Câu cá suối và những điều cần biết

Câu cá suối như nào để đạt hiệu quả tối ưu? Cá thường tập trung tại những điểm như nào? Những nội dung đó sẽ có ngay trong bài viết này.

Câu cá suối đòi hỏi bạn cần có những kỹ thuật câu cá cần thiết để có những buổi câu thành công. Sau đây, VUADOCAU sẽ chia sẻ đến các bạn những mẹo câu cá tại các bờ suối.

cau-ca-suoi

 1. Tìm kiếm điểm cá trú ẩn
 • Câu cá tốt hơn nên câu vào các buổi sáng sớm hoặc xế chiều, thời điểm này chính là lúc cá hoạt động mạnh nhất. Tuy nhiên, bạn cũng phải cần có hiểu biết về tập tính của cá như sự di chuyển, thức ăn cá yêu thích,… Câu cá nửa ngày tức là bạn chọn lựa thời điểm có ít tia nắng mặt trời giúp bạn dễ dàng phát hiện được cá.
 • Tiến đến các dòng suối một cách nhẹ nhàng

Cách bạn đi trên bờ suối cũng quyết định đến sự thành công của chuyến đi câu. Cần bước thật nhẹ nhàng, giữ người cúi thấp, thậm chí khuỵu đầu gối xuống hoặc bò nếu mục tiêu bạn câu là những con cá thuộc vào loại tinh khôn. Hạn chế để bóng bạn in xuống mặt nước có thể. Nếu bạn lội xuống nước, cố gắng lội sao cho những làn sóng gần chân bạn chỉ rung động nhẹ, tránh để cá phát hiện.

 • Tìm kiếm bóng cá trong các lòng suối

Thậm chí những cần thủ chuyên nghiệp cũng khó phát hiện được điểm tụ tập của cá nếu nó ngụy trang. Qua nhiều năm đấu tranh sinh tồn, cá hồi có khả năng ngụy trang đặc biệt trong môi trường nước xung quanh nó. Để dễ dàng phát hiện được chúng trong những trường hợp này, bạn cần quan sát bóng của nó.

 1. Cách để nhận biết cá trong suối

Tất cả dòng suối và dòng sông đều có những đặc điểm riêng. Nước chảy mạnh thường tại các thác, các dốc nước,… Các vùng nước chảy chậm tập trung tại các hồ, cơn xoáy dưới nước,… Cá thường thích sống các dòng nước chảy chậm bởi vì nó sẽ không hao tốn sức lực khi bơi ở những nơi này. Ví dụ như cá hồi thường trú ngụ ở trước hoặc ở sau cá tảng đá dưới nước, ở đường giao nhau giữa hai dòng chảy.

 • Những tảng đá:

Cá rất thích tụ tập tại các tảng đá nằm dưới nước để trú ngụ và tìm kiếm thức ăn. Những tảng đá nhô lên khỏi mặt nước sẽ làm hạn chế tốc độ của nước hình thành nên những dòng nước chảy chậm.

 • Bờ suối:

Đầu tiên, bạn tìm cá dọc theo các bờ suối nơi nước đủ sâu để cá trú ngụ hoặc cho chúng di chuyển đến vùng cạn để tìm kiếm thức ăn. Đặc biệt, trong những buổi sáng sớm, cá hồi sẽ di chuyển đến vùng nước cạn ít ánh sáng để ăn nhộng và các loài côn trùng nổi trên mặt nước.

 • Những bụi cây mới đốn, bụi cây sống trong nước:

Tìm kiếm những bụi cây ngập hoàn toàn trong nước hoặc chỉ ngập một phần trong nước, hoặc những gốc cây mới đốn nằm trong lòng nước sẽ là nơi trú ẩn của nhiều loại cá lớn.

 • Cửa suối:

Là nơi kết thúc của các dòng chảy nông, mạnh.

Nước chảy xuôi theo dòng nước mạnh và chảy xuống các vùng nước sâu rộng nằm bên dưới đáy có dòng chảy chậm hơn. Khi nước chảy vào trong lòng suối, nó sẽ trở nên yên lặng và nhẹ nhàng. Bạn sẽ tìm thấy cá đang kiếm những con mồi nhộng trú ngụ ở dưới đáy suối làm thức ăn, hoặc đang săn đuổi bắt những côn trùng, những mẩu thức ăn đang trôi theo dòng nước.

Chỉ xuôi dòng các dòng chảy từ cửa suối có thể bắt gặp những vùng nước cạn trên một bờ gọi là các bờ thềm suối. Bờ thềm suối có thể bao gồm cát, sỏi mịn, hoặc bùn. Tại đây, sẽ có hai dòng chảy khác nhau hoàn toàn: một dòng chảy tốc độ nhanh và một dòng chảy tốc độ chậm hơn. Tốt hơn hết, bạn nên tìm kiếm cá ở những khu vực nước chảy chậm như phần ranh giới giao nhau giữa hai dòng chảy.

 • Đoạn cuối của suối:

Đoạn cuối thường là nơi mà nước từ lòng suối di chuyển từ vùng nước sâu chảy chậm sang phần nước cạn có tốc độ dòng chảy nhanh. Phần cuối suối thường cá không tập trung vào nhiều giờ trong ngày.

Để câu cá ở suối tại những bờ hồ bị cắt xén vào trong như thế đòi hỏi bạn phải có những màn trình diễn mồi câu Fly hoặc thậm chí là mồi nhộng, mồi Streamer vô cùng khéo léo và đẹp mắt mới mong thu hút được cá. Lựa chọn mồi Streamer phải thật giống cá tuế, cá mồi nhỏ, cá con và các cá mồi cỡ lớn.

 1. Mồi streamer

  moi-streamer

Là loại mồi có hình dáng dài, mảnh giống như con cá mồi nhỏ, nó thường được dùng câu dưới nước, mà cũng có vài loại dùng để câu trên mặt nước. Nên chọn mồi cỡ lớn chìm nhanh trong nước và bơi thật tự nhiên. Chúng rất hữu ích cho các cần thủ câu cá hồi bởi vì cá hồi hiếm khi thấy những vật thể to lớn và có hình dạng như thế. Không giống như những mồi Fly thông thường đẹp nhưng bơi chậm, loại Streamer thì lướt qua cực nhanh trước mặt cá.

Phương pháp này kích thích bản năng săn mồi của cá hồi và kích động cá trước khi nó có thời gian suy nghĩ.

Khi sử dụng mồi Streamer khi đi câu cá suối, bạn phải sử dụng cần mạnh câu cá trọng lượng 5 đến 7 và mồi Fly cỡ lớn. Sau đó, quăng mồi ra phía trên những khu vực nước cá tụ tập đối diện với bờ nước.

Để mồi chìm một lúc, sau đó nhấc cần di chuyển mồi với tốc độ khác nhau, điều khiển mồi dừng nhiều lần sao cho nhìn thật giống như một con mồi đang bị thương. Để câu hiệu quả, bạn nên chọn những vùng có độ sâu thích hợp và điều khiển mồi bay với vận tốc thích hợp sao cho mồi xuất hiện như thật để cá hồi dễ dàng tấn công.

Những thời điểm và địa điểm tốt nhất để câu cá bằng Streamer:

 • Khi câu cá ở những bờ hồ bị cắt xén vào bên trong
 • Khi mùa hè sắp hết
 • Trong những hồ đầy bùn sau cơn mưa
 • Khi câu ở những vùng nước sâu, hồ nhỏ,…
 • Khi nhiệt độ môi trường xung quanh hạ xuống thấp
 • Khi mục tiêu của bạn là câu cá lớn
 • Khi cá tụ tập dưới những cây lớn hoặc vật cản chắn ngang dòng nước
 • Khi câu cá ở bờ cạn ở đoạn cuối suối, đoạn ngạch, lạch, sông suối và những tảng đá cuội nằm trong các dòng sông rộng
 • Khi có nhiều chỗ nước lõm với nhiều vật cản
 • Câu cá vào những ngày u ám và mưa
 • Câu vào sáng sớm hoặc xế chiều.

Trên đây là những kinh nghiệm câu cá suối dành cho bạn. Chúc bạn tìm được địa điểm cá trú ẩn và câu cá thành công nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền