Câu cá mùa lạnh và những điều cần biết

Câu cá mùa lạnh đòi hỏi rất nhiều sự tinh tế và kinh nghiệm của các cần thủ. Bởi, mùa lạnh là mùa khó câu. VUADOCAU xin chia sẻ tới bạn một vài kinh nghiệm cần biết để câu cá mùa đông đạt hiệu quả nhé!

Câu cá mùa lạnh là một thử thách lớn, đặc biệt đối với các cần thủ ở miền Bắc, khi chịu ảnh hưởng của những đợt gió mùa Đông Bắc rét cắt da cắt thịt. Câu cá mùa đông thực sự tốn rất nhiều công sức, kiên trì và những người “nghiện” câu.
chon-vi-tri-cau-ca

  1. Những đặc tính của cá vào mùa lạnh tại miền Bắc

Do cá đã tích lũy lượng thức ăn vào mùa hè và mùa thu, bởi vậy, vào đầu mùa đông, việc đi câu khó hơn nhiều so với cuối đông. Cá thường đi “ngủ đông”.

Không ăn trong một khoảng thời gian dài, khi đi săn mồi trở lại, cá thường ăn rất nhiều (thậm chí lượng thức ăn nạp vào cơ thể còn nhiều hơn cả mùa hè và mùa thu). Nguyên do là bởi chúng muốn bù đắp năng lượng thiếu hụt trước đó và tích lũy năng lượng cho đợt lạnh sau đó.

Thời gian đi ăn của cá thường có 2 khoảng thời gian: Trước những đợt gió mùa về là khoảng thời gian ăn mạnh nhất (muốn tích lũy năng lượng cho những ngày tới). Sau mỗi đợt gió mùa thì cũng phải đợi 1-2 hôm thì cá mới bắt đầu đi ăn lại.

  1. Kinh nghiệm câu cá mùa lạnhcau-ca-mua-lanh
  • Chọn địa điểm:

Với bản tính trú đông của các loài, cá sẽ cố gắng tìm nơi ấm áp và tĩnh nhất trong hồ. Những nơi ấm áp nhất trong hồ thường bị ảnh hưởng bởi tác động của mặt nước và hoạt động đối lưu.

Những vùng nước có ít đối lưu ở hồ thường là những bẹ rau hay mảng bèo, bởi tạo ra được sự ngăn cách giữa không khí và mặt nước khiến không khí lạnh không tác động được nhiều như những bề mặt khác.

Một đặc điểm nữa để chọn các địa điểm câu cá vào mùa đông là đặc tính trốn tránh kẻ thù nên những chân cọc hay những cọc ở giữa hồ thường là chỗ đứng của cá. Và chính ở đây cũng có thêm những sinh vật bấu víu vào cọc tạo thêm nguồn thức ăn trong cá trong mùa khan hiếm thức ăn này.

  • Chọn vị trí câu: Nên chọn những vùng nước tĩnh lặng không bị tác động nhiều của gió, bờ đất cao hay vùng cây đủ khả năng che chắn gió cho một khu vực, những vị trí có nắng xiên vào.

Trường hợp câu ban ngày có nắng, trời lạnh: Nên câu cách bờ trong khoảng 15m đổ lên và chọn vị trí có độ sâu rơi vào từ 50-100cm (vì khi có nắng cá sẽ nổi lên để sưởi ấm).

Trường hợp câu ban ngày có nắng, trời lạnh và gió mạnh: Tương tự trên nhưng có thể câu được đầu cần và cuối sóng. ( Vì sóng sẽ đẩy dòng nước âm lên trên gần mặt hồ khiến việc

Trường hợp câu ban ngày không có nắng, trời lạnh: Chọn chỗ sâu nhất để câu.

Trường hợp trời lạnh, có gió mạnh, không có nắng: Phải tìm chỗ thật khuất gió, sâu.

Trường hợp câu tối mùa đông: Cần chọn độ sâu lên tới trên 2m nước. Có một đặc điểm khi nhiệt độ 15 độ trở nên cá hay có xu hướng lại gần bờ khi về khuya bạn có thể câu đầu cần khi câu khuya, thả thính cách bờ trong khoảng 2m.

  • Mồi câu:

Mùa hè thính bã là vậy nhưng với mùa đông thính bã cần khác chút. Do đặc tính của thời tiết lạnh làm việc tiêu hóa của cá cũng trở nên khó khăn hơn, khả năng tiêu hóa của cá kém hơn mùa hè cho nên mồi câu cá mùa đông cần một số đặc điểm có tính dễ tiêu như về độ phân hủy, mùi cảm nhận lên men.

Với các dạng mồi bình thường có thể câu luôn ta cần có thêm động tác ngâm ủ. Với những dạng mồi đã ngâm ủ, bạn cần ngâm ủ lâu hơn 1-3 ngày nữa.

  • Theo dõi tình hình thời tiết: Căn cứ vào thời tiết cơn gió về, nên lịch dự báo thời tiết vào mùa đông càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các cần thủ có thể biết được sức gió, độ ẩm, nhiệt độ…để có thể đưa đến quyết định đi câu hay không.

Vẫn biết là câu cá mùa đông là một thử thách lớn, nhưng vào thời gian này cá rất béo (do ăn nhiều). Nếu kiên trì, trau dồi học hỏi thêm và vận dụng tối đa các kinh nghiệm, kỹ năng của mình thì anh em sẽ rinh về toàn cá “khủng”.

Câu cá mùa đông không phải ai cũng hứng thú và kinh nghiệm không phải ai cũng có. Với bài viết này, mong rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã đọc đến đây! Theo dõi thêm các bài viết khác từ VUADOCAU nhé!

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền