Câu cá đêm và những điều cần lưu ý

Thời gian gần đây, câu cá đêm được nhiều anh em cần thủ ưa chuộng. Dưới đây là những thông tin cần lưu ý cho các bạn khi câu cá ban đêm.

Câu cá đêm để đảm bảo thuận lợi và diễn ra an toàn cần lưu ý những gì? Không để anh em cần thủ phải chờ đợi thêm, hãy cùng VUADOCAU điểm những lưu ý khi câu cá ban đêm nhé!

cau-ca-dem

 1. Cần và máy câu

Nhiều cần thủ khi câu cầm theo hàng chục bộ cần cùng máy câu cắm khắp trên boong tàu. Tuy nhiên, khi câu cá ban đêm, bạn nên hạn chế mang theo nhiều cần, chỉ khoảng hai đến ba bộ cần và máy là đủ cho một buổi đi câu. Cần phải có một bộ cần thật khỏe để câu cá lớn hoặc câu trên mỏm đá. Trong lúc câu, nếu thay đổi chiến thuật thì chỉ cần thay lưỡi câu, phao, chì, thẻo hoặc mồi câu chứ không nhất thiết phải thay bộ cần khác.

 1. Các dụng cụ lưỡi, chì, phao, mồi

Hãy mang theo các loại cho phù hợp với các loại cá theo kế hoạch ban đầu của bạn. Nếu bạn câu mồi sống nhớ cầm lưỡi, phao, chì câu mỗi loại tương ứng xếp gọn gàng trong hộp nhựa. Mồi câu giả thì bạn cũng không nên quan trọng màu sắc, cầm theo vài con tối màu là được.

 1. Quan sát trước nơi sẽ câu

Nếu bạn câu trên thuyền hay tàu thì ban ngày bạn hãy dạo quanh và quan sát thuyền và tàu, các vị trí để lúc câu không bị vấp ngã. Ban đêm, hãy quan sát các vật cản trôi trên sông bằng đèn câu cá ban đêm – đèn pha (spotlight) để tránh vướng vào cần câu. Chọn địa điểm câu lý tưởng trước khi đặt cần. Tránh các đoạn nước chảy xiết, cá khó cắn câu hơn.

 1. Chuẩn bị dụng cụ câu và đồ dùng mang theo

Sắp xếp gọn gàng dụng cụ câu, để cần câu dự phòng, hộp đựng dụng cụ ngăn nắp. Chỉ đem các dụng cụ thật cần thiết. Đồ nghề khi câu đêm phải gọn nhẹ dễ dàng mang theo. Thông thường, câu cá ban đêm hay gặp cá to cắn câu. Do vậy, nên mang ít hoặc không cần mang thêm cần nhỏ.

 1. Mồi câu sống

Nếu bạn câu bằng mồi sống thì cho mồi sống vào thùng nhỏ gọn, có nắp đậy chắc chắn. Không được cho giun, sâu,… còn sống vào thùng cooler. Để vào thùng nhỏ chúng sẽ sống được rất lâu.

 1. Đèn pin và đèn pha

Bạn nên cầm một chiếc đèn pin câu cá đêm cầm tay khi tìm lưỡi câu, phao, móc câu,… Giữ trong một góc nào đó để dễ dàng khi dùng đến. Bạn cần chuẩn bị thêm một loại đèn có ghim kẹp vào mũ lưỡi trai hoặc có dây đeo trên trán.

 1. Thời tiết

  thoi-tiet

Hãy để ý thời tiết trước buổi câu khoảng 3 tiếng. Xem thông tin dự báo thời tiết trên các phương tiện truyền thông đại chúng như: đài, báo, các app theo dõi thời tiết trên điện thoại,… Ăn mặc gọn gàng, nhưng bạn cũng lưu ý mang theo áo mưa hoặc quần áo ấm dự phòng.

 1. Thuốc chống muỗi hoặc côn trùng

Luôn mang theo kem bôi, thuốc xịt để ngăn ngừa và chữa côn trùng cắn. Bôi lại sau mỗi 2-3 giờ.

 1. Dụng cụ y tế

  dung-cu-y-te

Luôn có một bộ dụng cụ y tế trong thùng đồ câu và luôn đọc cách hướng dẫn sử dụng chúng. Hãy luôn chú ý sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh bạn để xử lý những tình huống kịp thời.

 1. Câu đêm theo nhóm

Bạn nên tập hợp 3-4 người, có ánh đường sáng để cắm câu vào ban đêm. Bởi lý do, khi đi câu theo nhóm, các bạn có thể hỗ trợ nhau khi gặp các sự cố ban đêm như: trộm cắp, cướp giật,…

 1. Luôn giữ đèn sáng khi câu trên thuyền

Với kinh nghiệm câu cá đêm của các cần thủ chuyên nghiệp, kể cả khi di chuyển hay neo đậu phải luôn giữ đèn sáng để các tàu, thuyền khác có thể thấy và tránh thuyền của bạn. Luôn mang theo đèn hoặc sạc dự phòng đề phòng thiết bị đang dùng bị hư hoặc mất điện.

Trên đây là kinh nghiệm câu cá đêm mà VUADOCAU đã tổng hợp lại. Câu cá ban đêm luôn mang lại niềm vui, giải tỏa những âu lo, muộn phiền với những lo toan bộn bề của cuộc sống. Hi vọng, với những điều lưu ý trong bài viết này, bạn sẽ có sự chuẩn bị thật đầy đủ những đồ dùng và kinh nghiệm để chuyến câu đêm của mình và bạn bè thật an toàn, thú vị. Chúc các bạn thu hoạch bội thu nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền