Chì câu cá và các loại chì câu cần biết

Chì câu cá là một trong những món phụ kiện không thể thiết trong bộ môn câu cá. Để sử dụng được hết công năng của chì câu thì không hẳn ai cũng biết. Trong bài viết này, VUADOCAU xin giới thiệu về chì câu và các loại chì câu cần biết cho các cần thủ, đặc biệt là những người mới.

Chì câu cá được người dân Ai Cập sáng tạo nên và áp dụng vào việc câu cá khoảng 5000-7000 năm trước. Chì câu được hiểu như một phần tạ có trong phần dây câu. Phần tạ bằng chì này có tác dụng đưa móc câu và mồi câu xuống sâu trong các tầng câu. Bởi lẽ bản thân móc câu, móc mồi là một thanh kim loại rất mỏng và nhẹ. Nếu không có chì câu, nó khiến cho mồi câu luôn nổi trên mặt nước.

 1. Đôi nét về chì câu

Chì là một nguyên liệu được chọn lựa bởi nó là nguyên liệu nặng, mềm và không bị phản ứng hoá học hay bị oxy hóa với nước so với một số kim loại khác. Chì nấu chảy ở nhiệt độ thấp và dễ đúc đủ loại kiểu dáng. Hơn nữa, nó gắn được những khoen buộc dây không khó khăn và giá thành rất rẻ.

Dùng chì với mục đích để ném mồi xa, giúp mồi đứng yên vị trí mong muốn, cho cá tìm thấy mồi nhanh chóng.

Nguyên tắc sử dụng chì câu đúng cách, hiệu quả đó là dùng chì càng nhỏ càng tốt. Tức là mồi sẽ làm chủ đạo, phô trương ra có tác dụng thu hút cá đến mà không sợ bị cá thấy, hay chì gắn chặt ở đáy cho giống cá nhát gan có thể ăn mồi. Ngoài ra, chì nhỏ còn tăng độ rung động của dây khi bên dưới nước xuất hiện những chuyển động bất thường.

Chì câu cá  được làm từ kim loại chì được nấu chảy rồi đổ vào khuôn đúc, khi kim loại nguội thì sẽ có hình dáng như khuôn đã thiết kế. Hiện nay, có nhiều nguyên liệu thay thế chì mà đạt kết quả cao hơn khi câu cá như kim loại Tungsten, kim loại thau.

 1. Công dụng của chì câu cá

Khi ném chì câu ở một gia tốc bay cao, đồng thời lúc đó chì sẽ kéo theo mồi câu và móc câu kèm một khoảng cách xa hơn. Thông thường, đối với những ai có thói quen câu bờ thì dùng lực ném cơ bản cũng có thể khiến mồi bay xa bờ từ 10m đến 15m. Không chỉ vậy, chiều sâu của khu vực trung bình từ 2m đến 5m tùy thuộc thiết kế hồ câu, kiểu mặt ao hay hồ nhân tạo ngày nay.

Với các cần thủ hay câu trên thuyền, câu tại mặt hồ, biển, ao, sông, suối thì các bạn cần quan tâm đến độ chìm vô hạn của món phụ kiện làm từ chì này. Thực chất, không phải cứ có chì là mồi và lưỡi câu sẽ có khả năng chìm tốt. Lời khuyên cho bạn đó là dùng chì quá nhỏ ở tầng nước nào đó thì chúng vẫn bị đẩy lên do áp lực nước. Bởi chì câu không phải yếu tố quyết định độ chìm của mồi.

 1. Các loại chì
 • Chì bi:

Chì bi là loại chì câu có dạng hình cầu nhỏ có rãnh ở giữa. Với khối lượng chủ đạo từ 0,4-28 gram. Tùy từng cách hướng dẫn sử dụng chì câu với những kỹ thuật câu và hoàn cảnh câu khác nhau, bạn có thể được hướng dẫn sử dụng chì câu có khối lượng phù hợp.

Chì bi câu cá có cách gắn chì đơn giản. Có thể buộc xuyên tâm hay là dạng chì kẹp câu cá đơn giản. Có thể kéo lên kéo xuống một cách linh hoạt, hoặc cũng có thể kẹp ngay vào lưỡi câu. Theo những hướng dẫn sử dụng chì câu cách làm này phù hợp cho kỹ thuật câu đáy, giúp mồi đứng yên và lơ lửng một cách ổn định trong lòng nước.

 • Chì đầu đạn:
  chi-cau-ca1

Đúng như tên gọi của nó, khi buộc chì câu đầu đạn phải hướng đầu nhỏ xuống dưới. Tiết diện tiếp xúc nhỏ cho phép chì đầu đạn đi sâu hơn xuống dưới mặt nước.

Hình dáng chóp nón giúp chì trượt dễ dàng qua rong rêu. Khi sử dụng, loại chì này có thể dùng với mồi sống, thay thế chì lướt. Tuy nhiên, ứng dụng chính của chì hình viên đạn là dùng cho cách câu với thẻo Texas, Carolina. Chì có trọng lượng từ 3,5-28 gram.

 • Chì cao su:

Là loại chì có hình hạt thóc, hai đầu bằng cao su. Ở giữa có rãnh kẹp, hai miếng cao su nhỏ hai đầu có tác dụng để vặn xoắn khi kẹp dây vào giữ yên vị trí và vặn ngược để tháo chì rời ra khỏi dây.

Hướng dẫn sử dụng chì câu cao su này có độ linh hoạt cao. Với việc sử dụng hai đầu kẹp cao su ở hai phía để căn chỉnh chiều cao. Cũng như thay thế trong trường hợp cần thiết rất nhanh chóng và tiện lợi. Thường được dùng câu mồi sống hoặc thêm vào dây câu rê để giúp mồi chìm sâu hơn dưới nước. Kích cỡ từ 1,7 – 42 gram. Dùng loại chì này khi cần tăng thêm trọng lượng.

 • Chì chuông:
  chi-cau-ca2

Chì câu cá này có hình dáng giọt nước hoặc như cái chuông. Thiết kế của chì chuông thường được đính thêm khoen tròn ở đầu. Chất liệu chính cấu tạo nên khoen thường làm từ nhựa hoặc thau. Hình dáng khoen nhựa dạng móc hỗ trợ người dùng gắn vào, tháo ra nhanh mà không phải thắt nút.

Kích cỡ 1/8oz đến 2oz và chì chuông là loại phổ biến và được yêu thích nhất của mọi cần thủ. Đối với ai câu trên thuyền thì dùng khoen ba làm thẻo, giúp kiến tạo mồi xuống sâu dưới đáy nước mà không cần gia cố thêm dụng cụ nào khác. Bên cạnh đó, còn đảm bảo chì lướt đáy khi rê với mồi treo lơ lửng ở tầng nước trên. Nên dùng thẻo câu three way với khoen xoay chính trên thẻo, mệnh danh sát thủ cá sông.

 • Chì Diss:

Được sử dụng khi câu ở dòng nước chảy xiết nhưng địa hình có đáy bằng phẳng như chân cầu, đáy có đóng cọc,.…Trọng lượng chì từ 1/2 oz – 4 oz.

 • Chì trứng:

Loại chì câu cá này hình dạng giống quả trứng, dùng đi kèm theo mồi sống. Chì trứng vẫn là loại được dân câu yêu thích nhất nhờ vào kiểu dáng khó bị vướng mắc, dễ dàng lăn tròn khi di chuyển dưới đáy. Chì có thể trượt theo dây một khoảng cách mà bạn mong muốn, thường có viên chì bi nằm tại hai đầu chặn lại. Kích cỡ 1/8oz đến 11oz, sử dụng làm thẻo nhiều với trọng lượng chì 1/8oz đến 1oz.

 • Chì tam giác khối hay tứ giác khối:

Đây là loại chì được gắn thêm khoen đính ở mặt đáy, nếu dựng thẳng thì viên chì câu cá này giống như khối kim tự tháp thu nhỏ. Khi buộc dây, đỉnh chì sẽ chúi xuống và đảo ngược lại nên phù hợp dành cho những vùng nước xảy xiết và mạnh.

 • Chì lướt đáy:

Chì lướt đáy có nhiều hình dạng khác nhau nhưng thông dụng nhất vẫn là kiểu hình chữ nhật, tròn các cạnh phía ngoài. Đôi khi lại phẳng, khoen xỏ phía trên, phần đầu nhỏ hơn phần dưới và hơi cong cong. Sức nặng chì lướt đáy hướng cạnh đáy, trọng lượng phân bố đều theo hướng cong, nét tròn của cạnh.

Thiết kế độc đáo này khiến cho chì dễ dàng lướt qua sỏi, đá, giảm tối đa tình trạng vướng mắc nhiều vào dị vật. Kiểu cạnh phẳng phía ngoài chống tình trạng lăn trượt đáy khi nước chảy mạnh. Loại chì câu này thường dùng câu rê và mồi sông sát đáy. Ưu điểm của loại chì này là không làm cho cá nhận thấy mồi bị cản trở, kích cỡ 1/8oz đến 4oz, trọng lượng: 1/8oz đến 1 1/2oz. Dùng thẻo sliding sinker bottom, phổ biến nhất câu cá mồi sống.

 • Các loại chì câu khác, như:

Chì Hatteras: Loại chì này hình dạng tương tự trái bom, hướng chúi xuống bùn cát dễ hơn cả chì pyramid, nhưng bất tiện kéo theo là rong rêu bám vào.

Chì ống: Dùng xỏ qua dây, dành cho kiểu câu mồi thực vật, cắt ngắn thành từng khúc tùy theo mục đích sử dụng.

Chì dây: Gần như chì ống, dùng cho nhiều trường hợp câu như câu mồi giả, quấn vào lưỡi câu.

Chì lục giác: Thiết kế giữ mồi nằm đáy không trôi theo nước chảy, dễ chìm vào cát bùn.

Chì Hillman: Dùng cho mồi thìa ở vùng nước sâu chảy mạnh, tránh dây bị xoắn hay rối dây vì dây buộc ngay cọng thép.

Chì chai: Là loại chì khá tiện dụng, có khả năng thay thế nhiều trọng lượng chì khác nhau bằng cách rút chì khỏi ống nhựa, viên chì có trọng lượng nặng hay nhẹ phụ thuộc hoàn toàn vào lựa chọn của bạn.

Chì bán nguyệt: Chỉ dùng câu mồi giả hạn chế xoắn giây vì hình dạng kiểu này giúp lướt nước nhanh hơn, tạo điều kiện ném xa.

Chì xoắn (olive jardine).

Chì ba khía: Chỉ dành riêng câu cá chép bao gồm một mặt phẳng dẹp, ba cạnh hình khía để không vướng rong rêu.

Chì vệ tinh: Dùng câu ở vùng đáy cát, nước mạnh, thân chì có bốn cọng thép để cố định vào trong cát hạn chế bị cuốn theo nước. Đôi khi, chì vệ tinh còn được gắn cánh nhựa ở đuôi để thu hồi lại chì tại vùng hay bị vướng. Kích cỡ từ 1oz đến 8oz.

Chì cắm: Bao gồm bốn cọng thép dài cắm sâu dưới bùn cát ở vị trí nước xoáy mạnh, ít bị vướng, nhanh thu lại.

Chì phao: Thông dụng câu rê bằng thuyền, dùng câu cảng, câu bờ, nám xe tốt. Chì phao giữ mồi sát đáy khi nước động, kích cỡ 1oz đến 6oz.

Chì tròn: Chuyên dùng kéo rê mồi sát đấy hoặc ở tầng nước bạn mong muốn, kích cỡ 1/2oz đến 48oz.

Chì drop shot: Chì câu cá này được chia làm hai dạng khác nhau là hình trụ và hình tròn. Mỗi dạng thiết kế phù hợp cho từng kiểu câu khác nhau. Sự khác biệt lớn nhất giữa chì drop shot với các loại chì khác đó là móc tháo ra nhanh lẹ, gắn hay điều chỉnh ở vị trí gần/xa mồi. Kiểu hình trụ dùng tối ưu hơn hình tròn vì đường kính nhỏ không vướng víu, kiểu tròn dùng ở vùng nhiều bùn cát tránh tung bụi mù. Kích cỡ 1/8oz đến 5/8oz.

Bạn rất dễ dàng tìm kiếm các loại chì này tùy theo nhu cầu sử dụng của mình tại các cơ sở bán đồ câu hoặc cũng có thể học cách làm chì câu cá đơn giản nếu bạn thích.

Hi vọng, bài viết về chì câu cá trên giúp ích được cho bạn thêm kiến thức hữu ích và có thể trang bị cho mình đồ câu phù hợp.

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền