Kỹ thuật câu ISO cần những đồ nghề như nào?

Ở bài viết trước, Vuadocau đã giới thiệu tới các bạn về kiểu câu ISO. Hôm nay, bài viết này Vuadocau xin giới thiệu tới bạn những đồ nghề phục vụ cho kỹ thuật câu ISO. Xin mời bạn tham khảo!

Kỹ thuật câu ISO cần những đồ nghề ra sao? Có những chú ý gì đặc biệt? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào!

 1. Cần câu cáky-thuat-cau-ISO

Kỹ thuật câu ISO đòi hỏi cần câu đáp ứng được nhiều tiêu chí khác nhau, cần càng đáp ứng tốt yêu cầu càng dễ thực hiện kỹ thuật câu chính xác và giúp cần thủ có thu hoạch tốt. Chính vì thế, cần chú ý những điểm sau:

 • Cần câu cá sử dụng trong kỹ thuật câu ISO phải tinh nhạy, cần câu rút Telescopic có gắn thêm máy câu. Máy câu là điều kiện bắt buộc với câu ISO, bởi phương pháp câu ISO này được sử dụng ở những ghềnh đá, tức là những nơi cheo leo, chật hẹp và thậm chí là trơn trượt.
 • Cần câu ISO là cần rút có chiều dài khoảng từ 3.6m đến 5.3m, mang ký tự từ số 1.0 đến 3.0. Đây là loại cần ISO được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất. Những con số này cho biết mức độ cứng của cần, thông số này tương tự như thông số dây ghi trên cần câu ở các kiểu câu khác.
 • Cần câu Iso chuẩn phải được làm từ carbon chất lượng cao để đạt được độ cứng tốt cũng như nhẹ nhất. Những cần câu ISO sẽ rất nhỏ, làm cho những người lần đầu tiên sử dụng sẽ cảm thấy nó rất mong manh, yếu ớt. Tuy nhiên, thực tế rằng loại cần câu này rất bền, càng bền khi sử dụng đúng cách. Nếu sử dụng không đúng cách, cần câu có thể bị hỏng hay gãy, vỡ,…
 • Cần câu ISO không có được sức mạnh và sự cứng cáp như các loại cần câu khác. Tuy nhiên, với sự uyển chuyển của nó cho phép cần thủ dễ dàng dắt cá chỉ với một thẻo câu khá mảnh. Cần ISO thường được làm bằng carbon chất lượng cao nên độ nảy của cần được tự động điều tiết, giúp giảm tỷ lệ hụt cá. Vì rất nhiều loài cá tinh ranh thường tìm cách trốn thoát khỏi lưỡi câu bằng cách lặn sâu hay quẫy thật mạnh, thậm chí nhảy khỏi mặt nước để giảm sức căng của cần.
 1. Máy câu

  may-cau-iso

Máy câu ISO truyền thống là loại Lever Brake Drag, được bổ sung phanh tay giúp cần thủ tự kiểm soát, hãm dây và làm chủ các tình huống. Phanh tay LBD rất hữu dụng khi cần thủ muốn câu những loài cá trốn sâu dưới các rạn đá như Kingfish hay Drummer. Trong các loại máy câu, máy câu dành cho câu ISO sẽ có máy câu nhỏ, size từ 1000 – 4000.

 1. Dây câu

Thường là dây cước nylon, có độ nổi vừa phải, tức là khi cân sẽ không chọn quá sâu vào trong nước cũng như không bị nổi lềnh bềnh. Nếu sử dụng các dây trục là fluorocarbon hay monofilament thông thường, dây trục bên dưới mặt nước còn phao sẽ nằm trên mặt nước, tạo ra sự cọ xát và lực cản với phao. Những tác động này làm cho việc thấy được phao nổi sẽ gặp khó khăn.

 1. Thẻo câu ISO hoàn chỉnh
 • Phao chặn xuyên tâm: Là phao nhỏ được đặt nằm gần trên cùng của thẻo câu. Thường được làm bằng các chất liệu đặc biệt như cotton và có màu sắc tươi sáng bắt mắt.
 • Hạt chặn: Có kích thước nhỏ như hạt đậu, giúp ngăn không cho phao chặn đến gần phao ISO.
 • Phao ISO: Đây là phần quan trọng tạo nên kỹ thuật câu ISO. Phao ISO được làm bằng gỗ hoặc nhựa với những đặc tính tuyệt vời như độ nổi, chính xác, và cân bằng rất tốt.

Có các kích cỡ sử dụng tùy vào khu vực đang câu và tùy vào thị trường mà có các kích cỡ phao sau: 0, G4, G2, G1, B, 2B, 3B, 0.5, 0.8, 1.0, 1.2, 1.5, 2.0, 2.5, 3.0,… Phao ISO được thiết kế nặng ở phần dưới, để khi nằm trong nước, phao sẽ nổi theo hướng thẳng đứng chứ không phải nằm ngang.

 • Thanh chặn: Được sử dụng để chặn phao ISO không dao động quá lớn. Loại thanh chặn này có 2 loại, một là hình nón, loại còn lại là hình trụ. Với loại hình nón thì có ưu điểm giúp mồi chìm nhanh hơn trong nước.
 • Khoen xoay: Giúp kết nối dây trục với dây ngọn để giảm khả năng bị xoắn dây trong quá trình câu cá.
 • Chì kẹp: Được sử dụng với công dụng làm nặng đường dây để giúp phao cần bằng ở mức độ mong muốn. Chì sử dụng trong câu ISO là chì spot shot có kích thước nhỏ.
 • Dây ngọn: Thường được sử dụng nhất chính là dây cước tàng hình fluorocarbon. So với dây Mono, dây Fluorocarbon bền hơn rất nhiều và cũng có tính nhạy cao hơn, cùng với đó là khả năng chống xước tốt hơn, giúp dây cước tàng hình trong nước.
 • Lưỡi câu: Thường được ưu tiên các loại lưỡi tay dài, được làm bằng thép mỏng, bén nhọn, có nganh lưỡi không quá lộ liễu.

Như vậy, trong bài viết này, Vuadocau đã giới thiệu tới bạn các đồ nghề cần thiết cho kỹ thuật câu ISO. Hi vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền