Kinh nghiệm chọn cần câu lục hiệu quả

Làm sao để chọn cần câu lục một cách hiệu quả? Hay nên mua loại cần câu nào? Các thông tin cơ bản về cần câu lục sẽ nằm ở bài viết này.

Tiếp tục loạt bài chia sẻ thông tin cho các bạn mới, hôm nay, VUADOCAU xin giới thiệu một số thông tin cơ bản về câu lục, cũng như cách chọn cần câu lục hợp lý.

  1. Câu lục là gì?

Câu lục là cách câu cá sao cho lưỡi câu và thính nằm tại đáy nước. Đây là kỹ thuật câu đặt mồi ở đáy nhưng rất nhiều loài cá ở tầng cao hơn vẫn bị cắn câu. Đó là bởi vì câu lục dựa vào mồi câu và thính câu để thu hút các loại cá sống ở các tầng cao hơn xuống đáy nước để ăn mồi và cắn câu.

  1. Nguyên lý của câu lục, câu lục đầu cần

Trong câu lục đầu cần, lưỡi lục sẽ đi lên theo hướng đi lên của đầu cần. Lưỡi câu lục nằm trên đường thẳng vuông góc với đáy hồ đi qua tâm lưỡi lục và đầu cần câu nên khi kéo cần, lưỡi lục sẽ đi thẳng lên. Nguyên lý của câu lục chính là nguyên lý của ròng rọc, với phao là điểm tựa cho lưỡi câu lục đi thẳng lên theo lực giật của cần câu.

Tuy nhiên, thực chất lưỡi chỉ đi thẳng trong một khoảng nhất định, sau đó sẽ đi chéo về phía cần thủ. Và vì thế, để đạt được hiệu quả cao, thì yêu cầu đường lên thẳng của lưỡi lục phải càng dài càng tốt, và với phao càng to nặng, quãng đường đi lên thẳng của lưỡi lục càng dài.

  1. Cách chọn cần câu hiệu quả
  • Độ dài cần câu: Một cây cần dùng cho câu lục tốt là 1 cây cần có độ dài phù hợp cho cách chơi lục, nhẹ, độ bật lớn, dàn lực đều trên thân cần, dàn khoen tốt nhẹ, thoát dây giúp ném xa. Cây cần nhẹ rất có ý nghĩa do luôn phải cầm cần, độ nặng lớn là gánh nặng cho cần thủ.
    Cần câu thường sử dụng có độ dài từ 3.6m, 3.9m, 4.05m, 4.25m, 4.5m, 5.3m, 6.3m hay 7.2m. Việc lựa chọn cần câu phải phù hợp với thể trạng cũng như chiều dài khổ tay của người sử dụng.

Với cách chơi lục ổ hay lục mà, người câu hay sử dụng những cây cần có độ dài 3m6, có thể dùng những cây cần thụt cho dễ di chuyển do thường phải lội nước để câu và di chuyển liên tục.

Với cách câu lục chân cọc, nên dùng những cây cần càng nhẹ càng tốt để dễ cầm lâu không mỏi, cây cần dài để tránh động.

Với cách câu lục xa bờ tỳ, tùy theo khoảng cách câu và mực nước nông hay sâu, loại cá định câu to hay nhỏ mà quyết định dùng loại nào cho phù hợp: ví dụ với cách câu cá trắng, khoảng cách dưới 30m, độ sâu dưới 3m, có thể dùng các cây cần từ 4m25, độ cứng 30 hoặc 33 (tức chì ném max 120-133gr).

Với cách câu lục tỳ cá khủng hoặc khoảng cách câu xa, mực nước sâu, nên dùng các cây cần dài hơn, cứng hơn và khỏe hơn: >=4m5, chì ném max >= 150gr.

Với cách câu lục bềnh xa bờ, những cây cần dài 3m8- 4m25, chì ném max 20-25-27 (chì ném max 80-120gr), với action nên ở dạng medium sẽ cho cách câu nhuyễn hơn.

Với cách câu lục bềnh có cự ly không quá xa (< 25m), có thể sử dụng những cây Iso số lớn 3-4.

  • Đường kính ngọn của cần:

Khi câu xa bờ, có khoảng cách từ vài chục mét trở lên, việc ném chính xác lưỡi lục vào ổ thính sẽ khó khăn, vì thế nên chọn những loại cần có đường kính ngọn là 2.8mm, 3.0mm, 3.2mm hay 3.4mm.

Với những người mới tập câu, thường sẽ câu không quá xa bờ, như vậy thì việc ném lưỡi câu lục vào ổ thính sẽ không khó khăn lắm, vì thế ở phạm vị này, nên sử dụng những cần câu có đường kính ngọn là 2.4mm, 2.6mm, 2.8mm cùng với lưỡi lục cỡ 5, 6, 7, 8 là tốt nhất.

  • Giá cả và thương hiệu:can-cau-luc

Cũng giống như chia sẻ của VUADOCAU ở các bài trước, trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu và giá cả khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn, như: cần câu lục Gamakatsu, cần câu lục Shimano,… hay các thương hiệu đến từ Trung Quốc với nhiều phân khúc giá phải chăng. Điều này, hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và khả năng tài chính của bạn.

Với những chia sẻ trên, hi vọng giúp các bạn hiểu cơ bản và chọn lựa chính xác loại cần phù hợp với nhu cầu câu lục của mình!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền