Cần câu surf, bí quyết chọn cần và ném mồi

Câu surf là một trong những chiến thuật câu gần bờ mạnh nhất mà nhiều anh em cần thủ áp dụng. Để chiến thuật này thành công, không thể không kể đến cách chọn cần câu surf và kỹ thuật ném mồi. Bài viết này sẽ tổng hợp các thông tin đó tới bạn!

Cần câu surf cần đáp ứng tiêu chí như nào? Cách quăng mồi câu ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nào!

can-cau-surf

  1. Câu surf là gì?

Câu surf là kỹ thuật câu bờ nói chung, không phân biệt câu xa hay câu gần. Cần thủ sẽ sử dụng mồi và dây câu có đường kính lớn. Và vận dụng khối lượng của mồi, đưa mồi tới những mục tiêu xa bờ. Thả mồi đúng vị trí mà cần thủ đã định sẵn. Đó là cách giải thích dễ hiểu nhất để giải thích câu surf là gì theo cách câu. Thực hiện các bước câu khi quăng mồi.

  1. Bí quyết chọn cần câu surf

Với kỹ thuật câu surf có khoảng cách xa nên cần đủ dùng sẽ có chiều dài từ 4-5 mét. Điều này rất quan trọng vì cần càng dài, khả năng ném surf càng khó. Bạn nên chuẩn bị kỹ trước khi chọn cần câu surf sao cho phù hợp.

Yếu tố quan trọng nhất trong chất liệu cần câu đó là độ dẻo, hay theo thông số kỹ thuật là mức Power. Nó quyết định tới độ cong của cần. Lợi dụng nó để có một lực ở phần đỉnh cần mạnh nhất. Đưa mồi câu bay đi với một khoảng cách xa nhất có thể.

Các loại cần được ưa chuộng, như: cần câu surf leader Shimano 425 BX, CX; cần câu Shimano surf leader FV 425 BXT,…

  1. Kỹ năng ném mồi surf
  • Ném mồi nhẹ, khoảng cách gần:

Với thế đứng chéo, trước hết bạn cần có một tư thế đứng khá vững. Có chân trụ khi bắt đầu quăng mồi với một tư thế ném từ trước ra sau. Điều này giúp bạn có được một tư thế ném mồi câu surf vững hơn so với việc giữ hai chân song song.

Chuẩn bị ném sẽ đưa mồi về sát đầu cần. Đưa cần ra sau nghiêng một góc 45 độ. Tại vị trí này, hướng cần về phía mục tiêu, vụt thật nhanh, mạnh qua đầu hướng về mục tiêu. Đặt cần nghiêng một góc 45 độ trước mặt, thả dây ra, theo dõi đường bay của mồi và từ từ hạ thấp cần theo chiều rơi của mồi. Khi mồi chạm mặt nước thì quay máy so dây sao cho đủ chiều dài cho phép cảm nhận được nhạy cần khi cá cắn mồi.

  • Đưa mồi surf bay xa như nào?

Với quăng mồi xa hơn, trước khi quăng mồi bạn sẽ thả đầu dây và mồi ra khoảng từ 1-2 mét. Giữ chân trụ như hướng dẫn ở phần trên. Thực hiện quăng cần xoay nghiêng người, đưa cần ra phía sau, giữ cần trên cao nghiêng theo chiều đứng của người câu. Lắc cho mồi đưa ra xa khỏi đầu cần, đưa lên cao xa khỏi thân mình, và bắt đầu lắc cho mồi đong đưa tới lui. Khi mồi đong đưa tới mức cao nhất thì vụt cần về phía trước cho mồi tung ra xa.

Ưu điểm của cách quăng mồi này, theo lý thuyết cho mồi bay xa tới hơn 100 mét. Tuy nhiên, phao câu sẽ là câu trả lời cho câu hỏi yếu tố quan trọng nhất trong kỹ thuật ném mồi câu surf.

Một khoảng cách mồi bay khá xa, hãy sử dụng những loại phao câu lớn. Màu sắc rực rỡ để dễ quan sát hơn ở một khoảng cách xa.

Trên đây là tip nhỏ cho cách chọn cần câu surf và kỹ thuật ném mồi. Điều quan trọng nhất trong câu surf đó là phải rèn luyện lực ném. Câu xa hay gần phụ thuộc vào rất nhiều khả năng ném mồi của bạn đưa mồi câu tới những vị trí câu hiệu quả.

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền