Câu lure và những kiến thức cơ bản

Câu lure là gì? Đồ câu lure gồm những gì? Để hiểu rõ hơn về hình thức câu này xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của VUADOCAU.

Câu lure thực chất là kiểu câu rê trên mặt nước là chủ yếu, ngoài ra bạn cũng có thể câu đáy nhưng sẽ kém hiệu quả hơn. Là hình thức sử dụng mồi giả để câu cá. Với kiểu câu này, mồi giả cử động như mồi thật nên khiến cho loài cá dễ bị nhầm lẫn mà đớp mồi.

 1. Chọn cần câu

  can-cau-lure

Các bạn sẽ thấy rằng, cần thủ phải luôn cầm cần câu trên tay để thực hiện rê mồi trên mặt nước. Chính vì thế, một cần câu sử dụng trong lure đầu tiên phải là nhẹ, phải nhẹ để giúp câu lâu không mỏi và không làm ảnh hưởng đến cảm giác câu của chúng ta. Còn những thông số như chiều dài cần, đội cong, nẩy (Action của cần) hay độ chịu lực (Power) thì còn phải tùy thuộc vào địa hình câu cũng như chọn đối tượng câu hay loại mồi dùng để câu.

Một vài cần câu tốt nhất để các bạn có thể tham khảo như sau :

 • Cần câu siêu bạo lực Hunting Black: Cần lure này cần mồi giả có khả năng tải cá 5 kg đến 10kg. Cần có 4 độ dài 2m1, 2m4, 2m7, 3m, nên mọi địa hình câu từ hồ nhỏ đến hồ lớn đều thích hợp. Không những thế, cần có 2 ngọn độ cứ H và MH. Trọng lượng cần cực nhẹ chỉ từ 160g, vì vậy các cần thủ khi đi câu cá không lo mỏi tay.
 • Cần lure Fishing Of Catch: Đây là cần câu có chất liệu cacbon bền bỉ, cần có 3 độ dài 1m8, 2m1, 2m4 được chia làm 2 khúc. Với 2 độ cứng M là ML, cần có nhiều sự lựa chọn. Trọng lượng cần chỉ từ 128g và tải cá từ 5-7kg.
 • Một gợi ý nữa cho các cần thủ là cần câu mồi giả Daiwa EXC 702MFS là cần câu chuyên dùng để câu lure, cần mồi giả, câu đơn, câu lục gần. Cần có hệ thống khoen khá đa dạng, 2,1m có 7 khoen đảm bảo độ chịu lực rất tốt. Cần thích hợp cho cần thủ bởi tính năng rất nhẹ của nó và tính đàn hồi cao. Cần cực nhẹ chỉ với trọng lượng 170g, đảm bảo các cần thủ không phải mỏi tay khi đi câu cá.
 1. Chọn máy câu

Với những máy câu sử dụng cho cần câu, điều đầu tiên là phải nhẹ, cùng với đó là lực căng tối đa và chất liệu làm thân máy câu cá có lực thắng càng lớn sẽ càng tốt. Lúc đó, nếu gặp phải những loại cá quá mạnh thì với mobin máy cứng thì không phải lo trường hợp cước câu cứ tuột ào ào ra làm mất cả cá lẫn dây và chì.

Cùng với đó, máy câu có số ổ bi (hay còn gọi là bạc đạn) càng nhiều thì máy quay càng trơn tru và nhẹ máy. Đặc tính của kiểu câu này chính là máy câu cá hoạt động liên tục, vì thế, những máy câu có nhiều bạc đạn thì máy lâu mòn hơn.

Đối với máy câu, các cần thủ có thể lựa chọn hai loại máy câu, đó là máy câu đứng và câu lure máy ngang.

 1. Chọn mồi giả

  moi-gia-lure

Mồi lure nên sử dụng nhiều loại mồi giả khác nhau tùy vào mục đích câu. Mỗi loại cá có một loại mồi yêu thích cũng như kích thước mồi yêu thích. Nên để chọn mồi lure, hãy xác định trước cho mình loại cá cần câu để chọn mồi cho tương ứng.

Những tay câu có kinh nghiệm hiểu rõ đặc tính các loài cá, mùa sinh sản, di chuyển, thói quen cư trú và địa hình câu để mua loại mồi có trọng lượng, mức lặn sâu,… phù hợp.

Độ lặn của mồi là một yếu tố quan trọng trong việc chọn mua mồi giả. Có ba kiểu cơ bản: Nổi, lửng và chìm tùy vào từng loại địa hình:

 • Địa hình nhiều cỏ dại, lùm, bụi hoặc có rong dưới đáy: Hãy sử dụng loại mồi có lưỡi chống vướng (lưỡi sông hồng Weedless) hoặc loại mồi nổi (surface).
 • Địa hình thoáng đãng: Hãy sử dụng loại mồi có độ lặn từ 30cm-120cm để đạt hiệu quả cao.
 • Địa hình nước sâu: Hãy sử dụng loại mồi chìm (sinking) hoặc loại mồi lặn sâu để đạt hiệu quả cao.

Trên đây là kiến thức câu lure căn bản. Riêng về kỹ thuật câu lure, VUADOCAU sẽ giới thiệu trong một bài cụ thể sau. Chúc các bạn có một chuyến đi câu thú vị và hiệu quả!

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền