Hướng dẫn đọc thông số trên máy câu đứng

Đọc thông số máy câu để hiểu về các số hiệu loại máy mình muốn mua là điều nhiều anh em cần thủ mới quan tâm. Sau đây là hướng dẫn cách đọc trên máy câu đứng cơ bản mà VUADOCAU muốn giới thiệu tới bạn!

Đọc thông số máy câu như nào mới đúng? Bạn sẽ không khỏi ngập ngừng trước các ghi chú trên máy câu đứng. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nào!

doc-thong-so-may-cau-dung

  1. Size máy:

Với máy đứng (máy dọc) size máy thể hiện 500, 1000, 2000, 2500, ….8000, tùy vào hãng sản xuất hay ký hiệu khác phía trước các size máy có ký hiệu khác nhau. Size máy này nhằm phân biệt các thông số ở máy câu và các công nghệ của máy. Size máy càng nhỏ thì thông số sẽ yếu hơn nhưng nhỏ gọn hơn, size máy lớn thông số sẽ lớn hơn nhưng máy to và nặng hơn.

  1. Ý nghĩa các chữ cái ở sau và trước size máy

Chữ C: Compact Body (Dòng máy có thân máy nhỏ, gọn)

Chữ R (cái này thương hiệu Shimano không có, chỉ Daiwa có) nó có nghĩa là thân máy size 2500 nhưng ống dây lại là size 3000. Nó ngược lại với dòng Compact bên trên là để xử lý và dòng cá dễ hơn.

Chữ DH hoặc W: Chỉ loại máy câu có tay quay kép (double handle)

Chữ F đứng sau dãy số: F (fluoro) máy đc modify để sử dụng dây Fluorocarbon.

Chữ HD đứng phía trước dãy số: HD (Heavy Dusty) là máy được thiết kế sử dụng trong môi trường khắc nghiệt như nước lợ, mặn. Nó bền hơn và có vòng bi Mag Sealed và bền hơn các model thông thường. Ngoài dòng HD này thì còn có model BG rẻ hơn 1 chút vì không có vòng bi Mag Sealed dùng trong môi trường nước lợ cũng rất tốt.

LB và LBD sau dãy số: LB (Level Brake) có nghĩa là máy không có hệ thống hãm (Drag) tự động mà do người sử dụng điều chỉnh các cấp độ hãm – phanh tùy ý. Cái thứ 2 thì bạn có thêm tùy chọn là hệ thống Drag kéo tự động theo tùy chỉnh cá nhân muốn máy xả Drag ra bao nhiêu dây.

Daiwa LT (Light and Touch) năm 2018 không khác gì dòng Ci4+ của Shimano, giữ được độ bền tương đương các loại máy khác nhưng trọng lượng máy giảm đi đáng kể nhờ công nghệ vật liệu mới. Kể từ khi dòng máy LT của Daiwa ra đời thì các thông số sau này sẽ có thay đổi và gần hơn với thông số quy ước trên máy Shimano.

  1. Tỉ lệ chuyển động (Gear Ratio): Đôi khi bạn thấy 5.0:1 hoặc các máy khác 6.2:1 đây có nghĩa là tỉ số truyền động thu dây của máy câu.

Ví dụ với tỉ lệ chuyển động là: 5.0:1 thì có nghĩa bạn quay 1 vòng tay quay thì ống dây sẽ xoay 5 vòng. Với tỉ lệ 6.2:1 thì bạn xoay 1 vòng tay quay thì ống sẽ quay 6.2 vòng. Còn bạn muốn biết thu về được bao nhiêu m dây thì lấy số vòng quay nhân với đường kính của Spoon sẽ ra được độ dài của đoạn dây thu vào.

Tỉ lệ chuyển động (Gear Ratio) khá là quan trọng, vì đây là tốc độ thu dây vào ống dây (Spoon). Tỉ lệ chuyển động càng nhỏ thì tốc độ thu dây vào chậm, tốc độ lớn thì thu dây vào nhanh hơn. Đối với việc câu mồi giả việc chọn lựa tốc độ vòng quay rất quan trọng.

  1. Lực kéo của máy (Drag): Dây là lực kéo của máy được NXS khuyên dùng để kéo một con cá.
  2. Trọng lượng của máy: Phần thông số này là phần đánh giá máy câu nhẹ hay nặng, có phù hợp với tay cầm của bạn hay không. Với bộ môn lure cá lóc hoặc các loại cá khác thì việc chú ý tới trọng lượng của máy hay cần rất là quan trọng.
  3. Bạc đạn của máy: Bạc đạn của máy có tác dụng làm cho máy chuyển động có mượt không và máy có nhiều bạc đạn thì sức tải cá sẽ lớn hơn, và máy chuyển động êm hơn. Ngoài ra, một số máy câu có thông số bạc đạn như “+1” có nghĩa là máy câu đứng này được thêm sự hạn chế mài mòn và xoắn dây và được gia cố thêm lớp chống mài mòn ăn muối nước mặn lợ.
  4. Đường kính của tay quay: Phần này bạn không cần phải chú ý nhiều đến, vì một số máy sẽ không có phần thông số này.
  5. Sức chứa dây của máy: Phần sức chứa dây của máy nhằm mục đích để cần thủ hiểu rõ máy câu của mình chứa được bao nhiêu dây, ngoài thông số in trên hộp thì ở phần Spool của máy NXS cũng in thông số này.

Với máy câu đứng, bạn sẽ xem những thông số ở hộp đựng máy câu. Trong trường hợp mua hàng online, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng đọc tại phần giới thiệu sản phẩm. Cách đọc thông số máy câu đứng dễ dàng và đơn giản hơn so với máy ngang.

Đọc thông số máy câu đứng với những thông tin cơ bản trên, hi vọng đã mang lại ít nhiều tham khảo gợi ý cho bạn! Chúc bạn tìm được máy câu phù hợp nhé!

 

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền