Câu cá chép theo mùa – cách tìm địa điểm câu

Câu cá chép luôn là chủ đề thách thức đối với các cần thủ. Vậy theo từng mùa, nên tìm cá chép ở khu vực nào? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn mẹo tìm địa điểm câu theo mùa đơn giản mà siêu hiệu quả nhé!

Câu cá chép không phải mùa nào cũng giống nhau. Mỗi mùa, cách tìm địa điểm sẽ khác, cách chuẩn bị mồi cũng khác nhau,… Cá chép linh hoạt và cũng là loài cá rất tinh khôn, chúng luôn có khả năng lẩn trốn rất tốt.

cau-ca-chep-theo-mua

  1. Tập tính của cá chép

Sự linh hoạt và khôn ngoan của cá chép luôn là một thử thách với các cần thủ. Để có được bí quyết truy lùng địa điểm câu cá chép theo mùa tốt nhất, trước tiên hãy hiểu những tập tính chung của loài cá này. Có thể chúng sẽ đúng với cả cá trắm, một loài cá có cơ sở phát triển tương đương với loài cá chép.

Địa điểm sinh hoạt và kiếm ăn bình thường của cá chép thông thường là ở tầng đáy trong lòng ao hồ sâu từ 1 tới 2 mét. Vào mùa lạnh, địa điểm câu cá chép sẽ ở một tầng nước sâu hơn. Về cơ bản, chúng là loài sống ở tầng đáy, với nhiều vi sinh vật. Thực vật dạng tảo có sẵn trong tầng nước là dạng thức ăn chủ đạo của chúng trong tự nhiên. Cùng một số loại động vật giáp xác nhỏ như tôm, cá nhỏ hay ốc.

Mùa hè là mùa mà cá chép bắt đầu sinh sản mạnh nhất. Bạn có thể dễ dàng xác định được địa điểm câu cá chép vào mùa hè hiệu quả nhất sau những cơn mưa. Theo sau dòng nước lên cao vào mùa này, cá chép sẽ nổi lên và tìm một vị trí đẻ trứng. Là mùa chỉ cần nhìn sủi tăm của cá là xác định được địa điểm câu cá chép theo mùa rất hiệu quả.

  1. Câu theo mùa

Mùa xuân và đầu hè luôn là thời điểm câu cá chép lý tưởng nhất.

  • Vào mùa xuân:

Thời tiết ấm áp, độ ẩm môi trường cao là nguyên nhân khiến cá chép hoạt động mạnh hơn vào mùa này. Cũng từ đó, mà thời điểm các loài cá có tốc độ phát triển nhanh nhất. Không chỉ tạo ra những địa điểm câu cá chép theo mùa hiệu quả nhất, đây cũng là thời điểm anh em cần thủ có cơ hội chạm rất nhiều loài cá khác.

Và địa điểm câu cá chép lý tưởng cho các cần thủ sẽ có những đặc điểm sau:

Khu vực xoáy nước gần những cửa xả lũ, cửa sông. Đây là địa điểm cá chép tập trung kiếm ăn theo đàn vào mùa xuân.

Khu vực nước chảy vào những con mương hay con lạch nhỏ. Vị trí này thường khá nông và cũng là một điểm kiếm ăn lý tưởng của cá.

Những khu vực có cỏ mọc gần cửa cống lấy nước vào hồ, mới được dọn sạch cỏ.

Và thời điểm câu thích hợp nhất vào mùa xuân là vào sáng sớm và chiều tối.

  • Vào mùa thu:

Địa điểm câu cá chép mùa thu sẽ có những đặc điểm sau:

Những góc khuất của hồ nước, có dòng chảy chậm và ở xa so với khu vực nước vào hồ.

Các cọc chìm, các vị trí ngâm tre, nứa và nhiều địa điểm ít người lui tới.

Các bè rau muống hay các bè lục bình lớn.

Thời điểm câu hiệu quả nhất cũng là buổi sáng sớm và chiều tối.

  • Vào mùa đông:

Với câu cá chép mùa đông, bạn nên tìm những địa điểm câu cá chép có mực nước sâu. Là nơi trú ẩn và tránh rét vào mùa đông. Tránh được những biến đổi của thời tiết có thể gây hại cho chính sự sống còn của chúng.

  1. Dấu hiệu phát hiện điểm có cá
  • Nhìn tăm và những cú phóng mình:

Việc có sự xuất hiện của cá là điểm hoàn toàn khác của việc xác định địa điểm câu cá chép. Vì thế mà chúng ta luôn có những bài mồi nhử câu cá chép kèm theo. Công việc của mồi nhử không chỉ khoanh vùng cá khi đi câu. Đây cũng là cách phát hiện sự xuất hiện của cá trong khu vực đã xác định từ trước. Cá chép có các giác quan và cảm quan phát triển rất nhạy bén. Chúng sẽ lặn rất sâu dưới những tầng chìm của nước để trú ẩn. Dấu hiệu sủi tăm của cá chép cũng khá khó phát hiện ra. Do đó, việc thả thính cá để kéo những chuyển động mạnh của cá là cách phát hiện rõ ràng nhất những cú phóng mình khỏi mặt nước, thường vào hoàng hôn hay bình minh.

  • Địa điểm tìm cá chép ở sông:

Vị trí câu cá chép trên sông là một khu vực sâu, lòng sông hay hồ nhân tạo luôn có độ sâu lên tới gần 3 mét. Cũng như con nước chuyển động có phần phức tạp hơn trên những con sông. Vì thế, việc xác định địa điểm câu cá chép theo mùa trên sông cũng có những lưu ý sau:

Cá sẽ nằm trong những nơi nước chảy chậm; đáy nước không quá sâu, dưới 2m5. Ở những nơi có chỗ trú ẩn và nhiều côn trùng, sâu bọ như lau sậy, bèo,…

  • Tại các ao, hồ tự nhiên:

Vẫn áp dụng cách tìm địa điểm câu theo mùa ở những khu vực khác. Ở mức nước sâu hơn với ưu điểm nhiều thức ăn và thường xuyên được chiếu sáng bởi ánh mặt trời. Vì thế, cần thủ nên tiến ra những điểm câu ở giữa hồ, có độ sâu tốt, dễ chạm cá và có khả năng thành công cao hơn.

Câu cá chép không hề đơn giản chút nào phải không các bạn? Chúc các bạn sớm chinh phục được loài cá tinh khôn này nhé!

 

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền