Hướng dẫn câu cá biển dành cho người mới

Câu cá biển sẽ không giống như câu cá nước ngọt, mức độ khó khăn sẽ cao hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn câu cá biển dành cho các anh em mới vào nghề. Mời bạn tham khảo!

Hướng dẫn câu cá biển sẽ bao gồm những yếu tố như mồi câu, cần câu,… Câu cá biển sẽ có nhiều trở ngại lớn như sóng, dòng hải lưu là những yếu tố khiến bạn khó có thể xác định chính xác vùng có cá. Cũng như chi phí cho một buổi câu biển cũng hoàn toàn khác với một buổi câu sông.

huong-dan-cau-ca-bien

  1. Mồi câu

Loại mồi bả mà thường được các “chuyên gia” câu biển chuẩn bị ngay tại bờ biển, với nguyên liệu chủ yếu là cá mồi tươi (hay các giống cá tạp khác hoặc mực sống) mua lại từ các ghe lưới của dân chài vừa cập bến. Nhưng không phải bất cứ ai và bất cứ lúc nào cũng đều thực hiện điều kiện này được, vì vậy phương cách tiện nhất vẫn là dùng cá tươi mua ở chợ hay cá đông lạnh (không ướp muối) để thao tác tại nhà. Hãy kiểm tra mồi thường xuyên, cứ mỗi 10-15 phút/lần để chắc chắn rằng cá mồi còn sống.

  1. Cần câu

    huong-dan-cau-ca-bien1

Cần câu bờ bạn cần chuẩn bị là cần được làm từ sợi carbon có khoen, kích thước từ 4 – 5,4m. Máy Spinning (máy lăng xê) trên 4000, action khoảng 100 – 180gr, dây trục từ 0,4 – 0,5mm. Lưỡi câu loại vừa, thẻo dài 2m và tùy theo mức sóng mà chọn chì câu từ 100 – 150gr.

Cần câu rạng dùng để câu đáy, dài cỡ 1.80 – 2.40m, ngắn hơn thì khó dòng cá và mất sức, dài quá thì sẽ vướng víu vì tàu khá chật, chịu được chì đến 1kg.

  1. Dây câu

Khi câu loại cá có hàm răng sắc bén như cá nhồng, cá thu,… nên dùng dây ngọn kim loại (wire leader).

Để tránh xoắn dây, nên cột một khoen xoay ở cuối dây trục.

Luôn luôn kiểm tra vài mét dây câu đầu tiên sau mỗi lần cá mắc câu. Nếu dây bị tưa thì cắt bỏ đoạn đó đi.

Chọn dây ngọn (leader) nhỏ nhất hay dây ngọn “tàng hình” (fluorocarbon leader) để câu các loại cá tinh quái.

  1. Các phụ kiện câu cá khác

Sử dụng lưỡi câu vòng (circle hook) sẽ dễ đóng cá hơn và tháo lưỡi ra cũng dễ dàng hơn.

Dùng chì trọng lượng nhỏ nhất có thể để câu đáy.

  1. Thời điểm câu

Lúc thủy triều ngừng lên cũng chính là lúc cá tráp ngừng ăn, chúng ta thả mồi nhử nơi dầu chỗ nước lên và thả mồi chỗ cuối nước chảy. Vị trí thả mồi cách chỗ nước chảy xa hay gần là tùy thuộc vào lưu tốc của nước lúc đó.

Thời gian thả câu tốt nhất là sau ½ đến 2 giờ sau khi triều xuống hoặc triều lên.

Nên câu cá vào lúc sáng sớm và chiều muộn là hiệu quả nhất, cá thường ít hoạt động dưới ánh nắng chói chang.

Khi thấy một đàn chim bay quanh một điểm và lao đầu xuống nước, thì đó là dấu hiệu cá con đang bị cá săn mồi săn đuổi. Đây là thời điểm tốt để câu bằng cách quăng, mồi thật hoặc mồi giả,đến điểm đó.

Khi ngang qua các mảnh vỡ hoặc mảnh gỗ nổi lềnh bềnh trên mặt nước, hãy câu casting với mồi thật hoặc mồi giả.

  1. Địa điểm câu

Đi câu cá biển, bạn nên lựa chọn địa điểm gần bờ, ít đá ngầm sẽ thu hoạch được những chú cá vừa và lớn. Cần thủ không nên háo thắng mà đi xa bờ, như vậy sẽ nguy hiểm nếu gặp phải bão hoặc có cá lớn.

  1. Kỹ thuật câu

Câu đáy, chỉ giật khi đầu cần chúc xuống hoàn toàn.

Kiểm tra bộ phận thắng của máy câu (drag) trước khi quăng dây ra. Nếu thắng chặt quá sẽ làm đứt dây khi cá mắc câu và tháo chạy. Còn nếu lỏng quá thì có nguy cơ bị “xổng” mất cá. Hãy chắc chắn thắng của máy câu ở trong trạng thái phù hợp để dây tuôn ra một cách dễ dàng và trơn mượt.

  1. Những lưu ý khác

Làm thẻo câu sẵn ở nhà hoặc ở trên tàu trước khi câu. Khi cá ăn rộ, sẽ không có thời gian để chuẩn bị thẻo câu.

Trong trường hợp bạn bị say sóng biển, nên uống thuốc chống say sóng 30 phút – 60 phút trước khi lên tàu câu và uống đều đặn 6 tiếng/lần cho những lần tiếp theo. Nếu cảm thấy say nắng, nên vào khoang tàu nằm nghỉ và pha uống 1 viên Hydrite bù muối cho lại sức, khi khỏe mới câu tiếp.

Luôn đeo kính mát phân cực để bảo vệ mắt.

Một trong những cách câu cá biển hiệu quả nhất, khi câu cá ở những điểm câu mới, hãy luôn lắng nghe và học hỏi từ dân câu địa phương. Còn muốn tìm hiểu thông tin thì tốt nhất là đến các cửa hàng bán đồ câu trong vùng.

Không nên tiết kiệm khi mua lưỡi câu, dây hoặc khoen xoay. Nên mua loại tốt nhất và có thương hiệu.

Khi đi câu về, hãy dùng vòi hoa sen với nước ấm để xịt rửa đồ câu. Đối với máy câu, trước khi xịt nước vào, hãy khóa chặt máy để ngăn nước vào các bộ phận bên trong, xong rồi mới nới lỏng khóa máy ra. Tra dầu chuyên dụng vào các bộ phận để chống gỉ sét cho máy.

Với những tip nhỏ trong hướng dẫn câu cá biển trên, hi vọng các bạn sẽ trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tạo nên chuyến câu đạt hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền