Kinh nghiệm câu cá chẽm hiệu quả

Cá chẽm là loài cá dữ, có sức ăn khủng khiếp. Nó còn có khả năng xơi gọn những con mồi có kích thước bằng cơ thể mình. Hôm nay, Vuadocau xin chia sẻ tới bạn những tip nhỏ để câu cá chẽm thành công nhé!

Câu cá chẽm cần chọn thời gian nào? Nên chọn địa điểm nào? Cách chọn cần câu ra sao?,… Để giải đáp những câu hỏi này, xin mời bạn đọc bài viết dưới đây của Vuadocau.

cau-ca-chem

  1. Chọn địa điểm

Cá chẽm là giống cá dữ săn mồi. Vì thế, địa điểm lý tưởng nhất cho chúng đi kiếm ăn là các bờ đá, khu vực nhiều cây cối xum xuê xung quanh giúp chúng ẩn nấp khi rình bắt con mồi trong tầm ngắm. Thực chất, môi trường sống của cá chẽm rất phong phú, đa dạng, có thể là dòng suối nhỏ hoặc ngoài khơi xa, ở các kênh đào, ao hồ.

  1. Chọn thời gian

Giai đoạn những tháng cuối năm, khi cái nắng oi ả của mùa hè đã hoàn toàn chấm dứt nhường chỗ cho gió heo may se se lạnh, báo hiệu mùa đông sắp bắt đầu. Đây chính là thời điểm mùa câu cá chẽm tốt nhất. Bạn nên chọn đi câu cá vược vào ngày râm mát, ít nắng, mát mẻ hoặc sau những cơn mưa lớn, hạn chế câu vào mùa hè.

Mùa hè: Thời tiết mùa hè khiến cho nước hồ nóng vì vậy cá chẽm sẽ kiếm ăn ở tầng nước sâu hơn và mát mẻ hơn.

Mùa thu: Nước hồ dần dịu mát hơn, cá vược đi kiếm ăn mạnh hơn để dự trữ cho mùa đông, thời điểm này hãy dùng trôi chậm lơ lửng.

Mùa đông: Do thời tiết lạnh nên cá vược sẽ không ăn nhiều như thông thường nên câu cá mùa đông sẽ khó hơn.

  1. Chọn cần câu

Với trường hợp bạn chọn cách câu rê, thì bạn hãy tuyển thêm cho mình cần câu rê chiều dài khoảng 3m là thích hợp nhất. Cần 3m sẽ thuận tiện cho các thao tác kéo cá, rê cá. Một số gợi ý thông dụng cho cần thủ chưa có nhiều kinh nghiệm là cần câu thương hiệu Shimano, Pionner hay Daiwa.

Trong trường hợp câu cá lure cá chẽm ở nơi sông rộng, câu xa bờ thì các cần thủ thường chọn cần có độ dài khoảng 3m. Với chiều dài này các cần thủ mới dễ dàng xoay sở linh hoạt và tránh đổ bóng xuống nước khiến cá phát hiện được.

Trường hợp câu cá lure cá chẽm ở nơi ao hồ nhỏ, có nhiều rong rêu và chướng ngại vật thì chỉ nên chọn chiếc cần câu cá chẽm dài khoảng 1,6m đến 2m là phù hợp. Nơi có nhiều chướng ngại vật nếu cần quá dài thì chúng ta sẽ khó xử lý nếu có vật nào đó mắc vào lưỡi câu.

Về độ cứng, khi bắt đầu câu lure cá chẽm anh em cần thủ nên dùng cần có độ cứng là Medium. Sau khi đã câu thành thạo thì nên tăng độ cứng của cần câu lên MH, H. Sở dĩ lý do nên tăng độ cứng, vì khi đã câu thành thạo các cần thủ luôn muốn thử sức với những chú cá chẽm to lớn. Đây lại là những chú cá rất cứng đầu và có sức kéo cực kỳ mạnh. Nếu cần câu không đủ cứng thì với sức kéo khủng khiếp của các chú cá này, cần có thể gãy bất kỳ lúc nào.

Trọng lượng cần thích hợp: Bạn hãy lựa chọn cần nặng dưới 300g, hỗ trợ cho việc cầm nhiều tiếng đồng hồ liên tiếp mà không mỏi tay. Bên cạnh đó, ưu tiên cần câu có tay cầm hỗ trợ lực, tác dụng giảm thiểu tối đa lực kéo tác động lên tay người câu.

  1. Chọn lưỡi câu

Vốn dĩ cá chẽm có kích thước khá to lớn, có trường hợp cá trưởng thành đạt mức trọng lượng tối đa lên tới 60kg. Vì vậy, để câu được cá chẽm, các cần thủ cần trang bị cho mình những loại lưỡi câu cá chẽm vừa cứng vừa lớn, cho phép cá cắn câu gọn gàng nhưng không dễ dàng trốn thoát hay bị sứt ra.

  1. Thao tác móc mồi và quăng mồi câu

Cũng giống như cá lóc, cá chẽm khá tinh nhanh nên yêu cầu chúng ta phải giấu kỹ lưỡi câu đi để tránh cho cá nhìn thấy. Điều bạn cần làm lúc này là móc mồi câu sao cho mồi vừa bám chặt vào lưỡi vừa phủ kín toàn bộ lưỡi câu không lộ ra ngoài. Và để giúp hiệu quả câu cao hơn, chú ý quăng mồi câu xa để thu hút cá chẽm đớp mồi. Sau đó, dùng kỹ thuật rê mồi đến vị trí trú ẩn, làm nhẹ nhàng cho càng giống thật càng tốt. Tỉ lệ cá chẽm cắn câu sẽ tăng lên đáng kể.

Câu cá chẽm bằng mồi gì? Đặc điểm của loài cá này là thích mồi còn sống. Trong bài viết trước, VUADOCAU đã giới thiệu cách làm mồi câu cá chẽm siêu nhạy, bạn có thể đọc lại bài viết đó nhé!

Như vậy, Vuadocau đã giới thiệu tới bạn kinh nghiệm câu cá chẽm hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ này giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền