Dây câu Braid – cách sử dụng tối ưu

Trong một bài viết trước, Vuadocau đã chỉ ra những ưu, nhược điểm của dây câu Braid. Hôm nay, Vuadocau xin giới thiệu tới anh em cần thủ cách sử dụng dây PE tối ưu nhất.

Dây câu Braid ngoài những ưu điểm còn có những nhược điểm riêng. Để sử dụng loại dây câu này tối ưu, anh em cần thủ cần khắc phục những nhược điểm của nó. Dưới đây là các cách mà Vuadocau đã tổng hợp lại, xin mời anh em tham khảo!

day-cau-braid

  1. Sử dụng thêm dây shock leader

Với một người câu bờ, thường quăng chì 4-8 oz ra xa thì việc dùng thêm dây shock leader cột vào dây trục braid PE là việc rất nên làm. Bởi vì bản chất tự nhiên của dây braid là không co dãn nên nó sẽ khuếch đại những sai lầm nếu có trong quá trình quăng. Kết hợp giữa dây braid PE và dây shock leader sẽ giúp tránh được vấn đề khó khăn này. Sự kết hợp này sẽ hỗ trợ căng, duỗi trong quá trình quăng. Sự thiếu đàn hồi của dây cũng khiến lưỡi câu dễ vuột ra khỏi miệng cá. Do đó, dùng dây leader mono/ fluoro cũng sẽ hạn chế được việc này, chúng cũng giúp triệt tiêu bớt sức mạnh của con cá trong cuộc chiến. Còn những người câu mồi nhử với cần, máy nhỏ nhẹ, mồi không nặng lắm và không dùng chì neo thì có thể bỏ qua việc dùng dây shock leader mono/fluoro mà cột dây braid PE trực tiếp vào mồi giả.

Dây braid nói chung và dây braid PE nói riêng cực kỳ mạnh và dai. Nếu không cẩn thận, người dùng có thể bị cứa đứt tay, nó cũng có khả năng cắt, cứa cạnh thuyền câu hoặc bất kỳ thứ gì khác trên đường đi khi thu dây nhanh. Hãy thận trọng, khéo léo trong xử lý nếu dây bị rối, hoặc là phải cắt dây, hoặc là quấn dây quanh một vật cứng và giật mạnh cho dây bung ra khỏi khoen xoay, hoặc hy vọng lưỡi câu sẽ ngoác thẳng để có thể thu hồi lại được con mồi.

Có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt về chất lượng giữa các loại dây braid PE là sau khi câu nhiều chuyến, dây chất lượng sẽ vẫn bện chặt vào nhau trong khi các loại kém chất lượng có xu hướng bung ra giữa các sợi. Trong quá trình sử dụng, lúc vào dây, ra dây hoặc khi giặt dây, bạn sẽ thấy tay mình bị lem màu từ dây, điều này hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến độ bền cũng như hiệu suất của dây braid PE.

Các kiểu nút thắt để cột nối dây shock leader mono/ fluoro với dây braid thường là Palomar, Uni. Kiểu cột Palomar rất dễ cột và các chuyên gia thường khuyên là hãy cột trực tiếp vào mồi giả hay khoen xoay.

Để ngăn chặn nút thắt gió xảy ra ở dây braid PE gần như hoàn toàn là do người câu. Nhiều công ty sản xuất dây braid PE thừa nhận họ không thể có một giải pháp hữu hiệu nào để can thiệp vào quá trình sản xuất mà giúp được cần thủ ngăn chặn việc dây bị nút thắt gió. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của dây braid PE là khả năng tạo nút thắt. Braid tách và xổ ra tốt hơn nhiều so với dây monofilament nylon nên quăng mồi đi xa hơn. Nhưng chính sự tự do này lại vừa là ưu vừa là nhược điểm của nó. Nút thắt gió chính thực là một tác dụng phụ của dụng cụ câu spinning. Nút thắt gió ở máy spinning cũng tương tự như sự giật lùi trong máy baicasting. Các nhà sản xuất quết thêm các lớp phủ lên mặt dây vì nhiều lý do, một trong những lý do đó là làm cho dây có độ lì, độ sệt. Sau một thời gian sử dụng, lớp phủ này có thể hao hụt hoặc mất đi, gia tăng khả năng tạo nút thắt gió. Không phải ai cũng thích dây braid PE của họ có lớp phủ vì chúng hấp thu nước và trở nên nặng nề, nhưng nếu không có lớp phủ, dây braid PE sẽ trở nên rất mềm, không có độ sần dễ bị rối, thắt nút.

Quấn dây vào ống thật chặt là giải pháp hữu hiệu và phải đảm bảo vừa sát mép ống dây, quá đầy sẽ tạo điều kiện cho dây tạo nút thắt gió. Khi quăng mồi, cần giữ cho tay gần ống dây, dùng ngón trỏ để rà dây, điều tiết dây khi mồi giả đáp xuống nước. Hãy thật cẩn thận vì dây sát bên máy có thể làm cho ống dây không xoay được và thắt lại thành thòng lọng. Trước khi quay thu dây, hãy đóng càng máy bằng tay, tuyệt đối không xoay tay quay để đóng càng. Nếu trong tiến trình quăng mà có gió thổi tạt thì nên quay máy thu dây chùng một cách thận trọng trước khi cho mồi hoạt động.

Dây braid thường được sử dụng khi câu quanh những nơi có nhiều chướng ngại như hang, hốc, vách đá, lùm cây hoặc khi cần phải dùng dây mảnh nhưng phải đảm bảo sức mạnh.

  1. Trong câu nước ngọt

Ứng dụng thường thấy nhất của dây braid PE là câu mồi nhái giả. Bạn có thể ném, hất, liệng hay búng mồi vào trong những lùm, bụi dày đặc, dây sẽ chịu được nhiều sự “trừng phạt” nặng nề mà dây mono không thể làm được. Nhưng cũng phải hết sức cẩn thận vì dây braid PE không phải là loại tốt cho sự chà xát ở quanh các chướng ngại này. Nếu bạn đã đóng cá mà con cá vẫn quyết định tháo chạy vào sâu trong đám thực vật thủy sinh dày, bạn cần biết rằng với dây braid, bạn có thể đột nhập, dùng sức mạnh cơ bắp để lôi con cá về lại bờ hay thuyền câu. Khi dùng dây braid PE, cần câu nên có action vừa phải, dịu dịu một chút để không làm văng lưỡi câu ra khỏi miệng cá vì dây braid PE gần như không co dãn.

Nếu có kinh nghiệm, hãy thả nhanh đầu cần và để cho con cá hoàn toàn đớp con nhái rồi mới đóng lưỡi, thực hiện điều đó thật nhẹ nhàng. Khi dùng dây braid, bạn không cần đóng lưỡi giống như cách bạn làm với dây mono, nhiều người đã mất cá do giật quá mạnh và kéo ngay ra khỏi chỗ vướng. Câu nước ngọt, dây braid cũng sẽ rất tuyệt vời nếu câu các loại cá có nhiều răng, lướt và giật mồi Jig, câu quăng với cá mồi và trolling.

  1. Khi câu nước mặn

Nhất là các kiểu câu đòi hỏi độ nhạy của dây như câu cá rockfish ở rạn sâu. Loại dây siêu khỏe này sẽ truyền đi mỗi một sự va chạm của mồi jig khi con jig nảy lên từ đáy biển. Điều tuyệt nhất chính là có thể dùng nó với dụng cụ câu nhẹ để câu jig suốt cả ngày mà không quá mệt do có thể dùng dây braid PE 50lb trên một ống chứa dây ở máy câu mà bình thường chỉ chứa được ngần ấy dây mono12lb. Về bản chất, dây braid PE rất mảnh, khả năng chống thấm nước tuyệt vời nên dây sẽ hoạt động hết sức diệu kỳ trong nhiều ứng dụng nước mặn khác, nhất là khi bạn cần phải chạm đến những nơi rất sâu.

  1. Bảo quản, bảo trì dây braid PE

Dây braid PE rất mạnh, có độ bền cao, các cần thủ rất thích điều này vì cho dù chi phí đầu tư ban đầu là khá lớn nhưng nếu đem chia cho thời gian sử dụng thì cũng thấy rất lợi. Thế nhưng, không thể nói chính xác thời gian sử dụng của một cuộn dây braid PE là bao lâu vì nó phụ thuộc vào các yếu tố như loại cá thường câu, môi trường, địa hình câu, cách bảo trì, mức độ chăm sóc của câu thủ dành cho dây.

Cũng giống như dây mono và các dụng cụ câu khác, dây braid PE cũng phải được kiểm tra thường xuyên. Sau khi câu nước mặn, cần phải rửa thật sạch bằng nước mát, đem hong thật khô rồi mới cất giữ. Thường xuyên bảo dưỡng dây bằng các dung dịch chuyên dụng để dây luôn trơn mượt, bện chặt và bền màu. Để tối đa hóa tuổi thọ cho dây, hãy tháo dây ra khỏi máy câu; đảo đầu dây, đoạn nối với mồi sẽ nằm ở lớp đầu tiên của ống dây rồi quấn dây lại vào máy như cũ.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng dây câu Braid tối ưu. Vuadocau hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền