Kỹ thuật câu cá biển cho người mới

Kỹ thuật câu cá biển khác gì so với câu cá tại các ao, hồ, sông, suối? Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn kỹ thuật câu cá biển căn bản nhất.

Kỹ thuật câu cá biển cho người mới nhập môn cần chú ý những gì? Sóng và hải lưu sẽ làm cho mồi nhanh chóng thất lạc, vậy làm thế nào để có thể khoanh vùng có cá? Xin mời bạn cùng VUADOCAU tìm hiểu ngay nào!

ky-thuat-cau-ca-bien

  1. Kỹ thuật câu cá bờ biển

Đây là lựa chọn câu cá biển nhẹ nhàng nhất về mọi mặt. Từ địa điểm di chuyển tới chi phí đi chơi, đi câu cũng được cho là như đi câu sông. Anh em cần thủ chỉ cần ra bờ biển, chọn những vùng nước sâu ngập thắt lưng là có thể chiến đấu ngay được.

Nhưng, với cách câu cá biển gần bờ căn bản này anh em cần thủ cần lưu ý 2 điểm sau:

  • Không câu trong những khu vực bãi tắm đông người
  • Những khu vực sóng to không bao giờ có cá. Cũng như mồi câu của bạn cũng mau chóng bị tan do sóng lớn.

Thêm một kinh nghiệm nữa về câu cá biển rằng, những khu vực lặng sóng là vùng nước sâu. Và khả năng có cá tại những khu vực này lớn hơn. Vì thế, với kỹ thuật câu cá biển căn bản anh em sẽ phải đi xa hơn một chút. Tới những khu vực vắng vẻ, ít người may ra mới có được những thành quả như mong đợi.

Với kỹ thuật này, bạn sẽ dùng cần câu dài từ 4-5,5 mét. Sử dụng máy câu có spinning từ 4000 trở lên, với dây trục dài từ 0,4-0,5 mm. Sử dụng thẻo câu dài 2m, lưỡi câu dùng loại vừa. Chì câu từ 100-150gr tùy theo sóng lớn hay nhỏ.

Và quan trọng nhất là phải có cây xỏ trùn biển để xuyên qua toàn bộ con trùn biển. Sau đó, mới luồn sang lưỡi câu.

  1. Kỹ thuật câu cá ở ghềnh đá biển

Theo nhiều cần thủ chuyên nghiệp cho hay, đây là nơi có lượng cá trú ẩn nhiều nhất trong các lựa chọn câu trong bờ.

Trong những khu vực ghềnh đá, bạn có thể tìm ra những loài cá phổ biến như cá dìa, cá mú, cá tráp, cá hồng,… Cá tráp là loài có tập tính sống tại tầng giữa nước thay đổi vị trí theo mùa và nhiệt độ nước. Còn các loài cá sống dưới tầng đáy thì có tập tính sống ổn định hơn. Cách câu cá biển hiệu quả nhất ở ghềnh đá có hai phương pháp câu gồm:

  • Câu đáy: Không sử dụng phao, dùng cục chì có lỗ xuyên tâm. Trọng lượng cục chì tùy thuộc vào mức độ sóng lớn hay nhỏ. Chặn cục chì bằng móc câu cách 30-40 cm và chặn bằng hạt cao su ở dưới.
  • Câu phao nổi: Chúng ta sẽ sử dụng những dòng phao khác nhau tương ứng với nhiều loại cá khác nhau. Chúng ta sẽ đưa mồi từ trên mặt nước chìm dần xuống nước. Đặt phao chính ở trên, phao phụ ở dưới cách khoảng 20-30cm.
  1. Câu cá biển trên thuyền

    ky-thuat-cau-ca-bien1

Với kỹ thuật câu cá biển căn bản trên biển này là một lựa chọn khá xa xỉ. Đa phần khi nào bạn có những lựa chọn khi đi du lịch cùng gia đình, nghỉ dưỡng trên tàu du lịch hay thuê du thuyền vào những dịp đặc biệt, khi đó bạn có thể kết hợp đi câu trên thuyền.

Với chi phí khá lớn, cho dù là thuê một ca nô nhỏ cho nhóm bạn đi câu biển cũng là một khoản chi phí khá xót hầu bao. Về kỹ thuật câu cá biển căn bản trên thuyền cũng không khác gì khi bạn câu trong ghềnh đá hay nước sâu.

Tuy nhiên, ở ngoài khơi và trên thuyền thì sóng trên khu vực này cũng tĩnh lặng và dòng hải lưu không có những thay đổi nhanh chóng. Vì thế kỹ thuật câu cá ở ngoài khơi có thể áp dụng những kỹ thuật câu sông, câu phao nổi thông thường. Và một số phụ trợ khác nhằm đảm bảo mồi không bị đẩy xa do hải lưu di chuyển liên tục.

Trên đây những kỹ thuật câu cá biển căn bản mà VUADOCAU đã học hỏi được và muốn chia sẻ tới bạn. Chúc bạn áp dụng những kỹ thuật này thành công và mang về đầy ắp cá nhé!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền