Câu popping và đồ nghề popping

Câu popping là gì? Cần những đồ nghề câu ra sao? Xin mời bạn cùng Vuadocau tìm hiểu về kiểu câu này nhé!

Câu popping là một kỹ thuật câu sử dụng một loại mồi giả gọi là popper. Mồi popper thường được làm bằng gỗ với nhiều trọng lượng khác nhau, lưỡi 3 chấu được đặt ở mặt bụng của mồi.

cau-popping

  1. Đặc điểm

Có thể nói linh hồn của popping, một kỹ thuật casting mồi giả nổi trên mặt là cá GT (Giant Trevally). Chính kích thước nổi bật, sức chiến đấu mạnh bạo, khốc liệt của GT đã làm cho môn popping luôn bí ẩn và hấp dẫn.

Trong câu popping, loại máy câu được dùng trong kiểu câu này có ống chứa dây lớn, chứa được nhiều dây.

Chiều dài cần câu từ 2.1-2.5m, khoen cần phải chắc khỏe, lòng khoen trơn láng để dây câu có điểm tựa, lướt nhanh và êm ái khi quăng ra hay thu vào.

Dây câu thường dùng trong kiểu câu này là dây PE số 6-12, cho phép cần thủ quăng dây xa. Dây chắc khỏe để chiến đấu với cá lớn. Dây ngọn trọng tải từ 80-130 lb.

  1. Đồ nghề câu kiểu popping
  • Máy câu:

Cách duy nhất đánh bại được GT là phải chặn được sức chạy mạnh mẽ, buộc con cá phải ngưng lại trước khi lao vào các rạn san hô, và điều này không hề dễ dàng. Do vậy, một máy spinning có tốc độ cao (high speed) để theo kịp mồi, có mức hãm lớn là cần thiết để chặn cá lại. Mức hãm thông dụng chỉ khoảng 12-18kg.

Cần chọn máy có một mức hãm trơn, mượt và mạnh mới ngăn được cá chạy trở lại rạn. Nhưng, nếu câu popping cá ngừ thì máy phải chứa được ít nhất 275m dây braid 65-80lb, mức hãm tối thiểu là 25lb vì đuổi theo cá ngừ lớn thì phải có đủ dây mới lôi chúng về được.

Không sử dụng máy ngang với kiểu câu này. Máy câu đắt tiền thường có xu hướng nhẹ và gọn, chứa được nhiều dây, người câu sẽ dễ xoay xở hơn, dễ tạo thế cân bằng với cần, dây, mồi, phụ kiện.

  • Dây trục:

Dây braid là sự lựa chọn duy nhất vì khả năng quăng xa xuất sắc của nó. Loại dây này cũng không dãn và có sức căng tuyệt vời. Size khuyến nghị trong popping GT trong khoảng khoảng PE5-PE10 (50-150lb). Chỉ số này sẽ thay đổi tùy theo kích thước trung bình của cá. Mua dây chất lượng cao là bắt buộc.

Braid thường: Loại dây này có một lớp phủ ngoài nhằm giữ cho các sợi bện không bị xổ ra. Dây braid thường có giá khá tốt. Nếu bạn không nhất thiết phải dùng đến dây PE braid thì có thể dùng braid thường để tiết kiệm chi phí.

PE braid: Được mệnh danh là loại dây dành cho giới “chuyên nghiệp”, PE braid là từ viết tắt của PolyEthylene braid gồm 8 đến 12 sợi, được bện từ sợi tự nhiên theo công nghệ hiện đại nhất. Nhờ đó, PE braid quyện chặt trong một đường kính nhỏ nhất nhưng lại đạt một lực tải mạnh nhất.

Khác biệt đáng chú ý giữa dây braid thường và dây PE braid là dây PE braid rất mịn, mượt, rất mềm, không có lớp bảo vệ do đó quăng đi rất xa và dễ buộc nút thắt với dây ngọn.

  • Dây ngọn (leader):

Nên dùng dây Mono Shock Leader. Bởi, loại dây này giúp giảm shock rất tốt, rất khó bị phát hiện, chúng mềm mại, đàn hồi và cực kỳ dễ buộc nút thắt.

Tải trọng và chiều dài dây ngọn: Tốt nhất là dùng dây ngọn mạnh hơn dây trục 10-20%. Ví dụ, dùng dây 50lb thì dây ngọn ít nhất phải 60lb. Có một điều mà bạn phải chấp nhận với mọi kiểu câu, đó là, đường kính của dây trục và dây ngọn càng nhỏ thì càng điều khiển tốt mồi giả và quăng xa, nhưng dây sẽ yếu.

Về chiều dài dây ngọn, vấn đề này luôn có 2 luồng ý kiến trái ngược nhau. Một bên là dùng dây ngọn vừa đủ để quấn quanh ống dây từ 4-6 vòng cộng thêm một đoạn khoảng 61cm (2 feet) tính từ đầu cần; nâng tổng chiều dài dây ngọn cần thiết trong khoảng 4,5-6,1m (15-20 feet).

Một bên còn lại thì cho rằng không cần phải quấn quanh ống dây (là để dự trữ, phòng khi phải cắt bỏ nhiều lần) cho nên dây ngọn họ dùng thường chỉ dài bằng với chiều dài cần câu.

  • Dây thẻo:

Có hai phương pháp hiện đang rất phổ biến:

Phương pháp xe đôi (twisted method): Sử dụng dây PE 6-10 (80-130lb) nối với 2m (hoặc ngắn hơn) dây ngọn 130lb xe đôi (nghĩa là sử dụng 2m dây ngọn 130lb xe đôi lại) bằng nút thắt “Bimini Double” 60 vòng.

Phương pháp ma sát (friction method): Dùng dây PE 6-10 (80-130lb) nối với 2m (hoặc ngắn hơn) dây shock leader 150lb, cột nối bằng phương pháp “FG Knot”.

  • Nút thắt (knots):

Trong popping, có nhiều kiểu thắt được ứng dụng như kiểu FG, rất mạnh, gọn gàng, dễ tuôn ra khỏi khoen nên quăng xa. Hoặc kiểu GT đúng như tên gọi, kiểu GT là kiểu nút thắt dành cho popping GT.

  • Lưỡi câu:

Lưỡi câu phải thật chất lượng để không bị bẻ vụn trước áp lực khủng khiếp và không làm tổn hại cá nếu bạn muốn thả chúng ra. Chính vì thế, lưỡi câu đơn ngày càng được nhiều người chọn dùng vì chúng ít gây hại cho cá nhất.

Loại lưỡi 3 chân không ngạnh (Trebles Barbless) được nhiều cần thủ sử dụng. Còn nếu câu Billfish thì móc thêm lưỡi đơn vào phần đuôi mồi.

  • Phụ kiện đi kèm:

Găng tay: Để quăng xa, bạn phải nắm thật chắc cần câu. Do vậy, găng tay là vật dụng phải có. Hãy chọn loại găng ôm chặt bàn tay, nhẹ, che phủ hết các ngón tay.

Đai hông: Đai hông đặc biệt quan trọng trong câu popping để bảo vệ bạn và dụng cụ câu được an toàn.

Kìm tháo khoen (Split ring Pliers): Là “trợ lý” rất đắc lực của bạn, giúp bạn cắt dây braid, dây ngọn và thay mồi popper/stickbait.

Trên đây là những thông tin về câu popping và đồ nghề phục vụ kiểu câu này. Có rất nhiều kiểu câu khác nhau và không hẳn điều gì cũng dễ dàng phải không ạ? Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật câu popping, xin mời bạn theo dõi bài viết kế tiếp của Vuadocau nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền