách sửa máy câu ngang là chủ đề được nhiều anh em cần thủ quan tâm. Hầu hết máy câu gặp vấn đề liên quan đến bạc đạn. Nguyên nhân chính ở đây là do bôi dầu mỡ không đúng cách hoặc do nước mặn làm hỏng hóc máy. Hãy cùng Vuadocau tìm hiểu kỹ hơn nhé!

cach-sua-may-cau-ngang

 1. Bệnh của bạc đạn ống dây

Lấy máy ngang ra, xoay cho ống dây quay và bắt đầu đếm thời gian. Chú ý rằng bạn đã tháo hết dây ra và chỉnh các má phanh về chế độ OFF sao cho ống dây được tự do hoàn toàn. Nếu bạc đạn ống dây còn tốt, ống dây sẽ quay khá lâu.

Nếu ống dây chỉ quay được một chút, hãy kiểm tra 03 bạc đạn sau:

 • Bạc đạn trên đĩa phanh cuối trục ống dây: Đặt ống dây thẳng góc với phanh và chạm nhẹ vào ống. Bạc đạn còn tốt thì sẽ quay rất trôi chảy, không có tiếng ồn. Bạc đạn bị gỉ sét thì ống dây không quay, hoặc phát ra âm thanh rất lạ.
 • Bạc đạn trong nắp máy: Lấy bạc đạn trong nắp máy ra và làm tương tự, chú ý lò xo và vòng đệm nhỏ màu trắng, chúng rất hay bật lên khi tháo.
 • Bạc đạn trên trục ống dây: Dùng hai đầu ngón tay kẹp chặt bạc đạn ngoài và xoay ống dây một cách nhẹ nhàng. Bạc đạn tốt sẽ quay rất trôi chảy mà không có tiếng ồn.

Khi bạn kẹp chặt bạc đạn, ngón tay của bạn không nên chạm vào cái chốt trên trục hoặc ống dây. Nếu bạn thấy bạc đạn có sắc đỏ hoặc cam, chắc chắn là chúng đã bị gỉ và không còn hoạt động được nữa.

Nếu máy không câu nước mặn thì không cần kiểm tra bạc đạn thường xuyên. Phát hiện bạc đạn hư thì phải thay ngay.

 1. Bệnh của hệ truyền động các bánh răng

Nếu bánh răng phát ra tiếng ồn và rung nhẹ khi thu dây: Việc đầu tiên là phải sửa 2 bạc đạn ở cuối trục ống dây. Sau đó, nếu ống dây của máy là ống SF shimano hãy kiểm tra luôn bạc đạn ở bánh răng nhỏ.

Nếu cảm thấy có vấn đề, hãy đặt bạc đạn trên một cây bút và quay nhẹ để kiểm tra, đồng thời thay ngay nếu đã hỏng. Hãy tra mỡ vào bạc đạn này vì nó phải chịu sức chèn lớn từ bánh răng.

 1. Những điều cần lưu ý về dầu mỡ

Chọn dầu: Dầu dạng xịt, WD40 chẳng hạn, quá lỏng, không phù hợp với bạc đạn. Khi xịt vào bạc đạn, dầu lỏng sẽ nhanh chóng bốc hơi, để lại những phiền toái cho bạn như sự mài mòn, gỉ sét.

Nên mua các loại dầu máy được cung cấp bỡi nhưng nhà chế tạo máy câu như Shimano hoặc Abu. Nếu chọn dầu lỏng thì phải tra dầu thường xuyên hơn. Chọn dầu đặc thì bánh răng và bạc đạn sẽ mượt lâu hơn nhưng quăng không “đã” bằng dầu lỏng.

 1. Tránh những rắc rối cơ bản
 • Đọc sách hướng dẫn trong hộp máy: Với các loại máy ngang nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, sách hướng dẫn đều được thể hiện bằng tiếng Nhật. Tương tự, máy dành cho thị trường Mỹ và Châu Âu thì thể hiện bằng tiếng Anh.

Nội dung hầu hết là giống nhau, chỉ khác một điểm, đó là hướng dẫn bôi trơn. Các dòng máy dành cho dân câu Nhật chủ yếu được tra dầu; còn Mỹ và châu Âu đa phần tra mỡ.

 • Tra dầu/mỡ cho máy càng thường xuyên càng tốt:

Với các dòng máy ngang (baicasting) của Shimano nhập trực tiếp từ Nhật, bạn nên bôi trơn bạc đạn ở cả hai đầu trục ống dây ít nhất ba chuyến một lần.

 • Sử dụng dầu phù hợp, liều lượng thích hợp ở tần suất hợp lý:

Không phun dầu vào các bạc đạn đã được bôi mỡ, cũng không phun dầu vào các bộ phận bên trong máy.

Mỡ luôn được sử dụng cho bộ phận bánh răng, bạc đạn bánh răng, tay quay, khớp ly hợp, cùng hầu hết mọi bộ phận có chức năng trượt hoặc chuyển động.

Có một điều cần lưu ý, đó là, dầu lỏng sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạc đạn. Đối với bạc đạn nhỏ, chỉ cần tra một giọt, hoặc ít hơn là đủ. Nếu tra nhiều, dầu sẽ loang đến các bộ phận khác và làm hỏng chúng.

 • Làm khô, làm sạch:

Làm khô máy sau khi sử dụng. Nếu chẳng may rơi máy vào trong nước, đừng dùng nó trước khi làm ráo nước hoàn toàn. Nước sẽ hòa trộn với mỡ và gây phiền hà nếu bạn sử dụng ngay. Bụi cũng làm hại đến máy.

Bạn cần giữ máy thật sạch. Nếu bỏ máy trên cát, sau đó thấy tay quay không quay, đừng cố ép tay quay. Các hạt cát xếp chồng lên nhau giữa các bánh răng, nếu cố quay sẽ hỏng cả hai bánh răng. Hãy mở máy ra và vệ sinh tất cả các bộ phận bên trong.

 • Sau khi câu nước mặn hoặc nước phèn:

Hãy rửa máy dưới vòi nước đang chảy. Không bao giờ ngâm máy trong nước. Chú ý là phải làm khô máy và bôi dầu/mỡ sau đó. Đối với máy đứng, bạc đạn ở con lăn dây sẽ hỏng trước, hãy rửa thật kỹ và tra dầu đặc/mỡ.

 • Bảo trì nâng cao tuổi thọ của máy:

Bạc đạn, bánh răng được thiết kế để thay thế khi cần. Việc bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên và thay thế những thứ hư hỏng sẽ giúp chiếc máy của bạn ở với bạn nâng cao tuổi thọ hơn đấy.

 1. Rối dây máy ngang

Rối dây là một trong những “đặc tính cơ bản” của máy ngang, vì khi ống dây máy ngang buộc phải quay khi quăng để dây tuôn. Khi con mồi bay ra, trước sức níu của không khí, của trọng lực, con mồi bay chậm lại. Mồi giảm tốc độ nhưng ống dây vẫn phải quay, dây vẫn phải tuôn theo vận tốc cũ.

Thay vì dây ra khỏi đầu cần, sẽ tuôn ngược lại, tạo thành một mớ bù xù trong máy câu. Với nhược điểm này, các hãng sản xuất đã tìm ra được nguyên nhân và có giải pháp khắc phục, đó là cho ra các loại phanh kiểm soát ống dây khi xả dây.

Để hạn chế dây rối, các cần thủ có một sự thông hiểu và biết cách sử dụng ba chức năng, trong đó có hai chức năng nằm trong máy câu và một thuộc về cơ thể của chính mình.

Trên đây là các cách sửa máy câu ngang qua những bệnh thường gặp. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền