Câu lục và những điều cần biết

Câu lục khá phổ biến tại miền Bắc. Đặc biệt, phần lớn các hồ câu dịch vụ ngoài miền Bắc đều chấp nhận hình thức câu này. Để hiểu rõ hơn thông tin xin mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Câu lục khá đơn giản. Yếu tố then chốt đó là đồng bộ hóa thiết bị câu của bạn, sự phối hợp giữa lưỡi, cần, phao và dây câu phải có sự tương xứng nhất định.

  1. Câu lục là gì?

Đây là cách câu cá cho thính và lưỡi câu nằm tại đáy nước. Nghe qua thì nghĩ rằng, có lẽ chỉ có cá ở tầng đáy mới ăn mồi, vậy nghĩa là câu đáy chứ không phải câu lục. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật câu đặt mồi ở đáy nhưng rất nhiều loài cá ở tầng cao hơn vẫn bị cắn câu. Đó là bởi vì câu lục dựa vào mồi câu và thính câu để thu hút các loại cá sống ở các tầng cao hơn xuống đáy nước để ăn mồi và cắn câu.

  1. Các loại câu lục

    cau-luc-xa-bo

  • Câu xa bờ: Là hình thức câu xa từ khoảng 15 đến 20m trở lên, tức là khoảng 3 tầm cần trở lên. Lý do chọn hình thức câu xa bờ vì có thể giảm đi sự nhút nhát của loài cá khi chúng tập trung ở xa bờ, tránh tiếng động của cần thủ và người qua lại trên bờ.

Ưu điểm: Tránh được tiếng động gần bờ,  câu tới nơi cá hay tập trung ở ngoài xa, và hay câu được cá lớn vì chúng tinh ranh nên ít tới gần bờ.

Nhược điểm: Khả năng nhìn hạn chế, nhất là với những người bị cận thị,… bị ảnh hưởng rất lớn khi gió to khiến sóng làm cho giảm đi cảm giác khi phao có hiện tượng. Phải thường lấy tiêu để xác định ổ thính, nếu mất tiêu coi như xác định “móm”. Và phải tránh cần thủ đối diện nếu hồ không quá rộng, vì nếu không họ sẽ ném trúng ổ của mình và làm động, cá sẽ không vào.

Câu lục xa bờ được chia thành 2 loại: Câu chạm (câu tỳ) và câu bềnh.

  • Câu đầu cần (câu gần bờ) là hình thức câu khoảng từ 2 hoặc trên 2 tầm cần trở lại, tức khoảng 15m trở lại. Khác với câu xa bờ, câu đầu cần sẽ nhàn nhã và mang lại những hiệu quả riêng mà câu xa bờ không có.  Câu đầu cần rất hợp với lứa tuổi trung niên trở đi vì vừa tao nhã vừa đáp ứng được đam mê cũng như đem lại hiệu quả rất cao.

Ưu điểm: Độ nhìn rõ vì khoảng cách gần, dễ dàng định vị ổ thính, báo hiệu của phao rất rõ khi cá ăn mồi, dù chỉ rất nhẹ. Nhàn nhã không phải ném (bổ) ra xa và căn ổ, nhiều lựa chọn hơn vì không phải tránh người đối diện như câu xa bờ.  Và nhất là sau tháng 3 khi trời chuyển từ xuân sang hè, cá sẽ vào gần bờ để kiếm mồi sau một mùa lạnh giá, nhất là câu ổ rô phi, hay cách gọi khác là “nhể mà” vào khoảng tháng 3 tới tháng 5 rất vi diệu.

Nhược điểm: Vì câu lục gần bờ sẽ rất động bởi nhiều người qua lại.  Ngay cả mình cũng có thể gây tiếng ồn khiến cá sợ không vào. Chính vì thế, đây là nhược điểm lớn nhất mà các chú cá to luôn e dè khi tiến sát bờ. Vì câu gần bờ nên mọi người hay ném quả thính tròn, nếu không dò hay cẩn thận, rất có thể thính bị lăn và trôi ra xa điểm đánh dấu.

  1. Nguyên lý của câu lục

    ky-thuat-cau-luc

Nguyên lý đầu tiên của câu lục chính là nguyên lý của ròng rọc, với phao là điểm tựa cho lưỡi câu lục đi thẳng lên theo lực giật của cần câu. Tuy nhiên, thực chất lưỡi chỉ đi thẳng trong một khoảng nhất định, sau đó sẽ đi chéo về phía cần thủ. Vì thế, để đạt được hiệu quả cao, thì yêu cầu đường lên thẳng của lưỡi lục phải càng dài càng tốt. Và với phao càng to nặng, quãng đường đi lên thẳng của lưỡi lục càng dài.

Thứ hai là cá mắc câu theo 2 nguyên lý là tỳ và bềnh.

Tỳ: Khi con cá ăn hay tỳ đè vào dây link sẽ khiến cho phao bị kéo tụt xuống (gọi là hiện tượng “tỳ”).

Bềnh: Khi con cá đi ăn hít phải lưỡi lục, lưỡi lục bị nhấc khỏi đáy khiến cho phao trồi cao lên (gọi là hiện tượng “bềnh”). Dựa vào các đặc tính tín hiệu của phao, cần thủ sẽ giật đầu cần, khiến cho lưỡi lục xòe ra, một hay nhiều lưỡi đơn sẽ bấu vào con cá. Cần thủ luôn dòng cá căng dây để làm mất sức con cá và cũng tránh lục sẽ tuột ra vì các lưỡi đơn của lục không có ngạnh.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về câu lục và các loại câu lục cần biết. VUADOCAU sẽ giới thiệu kỹ thuật câu lục ở bài sau. Bạn nhớ đón đọc nhé!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền