Khoen cần câu và những điều cần biết

Hầu hết các cần câu cá đều sử dụng khoen, trừ loại cần câu tay. Khoen cần câu cũng có sự khác biệt, khác nhau giữa các cần câu, tùy vào giá thành và mục đích của cần câu. Hôm nay, Vuadocau sẽ giới thiệu tới bạn các loại khoen cần câu cơ bản nhé!

Phần lớn các cần câu hiện nay được sản xuất sử dụng 2 kiểu khoen: Là khoen một chân và khoen 2 chân. Tuy nhiên, vẫn có các loại khoen cần câu khác để phù hợp hơn với các mục đích câu khác, như: Khoen K – Tangle Free hay khoen Micro “KR Concept”.

khoen-can-cau

  1. Khoen một chân

Trong 2 loại khoen thường sử dụng là khoen một chân và khoen hai chân, thì khoen một chân cho cảm giác tốt hơn và nhẹ hơn. Loại khoen một chân thường được sử dụng vào các loại cần máy đứng.

Ban đầu, loại khoen này chỉ được sử dụng cho các loại cần câu có action từ Medium đến Light. Sau đó, qua nhiều cải tiến, thì khoen cần một chân đã có thể sử dụng cho các cần câu đứng hạng nặng để có thể kéo các loại cá lớn.

  1. Khoen hai chân

Mục đích chính của khoen hai chân khi được tạo ra là để cung cấp thêm sức mạnh khi kéo cá. Tuy nhiên, loại khoen này cho cảm giác không tốt như khoen một chân.

Thường loại khoen hai chân này sẽ được sử dụng trong các cần câu casting hay các loại cần câu có sức chịu tải lớn.

  1. Khoen K

Với các kiểu khoen thông thường trên thì khi sử dụng với dây bện braid thì sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng dây bện bị quấn vào khoen cần, gây rất nhiều phiền toái và nguy hiểm cho cần.

Vào năm 2009, Thương hiệu Fuji đã tạo ra loại khoen mới đó là khoen K – Tangle Free, đây là giải pháp giải quyết vấn đề vướng mắc của các loại khoen kia.

Với loại khoen câu này, dây câu luôn được tuôn ra một cách hoàn hảo bởi 3 thành phần quan trọng:

  • Khung khoen: Ở kiểu khoen này, thì khung chứa vòng khoen được thiết kế loe rộng ra ở phần chân, lớn hơn cả đường kính của vòng khoen.
  • Bề mặt khung của vòng khoen: Sẽ được làm bằng Titanium, đây là loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn, trọng lượng nhẹ và có độ bền cao. Titanium có độ bóng cao lại cực kỳ mịn màng nên khi làm khung khoen bằng vật liệu này thì đảm bảo ít ma sát, giúp cho dây tuôn ra không có cơ hội dừng lại để khiến nó bị rối.
  • Vòng khoen: Kiểu khoen K – Tangle Free có khoen có xu hướng nghiêng nhẹ về phía trước để giúp các phần dây bị tạo thành vòng hay các đám rối phải di chuyển ra phía trước. Chúng sẽ tự xử lý phần rối của mình.
  1. Khoen Micro cho cần câu cá

Điều đặc biệt của kiểu khoen Micro chính là: nhẹ, mạnh hơn và hiệu quả hơn, nhất là khi nó có khả năng giải phóng nhiệt do ma sát gây ra là cực kỳ tốt.

Nguyên lý tạo ra khoen Micro cực kỳ đơn giản: Sử dụng kết hợp với các loại khoen nhỏ mới với một công thức sắp đặt vị trí của chúng trên thân cần.

Trên thực tế, khi sử dụng khoen Micro kết hợp với cần câu thì dây câu tuôn ra nhanh hơn, giảm sự ngoằn ngoèo khi dây rời máy câu hơn.

Trên đây, Vuadocau đã giới thiệu tới bạn một số loại khoen cần câu cơ bản. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được loại khoen phù hợp với kiểu câu của mình!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền