Câu cá sông và những kinh nghiệm cần biết

Câu cá sông là một thú vui và cũng là thử thách đối với các cần thủ. Bởi tính chất phức tạp hơn so với câu cá tại ao, hồ dịch vụ. Hãy cùng VUADOCAU tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm để chuyến đi câu của bạn thành công nhé!

Câu cá sông cần chú ý tới nhiều yếu tố, như câu cá sông bằng mồi gì hay nên chọn thời điểm ra sao,… Thông tin có tại bài viết này. Xin mời bạn đọc tham khảo!

cau-ca-song

  1. Chọn đúng vị trí cá cư trú

Cá sông có đặc tính sinh sống khác hẳn với cá ở hồ, bởi vậy không phải vị trí nào cũng có thể thả mồi câu được. Cá sông thường thích trú ẩn ở những nơi có chỗ nấp như rễ cây, bèo, tảng đá, hòn sỏi hoặc những vật có thể che chắn cho chúng tránh được sự tấn công của kẻ thù. Bên cạnh đó, những nơi có dòng nước chảy nhẹ cũng là nơi chúng trú ẩn cho mình. Khi câu cá sông nên tránh những vùng nước chảy mạnh, có sóng lớn. Chính vì vậy để câu được cá sông người đi câu cần chọn đúng chỗ trú ẩn của cá mới có hiệu quả cao.

  1. Chọn thời điểm

Thời điểm câu cá sông được coi là lý tưởng từ tháng 6 đến tháng 12 bởi giai đoạn này cá sinh trưởng mạnh, phát triển nhanh. Mùa hè thường có những cơn mưa lớn nên đem lại cho chúng nguồn thức ăn dồi dào, giúp chúng gia tăng việc kiếm ăn hơn. Bên cạnh đó, người đi câu cũng phải canh con nước, chú ý vùng nước ươn để câu sẽ tốt hơn vì nơi này có nhiều thức ăn, là vị trí cư ngụ lý tưởng cho cá. Chúng có thể dễ dàng che lấp mình hơn các vùng nước trong.

  1. Chọn cần câu cá

    can-cau

Để câu được cá sông bạn cần chú trọng đến cần câu, chúng đóng vai trò quan trọng nhất trong mỗi chuyến đi câu. Bởi vậy, cần đảm bảo rằng cần câu có chất lượng tốt nhất, bền chắc, phù hợp để câu cá sông. Với những tay câu mới, nên chọn cần câu có chiều dài từ 1,6-3m. Với những tay câu chuyên nghiệp, nên chọn cần câu dài khoảng 4m05. Từ đó, dựa vào địa hình, vị trí câu cá ở những bãi sông để chọn loại cần phù hợp nhất. Nếu chuyên câu cá to thì cần câu phải đảm  bảo chắc chắn nhất.

  1. Cách làm mồi

Câu cá sông bằng mồi gì là câu hỏi được quan tâm rất nhiều. Loài cá sông thích các loại mồi tự nhiên như cá nhỏ, tôm, giun,… Vì vậy, bạn cần xác định mục đích câu cá của mình thuộc loại nào để lựa chọn mồi câu phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tự làm mồi nhân tạo giống như mồi tự nhiên như cá ngựa dẻo, tôm giả, nhái giả… để câu cá sông. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về đặc tính của từng loài cá để xác định thả câu. Đối với những loài cá thích ăn nổi như cá chẽm thì nên thả mồi cùng phao nổi. Với loài cá ăn chìm nên sử dụng phao chìm có gắn chì để biết chính xác thời điểm cá cắn câu.

Mỗi loài cá có tập tính khác nhau, ăn mồi khác nhau nên bạn cũng cần chuẩn bị mồi khác nhau.

Ví dụ, để câu cá chép sông cần chuẩn bị mồi câu như sau: Bột bắp, bột ớt, lạc rang nghiền nhỏ, vụn bánh mì, phô mai cũ, nước men chua, gan động vật, bột lúa mạch. Tất cả những nguyên liệu này trộn đều với nhau sao cho không quá dẻo để khi thả xuống nước khoảng 10 phút là mỗi rã ra hết. Kiểu mồi này không nên câu ở dòng nước chảy xiết.

Với cách làm mồi câu cá trắm cỏ nên chuẩn bị các nguyên liệu như sau: Bột ngô dội nước sôi chín khoảng 50%, thóc mầm, thính thơm, cám gạo, khoai lang luộc, mẻ chua, mùi vị nhử cá. Đem các nguyên liệu trộn đều với nhau, rồi vò tơi sao cho không quá ướt cũng không quá rắn. Sau đó, chỉ cần thả bên đánh đầu cành, mỗi tiếng thả một lần và chỉ cần ngồi đợi cá cắn câu.

Câu cá sông là thú vui giúp giải tỏa căng thẳng, stress rất hiệu quả cũng như có được những món ăn ngon miệng tự nhiên đảm bảo an toàn. Bởi vậy, bạn cần trang bị cho mình những kinh nghiệm câu cá từ khâu chuẩn bị mồi, lưỡi câu, cần câu… để có hiệu quả câu cao nhất.

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền