Kinh nghiệm chọn cần câu tay cho người mới bắt đầu

Chọn cần câu tay như thế nào để mỗi chuyến đi câu đều có thành quả mang về? Ngoài việc chuẩn bị mồi, tìm địa điểm thì có cây cần câu tay tốt cũng vô cung quan trọng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin để chọn lựa cho mình cần câu tay tốt của nhiều anh em mới bắt đầu chơi, VUADOCAU xin chia sẻ một vài thông tin dưới đây.

 1. Đặc điểm

Câu tay (hay còn gọi là câu đài) được sử dụng trong những môi trường câu như ao hồ, kênh rạch. Những môi trường đi câu có dòng nước ổn định, ít có những dao động trong dòng chảy và sóng lớn có thể khiến phao câu dao động nhiều nhất.

Kỹ thuật sử dụng cần câu tay là cách sử dụng phao chuẩn, giữ cho mồi câu ở tầng lửng và theo dõi những dao động của phao câu, độ nhạy cần để cảm nhận được sự việc cá đã cắn mồi xảy ra. Và giật cần một cách chuẩn xác, tránh hiện tượng gãy cần. Đứt dây câu có thể xảy ra trong quá trình câu.

 1. Độ dài của cần câu tay

Khi lựa chọn độ dài của cần câu, bạn cần xác định rõ ràng địa điểm câu (ao, hồ, sông,…) và loại cá muốn câu, từ đó mới đưa ra quyết định mua cần câu có độ dài hợp lý.

Ví dụ, với trường hợp bạn cần câu cá chép ở sông, thì độ dài của cần vào khoảng 1m6 đến 2m là sự lựa chọn lý tưởng.

 1. Độ cứng của cần câu

Độ cứng của cần câu phụ thuộc vào phong cách của người câu và loại cá muốn câu.

 • Với những người câu yêu thích sự nhẹ nhàng, thanh thoát, họ thích mất nhiều thời gian để bắt được cá, thì sự lựa chọn cần mềm, độ H nhỏ sẽ phù hợp.
 • Với một số người chơi với phong cách nhanh, không cho cá có cơ hội “tẩu thoát” thì luôn có sự lựa chọn những cây cần cứng hơn, thường là 6H-8H, 10H.
 • Chẳng hạn, trong trường hợp câu cá diếc hoặc các loại cá nhỏ tương tự, bạn cần sử dụng loại cần mảnh, bởi cá nhỏ phải câu dây nhỏ, do đó cần phải có độ cứng thấp, thông thường từ 1H-3H. Và ngược lại, để câu được những con cá lớn, cần ép cá nhanh, người câu buộc phải sử dụng dây câu lớn, rõ ràng phải chọn những cây cần có độ cứng hơn.
 1. Độ nhạy của cần

Sử dụng cần không có khoen luồn dây. Và buộc dây câu cá trực tiếp vào đầu cần câu. Thả mồi và trực tiếp cảm nhận nhạy câu từ đầu cần.

 1. Chất liệu cần

Chọn cần câu dựa vào chất liệu là một trong những cách chọn cần câu tay tốt. Chất liệu là yếu tố tiên quyết giúp bạn chọn được chiếc cần có độ bền tốt. Hiện nay, cần câu tay thường được làm từ hai chất liệu cơ bản sau:

can-cau-carbon

 • Cần câu tay carbon: loại cần này có độ cứng khá tốt và độ dẻo cũng hợp lý, thích hợp để câu cá to. Tuy nhiên, cần câu tay carbon lại có giá thành khá cao.
 • Cần câu tay làm từ kim loại: Ưu điểm của loại cần này là giá thành hợp lý, mẫu mã bắt mắt và độ bền cao. Tuy nhiên, về độ cứng thi cần câu tay làm từ kim loại không thể cứng bằng cần câu tay làm từ carbon.

Với hai loại chất liệu cần trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chất liệu cần để phù hợp với “hầu bao” và nhu cầu cá nhân.

 1. Giá tiền và thương hiệu

Ở Việt Nam, các mặt hàng có sự đa dạng về thương hiệu và giá tiền. Chính bởi vậy, bạn cần có sự cân nhắc và tìm hiểu kĩ lưỡng. Nếu bạn dư dả về tài chính, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các thương hiệu cần câu tay chính hãng như: cần câu tay Nhật chính hãng (Shimano, Daiwa,…),… Với những bạn eo hẹp về tài chính, bạn có thể tham khảo từ các cần thủ đi trước để có sự lựa chọn hợp lý. Nói thế không có nghĩa là bạn không đủ tiền thì bạn phải dùng hàng trôi nổi, dăm ba bữa phải thay, bởi, mỗi hãng đều có phân khúc giá phù hợp cho bạn lựa chọn. Chẳng hạn như Handing có cây cần X1, X9 chất lượng vượt trội nhưng giá khá rẻ, bởi đó là những sản phẩm truyền thông của hãng. Tương tự với các hãng khác, khi chúng ta tìm được sản phẩm truyền thông của hãng chắc chắn giá sẽ rất tốt.

Đây là những kinh nghiệm nhỏ của VUADOCAU cùng những mẹo nhỏ học hỏi được mong sẽ giúp ích cho bạn!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền