Hướng dẫn làm mồi câu cá trôi chuẩn nhất

Làm mồi câu cá trôi chuẩn nhất như nào để đạt hiệu quả cao? Dưới đây là một vài chia sẻ từ VUADOCAU về cách làm mồi thu hút loại cá này.

Để làm mồi câu cá trôi chuẩn nhất sẽ vất vả hơn nhiều so với các loại cá khác, bởi cá trôi là loài cá khá kén ăn, đặc biệt là các con trôi to. Để biết cách làm mồi câu cá trôi hiệu quả, bạn hãy đọc ngay bài viết này nhé!
moi-cau-ca-troi

 1. Cá trôi ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của cá trôi là mùn bã hữu cơ, các loại rêu, tảo bám đáy. Thức ăn thích hợp là tảo silic, tảo sợi.

Nhu cầu thức ăn của con cá trôi cũng tùy theo thời kỳ phát triển của nó. Có một đặc điểm là con trôi càng lớn thì ruột của nó càng nhỏ lại và mật của nó cũng kém đi. Chính bởi vậy, bạn cần chọn mồi độ lên men cao, mật trôi lớn rất kém nên đồ ăn lên men cao giúp tiêu hóa nhanh hơn.

 1. Cách thức ăn của cá trôi

Cá trôi là loài cá rất tinh khôn và vô cùng nhút nhát, đi ăn luôn đi rất nhẹ nhàng và luôn dò xét xung quanh cẩn thận rồi mới vào nơi có thức ăn. Chỉ cần có động là nó bỏ đi ngay lập tức và không quay trở lại. Nhưng không phải vì thế mà ta không có cách câu chúng.

Cá trôi thường bạo ăn hơn cá chép, khi gặp mồi thì chúng bơi khỏe và xa, tì phao rất mạnh. Vì thế, khi bắt gặp cá trôi cắn câu, bạn cần xử lý nhanh gọn để hạn chế việc chúng thoát ra ngoài. Đặc biệt, kỹ thuật xử lý máy câu nới trong thời gian ngắn, không thì cước sẽ đứt rời.

 1. Kinh nghiệm câu cá trôi
 • Chọn thời gian câu:

Vào sáng sớm, mùa hè sẽ có sự chênh lệch nhỏ với mùa đông: đối với mùa hè thì thời gian sẽ từ 6h đến 11h trưa, còn mùa đông sẽ kéo dài từ 7h đến 10h.

Vào lúc chiều tối, mùa hè lẫn mùa đông sẽ chia làm hai mốc cần thủ phải chú ý: mùa hè sẽ từ 17h30 đến 20h và từ 23h đến 1h đêm, còn mùa đông từ khoảng 16h đến 20h30 và từ 22h30 đến 00h đêm.

Lưu ý: Hạn chế không đi câu vào khung giờ kéo dài từ 11h đến 15h30, khoảng thời gian này cá trôi sẽ không tập trung đi ăn và đi kiếm mồi chậm.

 • Chọn thời tiết:

Nên câu giữa mưa và sau mưa, hay gió mùa về là thời tiết câu cá tốt nhất.

 • Chọn địa điểm câu:

Khi đi ăn, cá trôi thường chọn những vị trí hiểm hóc như chân cọc, chân cầu,.. nhằm nhanh chóng lẩn trốn khi phát hiện ra nguy hiểm rình rập. Chính vì thế, khi đi câu cá trôi, bạn cần chọn khu vực gần chân cầu, có cọc gần bờ để chinh phục giống cá này.

 1. Hướng dẫn cách làm mồi câu cá trôi hiệu quả
 • Cách 1: Làm mồi câu cá trôi tự nhiên:
  moi-cau-tu-mit-mat

Quả mít mật lấy 1 miếng 500 gram

Cơm nguội (1 bát ô tô lớn)

Bột đậu xanh: 500 gram

Mẻ chua: 1 bát con

Cách làm: Lột bỏ gai mít, để nguyên cả xơ lẫn múi mít, băm nhỏ, nhuyễn. Sau đó, rang thơm bột đậu xanh. Trộn tất cả các nguyên liệu trên, ủ trong vòng 1 đêm. Hôm sau, thả xuống điểm câu sẽ thu hút cá trôi rất tốt.

 • Cách 2: Làm mồi câu cá trôi lưỡi đơn

Cơm nguội hoặc bún tươi: 1 kg

Mẻ chua: 50 ml

Bột đậu xanh: 200 gram

Trứng gà: 1 quả

Cách làm: Pha trộn đều tất cả các nguyên liệu trên, gói kín, ủ trong 3 ngày.

Sau thời gian ủ, đem ra bóp lại, cho thêm cơm nguội nghiền nhuyễn và bột đậu xanh để hỗn hợp dẻo, dễ móc vào lưỡi câu.

 • Cách 3: Làm mồi câu cá trôi lưỡi lục

Bột bắp: 200 gram

Bã bia: 200 gram

Khoai lang: 1kg

Cách làm: Gọt vỏ khoai lang sau đó đem đi luộc, khoai chín thì dùng tay bóp cho thật nhuyễn. Tiếp theo, trộn bột bắp vào khoai lang nhuyễn, nếu thấy hỗn hợp bị khô thì có thể đổ thêm một chút nước đủ để mồi câu dẻo quánh là được. Tiếp tục cho bã bia vào trộn cùng.

Cuối cùng, ủ hỗn hợp mồi câu trong hộp kín, đậy nắp để khoảng 10 ngày là được.

 • Cách 4: Làm mồi câu cá trôi mùa đông

Bột ngô tươi: 1 gói

Củ sắn tươi: 1 củ

Rượu nếp: 1 chai nhỏ 500 ml

Mẻ chua: 1 bát con

Cách làm: Giã nát củ sắn tươi. Sau đó, trộn thêm với mẻ chua, rượu nếp, bột ngô (lưu ý trộn đều tay). Và ủ hỗn hợp đó trong vòng 15 ngày.

Sau thời gian ủ, trộn thêm bột ngô rang thơm, thế là bạn đã hoàn thành mồi câu rồi.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho chuyến câu cá trôi vào những ngày sắp tới của bạn!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền