Câu lăng xê – những điều cơ bản

Câu lăng xê là gì? Để câu cá với hình thức này cần những đồ dùng chuyên dụng ra sao? Tất cả những thắc mắc đó của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của VUADOCAU.

Nếu nói đến câu săn hàng cá khủng, như: trắm đen, trôi củ, cá chép cụ,… không gì hiệu quả bằng câu lăng xê. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về kiểu câu này nhé!

  1. Khái niệm

Câu lăng xê là gì? – Hay còn gọi là câu Lancer, là một trong những kỹ thuật câu khá phổ biến. Đây là thuật ngữ chỉ thể loại câu ném mồi ra xa giữa hồ hay lòng sông, không hạn chế độ sâu và rộng của sông hồ và rất hữu hiệu trong việc săn những chú cá khủng, khôn ngoan nhất.

  1. Đồ dùng câu

Để chuẩn bị cho việc câu lancer thì chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ chính sau đây: Cần câu, máy câu và bộ lưỡi câu.

  • Cần câu:

    can-cau-lang-xe

Nên dùng cần Trolling, bởi vì lý do mồi lăng xê là một loại mồi tương đối nặng. Nếu bạn muốn ném mồi cho chính xác thì bạn phải tìm loại cần tương đối cứng như loại cần Trolling. Nếu khó tìm loại cần này thì chúng ta có thể áp dụng loại cần nào cũng được mà có cấu hình tương đương với loại cần Trolling này.

Cấu hình của cần câu lancer nên chọn loại cấu hình như sau:

Dài từ: 1,7m -2,5m

Action: Fast

Power: M (Medium) hoặc MH (Medium/Heavy)

Action là như thế nhưng bạn có thể chọn loại cần câu mà có thể ném chính xác loại mồi nặng khoảng 50g-100g và hợp với điểm câu của mình là được. Không cần phải có cấu hình chính xác như nói trên nhưng nếu muốn có được sự chuyên nghiệp hơn thì loại cần và cấu hình của cần như đã hướng dẫn ở phần trên.

  • Máy câu:

Máy câu lăng xê hợp nhất chỉ có loại máy Spinning (máy dọc) nhưng cũng có rất không ít người dùng loại máy Trolling (máy ngang). Điều này thì tùy theo thói quen của mỗi cần thủ.

Máy câu không nhất định phải dùng loại máy nào. Câu cá to thì dùng máy to,  câu cá nhỏ thì dùng máy nhỏ. Điều quan trọng trong việc chọn máy câu lancer là phải tìm được máy có thể ném mồi được xa.

  • Bộ lưỡi câu:

    bo-cau-lang-xe

Với bộ lưỡi câu hồ, đây là bộ lưỡi không có gì đặc biệt nhiều. Điểm mạnh của bộ lưỡi này là có nhiều lưỡi câu, có từ 3-6 lưỡi câu chính. Vì có nhiều lưỡi nên khả năng dính cá sẽ cao hơn. Điểm yếu là khó câu với điểm câu có nhiều mắc  vướng ở dưới nước. Vì có nhiều lưỡi nên khả năng mắc, vướng cũng rất cao. Chính vì điểm mạnh điểm yếu đó dân câu mới hay sử dụng loại bộ lưỡi này trong việc câu kéo trong các hồ dịch vụ hơn dùng câu trong điểm câu tự nhiên, vì điểm câu tự nhiên có nhiều mắc vướng.

Với bộ lưỡi lăng xê điểm tự nhiên có điểm đặc biệt là lò xo của bộ lưỡi này có độ co giãn cao và chỉ dùng một 1 lưỡi câu. Lý do mà lò xo của bộ lưỡi câu này có độ co giãn là để giảm tỷ lệ mắc vướng. Nếu lò xo bình thường khi mắc vướng ở dưới nước thì sẽ khó kéo lên. Bộ lưỡi này thường thì không thấy bán ở các tiệm đồ câu. Nó được các cần thủ tự chế.

bo-cau-lang-xe1

Nếu đi câu sông hoặc điểm câu tự nhiên hay có nhiều mắc vướng như vướng cây, vướng cỏ, vướng đá,… Đa phần các loài cá thích sống ở nơi có nhiều cây cỏ. Trong trường hợp nếu thiếu những yếu tố này thì ít khi có cá. Chính vì vậy, khi đi câu điểm tự nhiên các cần thủ nên chuẩn bị ít nhất 10 bộ lưỡi câu lăng xê này vì rất hay mất lưỡi.

Như vậy, VUADOCAU đã chia sẻ tới bạn thông tin ngắn gọn về câu lăng xê và bộ đồ câu cơ bản. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn! Chúc bạn chuẩn bị được bộ đồ câu lancer ưng ý và gặt hái bội thu!

 

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền