Kinh nghiệm chọn cần câu máy tốt nhất

Để chọn được cần câu máy tốt thực sự rất quan trọng, bởi chiếc cần câu tốt sẽ nâng tầm hiệu quả trong chuyến đi câu của bạn. Làm thế nào để chọn mua được cây cần tốt trong tầm giá? Thông tin nằm ở bài viết dưới đây.

Cần câu máy hay cần câu tay đều là “trợ thủ đắc lực” của các cần thủ trong những chuyến đi câu. Tuy vậy, để chọn được trợ thủ đồng hành lâu dài cùng mình cũng là một băn khoăn không hề nhỏ. Hôm nay, VUADOCAU xin giới thiệu một vài thông tin về cần câu máy và một số loại cần câu máy đang được ưa chuộng hiện nay trên thị trường tới bạn đọc.
can-cau-may

 1. Cần câu máy

Đây là loại cần câu có tác dụng rất lớn trong việc dìu dắt cá và quăng mồi cho các cần thủ chuyên nghiệp. Hiện nay, có ba loại cần máy trên thị trường: Cần máy ngang, cần máy dọc, cần máy kết hợp ngang dọc.

 • Cần câu máy ngang (Baitcasting):

Thường dành cho những cần thủ chuyên nghiệp với sở thích giằng co với những con cá lớn trong thời gian dài. Đây là loại máy câu rất được chuộng khi câu trên biển.

Đặc tính máy ngang vận hành bằng cách kéo tuột dây làm quay ổ cước khi quăng mồi, nên sẽ thích hợp với những loại mồi nặng nếu muốn câu xa. Với loại máy này, nếu rèn luyện thường xuyên, bạn có thể quăng mồi xa với độ chính xác cao. Cùng với đặc tính dây câu thu trực tiếp từ ổ máy nên khả năng chống chọi với cá to tốt hơn.

 • Cần máy dọc (Spinning):

Máy dọc thường được lựa chọn để câu cá nhỏ, được thiết kế với ô cuốn dây thông thoáng, dây được tuôn xả khi bật chốt chặn, cấu tạo này giúp tránh được rối dây. Cần câu máy dọc có bộ phận chống quay ngược và ta cũng cần lưu ý khi lựa chọn là cuộn dây bên trái hay bên phải cho phù hợp.

 • Cần máy kết hợp ngang dọc:

Loại máy này có đặc điểm là phần trước che ổ máy. Khi bấm nút để quăng mồi thì ổ cước mới chuyển động. Loại máy này thích hợp với người mới tập câu vì sự đơn giản về cấu trúc và dễ dàng sử dụng.

 1. Kinh nghiệm chọn cần
 • Chọn mua cần phù hợp với nhu cầu sử dụng: Như đã giới thiệu ở trên, có nhiều loại cần máy khác nhau, dành cho cả cần thủ chuyên nghiệp và người mới chơi. Vậy nên, bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình ngay từ đầu để chọn lựa cần phù hợp nhé.
 • Lưu ý về thân máy và kết cấu máy: Đây là chi tiết quan trọng cảu cần câu máy. Thông thường, những hãng nổi tiếng và có uy tín, chất liệu để sử dụng làm phần thân máy chính là hợp kim cacbon chịu được tốt và siêu bền. Ngoài ra, còn có các chất liệu khác như hợp kim, thép, nhựa CI 4 plus.
 • Thông số kỹ thuật: Các thông số cơ bản trên loại cần này như sau:

Size của cần máy sẽ được biểu thị theo dạng D2000, 4000, 5000. Thông số này càng lớn thì máy chứa nhiều vòng dây hơn, kích thước máy to hơn. Vì vậy, có thể kéo được những con cá có tải trọng lớn hơn.

Tỉ số chuyển động là thông số biểu thị số vòng quay quay được khi quay 1 vòng tay. Tỉ số chuyển động càng cao thì tốc độ quay càng nhanh, độ chính xác càng cao.

Bạc đạn của cần càng lớn thì trục quay càng giảm được lực ma sát, nhờ vậy mà hiệu quả câu cá được trơn tru và mượt mà.

 1. Giá cả và thương hiệu
  May-Cau-Doc-Daiwa

Câu chuyện về giá cả và thương hiệu luôn là một trong những tiêu chí quan trọng để chọn lựa mua bất kì một sản phẩm nào. Bạn nên cân nhắc thật kỹ các nhu cầu cá nhân của mình. Đừng vì những bài PR rầm rộ hay lời mời đon đả mua hàng từ các hội nhóm cần câu máy giá rẻ không uy tín mà chốt đơn vội vàng. Một số thương hiệu được các cần thủ ưa chuộng như: cần câu máy shimano, cần câu Abu Garcia, cần câu máy Daiwa,…

Một số loại cần câu đang mây mưa trên thị trường hiện nay: Cần câu máy 2 khúc 2.1m cao cấp Mattsue SGFR CB2101, cần câu cá bạo lực 2 khúc đặc ruột TPB75 NL4000, cần câu máy Power Nexus vàng hoa TPB 17 BL7000, cần câu Shimano FX 4000FB,…

Bạn thích cần máy như nào? Đâu là loại cần phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn? Với những chia sẻ từ bài viết này, mong rằng sẽ giúp bạn tìm được trợ thủ cho riêng mình.

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền