Dây câu leader và những điều cần biết

Có rất nhiều loại dây câu cá khác nhau, dây câu leader là một trong số những loại đó. Hôm nay, VUADOCAU sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại dây câu này.

Với các cần thủ mê câu lure việc lựa chọn dây câu leader tốt vô cùng quan trọng. Vậy, dây leader là gì? Mời bạn tìm hiểu thông tin loại dây câu này trong bài viết dưới đây.

day-cau-leader

  1. Dây leader là gì?

Câu lure là kiểu câu động đòi hỏi người câu phải có phản ứng nhanh, mạnh và dứt khoát. Đồng thời cũng cần đồ câu phải thật chuẩn, nhất là phần dây leader câu lure. Vậy dây leader là gì?

Dây leader là thuật ngữ của giới chuyên môn dùng để chỉ đoạn dây cước được gắn liền với dây braid (hay còn gọi dây trục) được cài trong ổ máy của cần câu thường dùng trong câu lure.

Dây leader còn được gọi với nhiều tên khác như: dây ngọn, dây short leader, dây link (câu đơn, lục), cùng chung một loại thường là dây fluorocarbon chịu mài mòn cao.

Vị trí của dây leader nằm ở phần đầu của dây trục và nằm trước mồi giả.

  1. Tác dụng của dây leader

Khi dính cá, thì dây chính của các cần thủ sẽ bị cà vào miệng cá, đá, vật khác ở dưới nước. Điều này khiến cho nó dễ bị xước và đứt dây, dễ bị mài mòn. Do vậy, nối dây leader vào có thể xử lý được vấn đề đó vì dây leader được thiết kế chịu được ma sát và lực cũng như độ nặng rất cao.

Dây leader giúp giảm xóc cho dây câu (dây PE, braid) vì tính chất cơ bản của dây câu đó là nó không dãn. Do vậy, nếu khi câu dính cá to mà không nối leader thì rất dễ bị nổ dây câu chính. Từ đó, khiến cho việc quay cuộn dây gặp khó khăn. Vị trí nổ dây bị yếu do không còn liên kết sẽ dễ bị đứt.

Điều quan trọng nhất là dây leader khó nhìn thấy trong môi trường nước. Do vậy, các cần thủ còn có một cách gọi khác là dây tàng hình. Hầu hết dây PE, braid đều có màu xanh nổi bật, khi cá nhìn thấy thì nó sẽ không ăn mồi. Chính vì thế, dây leader xử lý được vấn đề trên.

  1. Các loại dây leader

Có hai loại leader chính mà các anh em cần thủ thường hay sử dụng đó là Monofilament leader và Fluorocarbon leader.

  • Monofilament leader thường hấp thụ nước do vậy dây có thể bị bở và nhão ra sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, dây còn hấp thụ và phản chiếu ánh sáng, độ tàng hình thấp khiến cá chú ý và sợ. Tuy nhiên, độ bền và độ co dãn tốt, giảm xóc và chịu mài mòn tốt, giá cả hợp lý nên vẫn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu.
  • Fluorocarbon leader về cơ bản cứng hơn Monofilament leader. Do vậy nên độ co dãn của nó sẽ kém hơn so với Monofilament leader. Do dây cứng nên giúp cần thủ cảm nhận con mồi tốt hơn. Đặc biệt, khi cá đã cắn mồi, kể cả trong trường hợp cá dính nhẹ mình cũng có thể biết.

Cả hai loại dây đều chìm dưới nước, tuy nhiên dây Fluorocarbon leader có một ưu điểm quan trọng là nó được xử lý theo công nghệ Refractive Index. Có thể hiểu đơn giản nhất là sau khi dây xử lý qua công nghệ này sẽ cho phép ánh sáng mặt trời đi xuyên qua dây, bởi vậy độ tàng hình của dây rất tốt.

Đối với dây Fluorocarbon leader, các bạn có thể sử dụng để câu ở bất kỳ vùng nước nào. Kể cả là nước trong hay nước đục, vùng nước có chà, đá nham nhở, vật cản,… Còn đối với dây Monofilament leader, thì chỉ nên sử dụng ở vùng nước quang, ít vật cản, nước đục.

Như vậy, mỗi loại dây câu leader như đã kể trên đều có những ưu nhược điểm riêng. Các anh em cần thủ có thể dựa vào điều kiện kinh tế, chiến thuật câu, loài cá đi câu, các điều kiện của địa điểm câu để có thể lựa chọn dây leader câu lure phù hợp nhất với mình.

Với những thông tin trong bài viết này, VUADOCAU hi vọng đã giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc liên quan đến dây câu leader và hiểu được tại sao phải dùng dây leader khi đi câu lure. Từ đó, chọn được dây leader phù hợp với mình. Chúc các bạn thành công trong những chuyến “buông cần” và sớm trở thành các cần thủ chuyên nghiệp.

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền