Câu ISO và những điều cần biết

Câu ISO là gì? Lựa chọn điểm câu ISO ra sao? Hôm nay, Vuadocau sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn về câu ISO và những điều cần biết nhé!

Câu ISO là cách câu cá thường được sử dụng trên các ghềnh đá dọc bờ biển, cách câu ISO sử dụng loại cần câu rút telescopic có gắn thêm một máy câu loại nhỏ.

cau-ISO

Tại Việt Nam, câu ISO phát triển mạnh ở các tỉnh miền Bắc và những khu vực có địa hình lý tưởng như các ghềnh đá ven biển, đê chắn sóng hay các cảng biển.

 1. Đặc điểm

Câu ISO như thế nào? Về cơ bản, kỹ thuật câu ISO sử dụng những con mồi giả có trọng lượng nhẹ hoặc gần như không có trọng lượng để giữ mồi câu luôn lơ lửng trôi tự nhiên trên mặt nước, khiến các loại cá sống ở các ghềnh đá ven bờ biển tưởng rằng đó là mồi.

Phao ISO chính là điểm đặc biệt của kiểu câu này, giúp các cần thủ dễ dàng thả câu tại những khu vực nhiều sóng, gió. Nhờ phao, các cần thủ dễ dàng nhận biết kịp thời các cú đớp mồi của các loài cá.

Để câu ISO, các cần thủ luôn chú trọng đến thiết bị câu của mình, bởi yêu cầu về các thiết bị câu rất tinh xảo, phải phục vụ được mục đích tạo cảm giác khi câu. Với cách câu này, trong mọi điều kiện thời tiết hay hoàn cảnh, địa hình dù khó khăn đến mấy thì câu ISO vẫn đáp ứng tốt, không gây khó khăn khi câu ở những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 1. Điểm câu

Lựa chọn điểm câu là một công việc quan trọng khi câu cá, bởi không phải ở khu vực nào cũng có cá hay ở chỗ nào cá cũng nhiều, nhất là với kỹ thuật ISO. Các loài cá thường lựa chọn một vài vị trí sống cho mình, nơi mà chúng có chỗ ẩn nấp cũng như dễ dàng săn mồi.

Điểm câu cho kỹ thuật câu ISO thường được chia làm 2 loại, địa điểm tĩnh và địa điểm động. Địa điểm tĩnh là những nơi như: cửa biển, sông, nhánh sông, các kênh đào, các đầm nước,… Địa điểm động có thể nói đến như: Dọc bờ biển, các ghềnh đá nhô ra, các mỏm đá,…

Phân loại các điểm câu như sau:

 • Ghềnh đá ven biển: Đây là điểm câu cơ bản và cổ điển nhất. Do địa hình đa dạng, dòng nước chảy nhiều và thức ăn phong phú nên đây chính là điểm ưa thích của các loài cá sinh sống. Tại điểm câu này thì có rất nhiều loài cá khác nhau, nên đây là điểm câu lý tưởng cho cần thủ yêu thích sự thách thức.
 • Cảng và đê chắn sóng: Là những công trình nhân tạo thường nhô ra khỏi bờ biển, khiến cho địa hình và dòng hải lưu có sự thay đổi rõ rệt. Tạo ra nhiều nơi trú ẩn kín đáo, thu hút các loài cá khác nhau tới tìm nơi trú ẩn.
 • Loại địa hình câu khác: Như câu trên các bè nuôi cá, các con thuyền nhỏ, hay trên bãi cát. Nhưng cần thủ thường chọn khu vực câu trên các bè nuôi cá, vì tại đây thì thức ăn thường xuyên được rải xuống cho các loài cá nuôi, và hiển nhiên các loài cá tự nhiên khác cũng tụ tập rất nhiều để kiếm ăn xung quanh bè cá. Đây cũng chính là địa điểm lý tưởng để buông cần.

Những điểm câu quan trọng cần chú ý:

 • Điểm câu ghềnh có bọt trắng và đá ngầm: Chú ý những xung quanh khu vực bọt trắng xóa trên bãi đá ngầm.
 • Khu triều mục đá ngầm: Xung quanh đá ngầm nằm bên dưới triều mục (Mặt nước có những gợn bọt nhỏ).
 • Khu vực triều mục và dòng ven bờ: Khu vực triều mục (có màu nước hơi nhạt) là điểm có nhiều cá.
 • Khu vực bọt trắng và triều mục: Chú ý khu triều mục nơi có bọt trắng và dòng chảy ven bờ giao nhau.
 • Bè nuôi cá: Nên thả câu xung quanh các chướng ngại vật đặt dưới nước, như những cây cọc neo.
 • Bằng phẳng nước cạn: Nên xác định điểm câu bằng cách sử dụng mồi xả để tạo ổ trước.
 • Trụ chắn sóng: Chú ý nơi giao nhau giữa trụ chắn sóng với đáy biển.
 • Đê: Nên thả câu ở những địa điểm có sự thay đổi trong dòng đê, như những nơi uốn khúc.

Trên đây, Vuadocau đã giới thiệu tới bạn kiểu câu ISO và các điểm câu trong kỹ thuật câu này. Hi vọng, những chia sẻ này hữu ích với bạn!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền