Kỹ thuật câu đài – Quan điểm về câu lụt và câu nhạy

Để hiểu hơn về các kỹ thuật câu đài, VUADOCAU xin chia sẻ tới bạn các thông tin về quan điểm câu lụt và câu nhạy trong câu đài. Xin mời bạn tham khảo!

Kỹ thuật câu đài để đạt được hiệu quả cao, các cần thủ cần hiểu bản chất các kiểu câu được sử dụng trong câu đài. Hãy cùng VUADOCAU tìm hiểu ngay nào!

ky-thuat-cau-dai

  1. Nguyên lý áp dụng

Theo Định luật Ascimet: Lực đẩy tác dụng lên vật bằng trọng lực phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ. Do đó, khi số nấc phao bị dìm xuống nước càng nhiều thì lực đẩy tác dụng lên phao càng lớn.

Lưu ý rằng lực đẩy này khác với lực nổi thặng dư của phao. Lực nổi thặng dư càng lớn khi số nấc phao càng cao. Ví dụ, khi chỉnh 8 câu 2, lực đẩy là 6 nấc phao, lực nổi thặng dư khi câu là 2 nấc phao.

Định luật II Newton: F = m.a (Gia tốc của vật cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật, tức là vật nào có khối lượng lớn thì thu gia tốc nhỏ hay càng khó làm thay đổi vận tốc của nó.)

  1. Một số quan điểm trong câu đơn câu đài
  • Quan điểm cho rằng số nấc phao chỉnh càng lớn thì càng nhạy.
  • Quan điểm cho rằng số nấc phao chỉnh càng nhỏ thì càng nhạy.

Thực tế thì chỉnh phao không thể nói được bộ câu đó là nhạy hay lụt trong câu đài. Các quan điểm sau đây được chấp nhận rộng rãi nhất vì sự khoa học của nó.

  • Quan điểm cho rằng số nấc phao khi chỉnh càng lớn thì càng nhạy. Ngược lại, số nấc phao khi câu càng nhỏ thì càng nhạy.

Vì khi số nấc phao chỉnh lớn, thì sức nổi của phao sẽ lớn, cá đụng nhẹ cục mồi thì phao sẽ phản ứng lại liền, đó là chỉnh nhạy. Ngược lại, theo định luật Acsimet, khi số nấc phao bị dìm xuống nước càng nhiều (số nấc phao câu càng nhỏ) thì lực đẩy Acsimet làm cho phao nổi lên càng lớn, đó chính là câu nhạy.

Từ đó, sẽ có 4 trường hợp áp dụng theo quan điểm này

Trường hợp 1: Chỉnh nhạy câu nhạy khi số nấc phao chỉnh lớn và số nấc phao câu nhỏ. Trường hợp áp dụng: Cá hoạt động chậm chạp vì lý do thời tiết như trời lạnh hay không đủ oxy nên cá không ăn mồi.

Trường hợp 2: Chỉnh nhạy câu lụt khi số nấc phao chỉnh lớn và số nấc phao câu lớn. Trường hợp áp dụng: Cá rất tinh khôn và có nhiều cách để thử mồi trước khi ăn, cho nên không thể xác định được khi nào sẽ phải giật cần.

Trường hợp 3: Chỉnh lụt câu nhạy khi số nấc phao chỉnh nhỏ và số nấc phao câu nhỏ. Trường hợp áp dụng: Khi có nhiều cá và tranh nhau ăn mồi không theo một quy luật nào.

Trường hợp 4: Chỉnh lụt câu lụt khi số nấc phao chỉnh nhỏ và số nấc phao câu lớn. Trường hợp áp dụng: Cá nhiều nhưng không ăn mồi, có khi cá sẽ mắc câu khi đang bơi lội, khi phao có tín hiệu thì giật cần ngay, nhiều lúc sẽ dính được cá.

Tất cả các trường hợp trên thì tình trạng của mồi dưới nước có thể là: 2 cục mồi nằm dưới đáy, 1 nằm dưới đáy 1 chạm đáy, 1 chạm đáy 1 lơ lửng, 2 cục mồi lơ lửng.

  • Quan điểm cho rằng bộ câu được xem là không nhạy không lụt khi trọng lượng của cục mồi lưỡi dưới sẽ do đáy hồ đảm nhận, trọng lượng của cục mồi lưỡi trên sẽ do phao đảm nhận, mồi câu lúc đó sẽ là 1 nằm dưới đáy 1 chạm đáy.

CT: Nấc phao câu = Nấc phao chỉnh – Trọng lượng 1 mồi + Trọng lượng 1 lưỡi câu

Ví dụ: TL 1 mồi là 3 nấc phao, TL 1 lưỡi là 1 nấc phao, nấc phao chỉnh là 4. Sẽ có trạng thái không nhạy không lụt là khi nấc phao câu = 4-3+1=2

Ví dụ: TL 1 mồi là 1 nấc phao, TL 1 lưỡi là 3 nấc phao, nấc phao chỉnh là 4. Sẽ có trạng thái không nhạy không lụt là khi nấc phao câu = 4-1+3=6

Trong thực tế, rất khó chỉnh phao theo quan điểm này vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Như vậy là VUADOCAU đã giới thiệu tới bạn về quan điểm câu lụt và câu nhạy trong kỹ thuật câu đài. Hi vọng, những chia sẻ này giúp bạn hiểu hơn về câu đài.

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền