Câu cá trên biển ban đêm và những điều cần biết

Câu cá trên biển ban đêm cần chọn cần câu ra sao? Chuẩn bị mồi như thế nào?,… và muôn vàn câu hỏi khác. Hôm nay, VUADOCAU sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho chuyến câu biển đêm sắp tới nhé!

Câu cá trên biển vào ban đêm khá hút các cần thủ, bởi một cảm giác lạ, thả mình giữa tiếng sóng, cảm nhận từng luồng gió mặn mòi, không gian và thời gian như lắng lại. Câu cá ban đêm cũng đầy những thử thách, bởi tầm nhìn bị hạn chế.

cau-ca-tren-bien-ban-dem

Để câu được cá biển đêm, bạn cần chú ý tới cách chuẩn bị mồi và những tip nhỏ dưới đây:

 1. Chuẩn bị mồi
 • Trai móng tay:

  trai-mong-tay1

Đây là loài trai sống khá sâu ở biển và không dễ dàng gì bắt được chúng nếu không có kỹ năng cùng dụng cụ. Vì thế, thông thường, với mồi câu này thường phải mua ở những người đi bắt loài trai này hay ở các cửa hàng hải sản.

Để bảo quản mồi, chỉ cần đặt chúng vào nơi tối rồi phủ một tấm khăn ướt lên là được. Với mồi câu thừa có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được vài ngày.

Toàn bộ trai móng tay đều có thể sử dụng làm mồi câu và rất kích thích các loài cá săn mồi khác. Chắc chắn không con cá nào có thể từ chối miếng mồi thơm ngon, hấp dẫn này.

 • Tôm mượn vỏ:

Gọi là tôm mượn vỏ bởi chúng thực chất là một thân giáp rồi chiếm vỏ sò, vỏ ốc để trú ngụ. Chúng thường xuất hiện ở thềm lục địa nhiều sỏi đá hoặc phủ cát trên các bãi biển. Vì vậy, chỉ cần đợi thủy triều lên là chúng ta có thể thu lượm những con sò ốc đang di chuyển.

Bảo quản mồi câu cá biển ban đêm trong thùng đựng mồi và nếu có thể một chút tảo biển phủ lên trên sẽ rất tuyệt vời.

Để làm mồi câu chỉ cần đập bỏ vỏ sò, vỏ ốc và dùng phần thịt. Thịt tôm mượn vỏ thơm ngon luôn kích thích nhiều loài cá, nhất là cá tráp, cá sói,…

 • Giun bi bi:

Ưu điểm của giun bi bi là dai và khá dài giống như quả dưa bao tử. Tuy nhiên, chúng khó bám chắc vào lưỡi câu cũng như không dễ dàng kiếm được. Hầu như, để có mồi câu này các cần thủ phải mua từ những người đi bắt giun bi bi với mức giá không hề rẻ. Chính vì vậy, đây được coi là “vua” mồi câu cá biển.

 • Mực ống:

  muc-ong

Đây là mồi câu khá dễ kiếm. Đặc tính của chúng là dai nên bám vào lưỡi câu khá lâu, mùi vị lại tanh hấp dẫn nhiều loại cá.

 • Cá tròng:

Cá tròng cũng là loại mồi được ưa chuộng của dân câu biển. Giống cá này thịt thơm ngon, nhiều loại cá vô cùng thích thú.

 • Cua bấy:

Đây là giống cua mới lột vỏ, rất mềm, giữ được khá lâu (khoảng 15 ngày). Nên để cua tươi, còn sống thì mới hấp dẫn được cá ăn mồi.

 1. Kinh nghiệm câu cá biển về đêm

Câu cá ở biển không dễ như câu cá nước ngọt vì diện tích rất rộng, câu cá ban đêm tầm nhìn hạn hẹp. Phần lớn các cần thủ dựa vào sự nhạy cảm của đôi tay hoặc theo máy báo trên cần để biết được cá đã cắn câu hay chưa.

Để câu được cá biển, anh em cần thủ cần biết các kỹ thuật cơ bản sau:

 • Chọn cần câu đêm:

Với diện tích biển mênh mông như vậy, thì cần câu cần có chiều dài từ 3.5m- 4.5m. Lưỡi câu thì rất đa dạng, tùy thuộc vào từng loại cá.

 • Phao câu, chì câu:

Đây là những phụ kiện không thể thiếu khi đi câu cá biển. Có 2 loại phao là phao mủ và phao xốp, phao đèn cột ở ngọn đầu cần câu để có thể nhìn rõ được phao câu khi cá dính mồi. Nên chuẩn bị tư trang phụ kiện câu cá đầy đủ, chuyên nghiệp khi đi câu cá biển, nhất là vào ban đêm.

 • Canh nước:

Là yếu tố quan trọng xác định có cá để câu hay không. Thời gian ban đêm nước lớn, cần được buông ở các chỗ cọc đóng đáy, có rạn đá, nơi mà các loại cá sẽ rời khỏi nơi trú ẩn để đi kiếm ăn. Không phải mùa nào đi câu cũng được. Thông thường, từ tháng 6 hàng năm trở đi đến tết mới là mùa câu cá biển ban đêm.

Để đi thuyền ra biển để câu cá khá nguy hiểm nếu không có kinh nghiệm. Do vậy, lựa chọn cảng biển để câu thì sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Câu cá trên biển ban đêm đối với những ai đã thử một lần chắc chắn sẽ nghiện ngay lập tức. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Bạn thử áp dụng nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền