Dây PE (Braid) và những ưu, nhược điểm

Trong bài viết này, xin mời các anh em cần thủ cùng Vuadocau tìm hiểu về dây PE (hay còn gọi là dây dù) và những ưu, nhược điểm của nó nhé!

Dây PE là một trong những phát minh tuyệt vời trong các đồ dùng câu cá. Dây Braid có đường kính nhỏ, mảnh, ít cản nước. Dây lại không co giãn nên người câu có thể phát hiện ra những động chạm rất nhỏ từ phía con mồi.

day-PE

  1. Ưu điểm

Được làm từ chất liệu Dyneema hoặc Spectra bậc cao nhất, dây câu braid với thành phần cơ bản là sợi polyethylene. Sợi này có sức mạnh cao hơn 15 lần loại thép mạnh nhất nếu so cùng trọng lượng, kết quả là dây braid PE không giãn, nở ở bất kỳ điều kiện nào. Dây braid PE cũng không tạo vết hằn trên ống chứa dây nên sẽ không làm bong tróc lớp mạ của máy, còn độ bền kéo thì cực kỳ cao trong một đường kính rất nhỏ. Tất cả những tính chất này mang lại cho braid PE những tố chất đặc biệt, có tác động trực tiếp vào sự thành bại của câu thủ trong một buổi câu.

–  Độ nhạy:

Không co giãn nên dây có khả năng truyền thông tin từ mồi đến người câu thông qua dây một cách chuẩn xác nhất, kịp thời nhất. Cần thủ có thể cảm nhận chính xác đâu là những cú táp khẽ, đâu là cú giật do vướng khi rê mồi trên đáy.

–  Đường kính nhỏ:

Xét về điều này thì đây là loại dây câu tốt nhất về sức tải tính trên cùng một đơn vị đường kính.

Đường kính dây nhỏ mang lại rất nhiều lợi ích, dây sẽ ít cản nước, cho phép những loại mồi giả như crankbait lủi sâu hơn, còn loại mồi có độ lặn trung bình trở thành vận động viên chạy nước sâu. Dây không bị cản trở trong nước nên việc trình diễn mồi cũng dễ dàng hơn, hấp dẫn hơn, tự nhiên hơn. Với dây câu mảnh thì con mồi sẽ có khả năng biểu diễn rón rén, lén lút, thầm lặng chinh phục những con cá nhát, cá khó tính hay không muốn ăn. Cuối cùng, dây mảnh nên quăng xa hơn kể cả dùng với mồi nhỏ, giúp câu thủ câu bờ có thể chạm đến được những vùng nước mà trước đây là bất khả xâm phạm.

– Khả năng fighting:

Loại dây này có khả năng cắt ngọt thảm thực vật khi đi ngang qua như một con dao. Điều này mang lại lợi ích rất lớn nếu bạn đang lai dắt cá vược lớn hay các loại cá khác từ những lùm, bụi dày. Dây không co giãn và có sức mạnh đáng kinh ngạc.

–  Kháng mòn:

Nhờ đường kính đặc biệt nhỏ. Không phải dây braid PE nào cũng có khả năng kháng mòn. Tuy nhiên, đa phần các loại dây chất lượng, giá thành cao thì rất khó bị ăn mòn nhờ chất lượng tự nhiên của sợi và các lớp phủ bảo vệ đặc biệt.

  1. Nhược điểm

–  Sức chịu đựng các tác động đột ngột:

Nếu so về chỉ tiêu này thì dây mono là cao nhất, tiếp đến là fluorocarbon, dây braid nói chung ít có khả năng chịu các tác động đột ngột kiểu như đóng lưỡi mạnh hay giật đầu cần một cách mạnh bạo. Ngày nay, các dòng dây braid PE cao cấp chuyên cho Jigging đã khắc phục được nhược điểm này. Những cần thủ có kinh nghiệm sẽ biết hóa giải điểm yếu này bằng việc nới lỏng nút chỉnh hãm, hoặc dùng cần có action mạnh vừa phải, thiên về xu hướng dịu một chút hay sử dụng thêm dây ngọn (shock leader) mono vào cuối dây trục.

–  Khả năng bị phát hiện cao:

Không giống như dây Fluoro hay mono, dây braid PE thiếu những tính năng khó bị phát hiện. Tuy nhiên, chọn giải pháp dùng thêm dây ngọn (leader) mono hoặc fluoro sẽ khắc phục được yếu điểm này.

–  Các thuộc tính không co dãn của dây có thể trói buộc chúng:

Dây braid PE thiếu sự co dãn như dây mono nên trong lúc fighting dễ làm tuột lưỡi câu khỏi miệng cá. Chọn một cây cần có action mềm hoặc sử dụng thêm dây ngọn (shock leader) mono/fluoro, tận dụng sự co dãn của dây ngọn sẽ khắc phục được điều này. Thiếu khả năng co dãn cũng có thể là một vấn đề khi quăng vì chỉ cần một sai lầm nhỏ nhất cũng có thể gây tác hại nhiều lần. Các cần thủ giải quyết vấn đề này bằng cách dùng Shock leader mono/Fluoro.

Trên đây là những ưu, nhược điểm của dây PE. Vuadocau xin hứa hẹn cách dùng dây braid tối ưu nhất ở một bài viết khác. Xin mời anh em cần thủ theo dõi và đón đọc nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền