Câu waggler và những đồ nghề cần thiết

Câu waggler là gì? Những loại phụ kiện nào phù hợp với phương pháp câu này? Hãy cùng VUADOCAU tìm hiểu trong bài viết dưới đây, bạn nhé!

Câu waggler là một phương pháp câu thích hợp cho câu cá chép, trắm, mè, trôi,… và nhiều loại khác. Thực chất, đây là phương pháp câu phao khá giống sử dụng cần câu tay, nhưng với waggler thì lại sử dụng máy câu cũng như cần câu máy kết hợp với các loại phao waggler để câu.

cau-waggler

  1. Đặc điểm của câu waggler

Theo các cần thủ nhiều kinh nghiệm, câu các loại cần tay hay các loại cần máy với các phương pháp câu khác, thì khi chuyển qua waggler thì cũng cảm thấy khá dễ dàng và đầy đủ đồ nghề câu. Tuy nhiên, cần thủ sử dụng phương pháp waggler phải nắm vững nhiều kỹ thuật câu khác nhau mới câu tốt được.

Đồng thời, so với các cần thủ câu bằng cần tay, thì kiểu waggler tốn kém hơn về mặt kinh tế, bởi nó cần có nhiều dụng cụ cơ bản đi kèm hơn.

Nói là tốn kém, chứ thực chất, với những cần thủ câu tay thì chi phí bỏ ra cho trang bị sẽ nhiều hơn khá nhiều so với các cẩn thủ câu waggler. Bởi họ trang bị cho mình những chiếc cần câu tay cực dài và khỏe, có thể lên đến 10m với chất lượng cực tốt. Trong khi đó, giá bán cần loại này rất cao, cao hơn cả một bộ cần và máy waggler.

Một điều bạn cần lưu ý nữa là phương pháp waggler phải sử dụng các loại cần khá là dài từ 8-12m. Với độ dài như thế này, waggler được mệnh danh là một phương pháp “luộm thuộm”, mang đi mang lại khá là cồng kềnh. Nhưng, nó lại mang cho bạn một sự hiệu quả cực kỳ cao, một cảm giác thích thú.

  1. Dụng cụ cho phương pháp waggler

– Cần câu:

Thông thường, bạn có thể chọn những cây cần câu khoảng 3m9. Tuy nhiên, hiện nay đã có các loại cần câu có chiều dài khác, từ 3m3 đến 4m5, có lực tải chì từ vài gr đến vài chục gr và kèm nhiều action khác nhau.

Tùy thuộc vào nhu cầu và kinh phí của bạn, nếu bạn đi câu ở ao, hồ nhỏ thì chỉ cần sử dụng từ 3,3 – 4,5m là ổn. Còn bạn muốn câu ở sông, suối, hay ao hồ rộng thì phải sử dụng các loại cần xa hơn.

– Máy câu: Vì phương pháp waggler phải sử dụng cần dài do vậy bạn bắt buộc phải sử dụng máy câu có tốc độ thu dây cao, từ khoảng 0,85 – 1m là được. Máy câu cũng phải có bạc đạn để giúp hạn chế các mài mòn khi quay, và tất nhiên bộ hãm cũng phải tốt. Kích cỡ của máy câu cũng từ 2500 – 3000 là ổn.

– Cước câu: Bạn nên sử dụng các loại cước nặng để nhanh chóng chìm xuống nước. Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng các cước câu waggler có đường kính từ 0.12mm đến 0.18mm hoặc lớn hơn. Nhưng phải đảm bảo nó vừa sức với bạn, tránh tình trạng quá sức sẽ làm cho bạn mệt mỏi và nhanh chán.

– Phao waggler: Chắc chắn 100% bạn phải sử dụng phao waggler vì đây là chính là dụng cụ chính của nó. Nếu câu ở khu vực nước tĩnh, bạn có thể sử dụng các loại phao waggler bình thường, còn nếu câu ở dòng nước chảy thì phao stick là lựa chọn tối ưu nhất.

Các loại phao waggler làm bằng lông công hay gỗ balsa, hỗ hợp balsa,… nó cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, nếu sức khỏe tốt có thể sử dụng loại phao nặng.

  1. Những điều cơ bản cần lưu ý khi tập câu phương pháp waggler

– Một hộp chì câu đặc biệt có phân loại các kiểu chì từ SSG, AA đến BB,…

– Một vài khoen chống xoắn cước.

– Một đoạn thẻo câu Fluorocarbon có lực tải thấp hơn cước trục ít nhất 200gr.

– Câu cá lớn nên mang theo các loại lưỡi câu có size lớn, từ 10-22 làm bằng thép, gọng tròn và tay lưỡi trung bình.

– Các dụng cụ câu khác, như: túi đựng cần, ô, dù, chân chống, gác cần và cả ná thun.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp câu waggler cũng như đồ nghề cần chuẩn bị cho kiểu câu này. Hi vọng, những thông tin này hữu ích với bạn. Chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của Vuadocau!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền