Kỹ thuật câu jig và những điều cần biết

Đã bao giờ bạn tìm hiểu về kỹ thuật câu jig chưa? Vậy, bài viết này dành cho bạn. Những thông tin cơ bản về câu jig sẽ có ngay dưới đây.

Kỹ thuật câu jig là gì? Chọn dụng cụ câu jig ra sao? Chọn địa điểm câu như thế nào?,… Không để bạn tò mò thêm nữa, chúng ta cùng tìm hiểu ngay nào!

ky-thuat-cau-jig

  1. Câu jig là gì?

Đây là kỹ thuật câu cá trên thuyền, ghe sử dụng mồi giả JIG được làm bằng kim loại có dáng rất giống con cá, tôm hay các loại thủy sản khác. Những con mồi giả này có khả năng nhảy, xoay tròn hay nhảy theo kiểu ziczac,… tùy vào cách thiết kế con mồi cũng như động tác điều khiển của cần thủ.

Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi câu jig là gì?

  1. Chọn địa điểm câu jig

Bởi vì câu jig sử dụng ghe, thuyền. Vì thế, địa điểm câu phụ thuộc vào thuyền trưởng. Họ dẫn đi câu ở đâu sẽ theo đó, thường thì những thuyền trưởng này đều đã có rất nhiều kinh nghiệm về những địa điểm câu jig tốt. Và chuyến câu có tốt hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào thuyền trưởng, chỉ cần thả neo cách địa điểm lý tưởng 1m thôi là tình hình đã rất khác.

Các loài cá ở biển thường tập trung tại các bãi đá ngầm, các rạn san hô, những khu vực tàu đắm,… Nói chung là những khu vực có chỗ trú ẩn, có thức ăn cho chúng. Những người thuyền trưởng sẽ rất rõ về những khu vực địa hình câu này. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thiết bị định vị cũng như tìm kiếm cá để hỗ trợ tìm kiếm những địa điểm câu jig như máy tầm ngư. Đây là thiết bị giúp bạn tìm kiếm cá cũng như phân tích độ sâu, cấu trúc đáy biển. Chỉ cần nhìn vào màn hình máy tầm ngư này, thì bạn có thể dễ dàng hình dung ra được những vị trí nào mình sẽ thả mồi jig vào.

  1. Dụng cụ câu jig

Dây chính (pe) và dây leader, ring lớn hay nhỏ cũng rất quan trọng. Nó quyết định con mồi sẽ rơi đúng điểm hay lệch điểm. Đồ to thì chắc chắn nhưng bị cản nước nhiều, nếu nước chảy mạnh, con mồi sẽ bị đẩy ra xa điểm câu hơn, mà điểm câu thì đôi khi chỉ là một cục đá đường kính một mét. Thử tưởng tượng bạn ngồi bên trên, cách cục đá 30-50m và cố gắng thả con jig 60g trúng vào cái điểm đó trong điều kiện nước chảy.

can-cau-jig

Cần và máy phải tương thích với nhau, không quá to và không quá nhỏ, mất cân đối. Nhiều bạn mới nhập môn hay lăn tăn về máy size cỡ nào thì câu jig được. Thông thường, một cái máy câu thích hợp là máy có thể chứa được một lượng dây gấp 3 lần độ sâu. Lấy ví dụ, nếu Vũng Tàu có độ sâu 30m thì bạn có thể tìm một máy chứa được tối thiểu 100m dây pe #1.5 là đủ câu. Cần nhỏ, dây nhỏ, máy nhỏ, lưỡi nhỏ nhưng nếu bạn cân chỉnh cho lực trải đều, mỗi món gánh một ít thì cá lớn vẫn có thể bắt được.

  1. Kỹ thuật câu jig

Môn câu jig quan trọng nhất là thao tác tạo nhịp đưa cần lên xuống và quay tay thu dây. Thao tác này cần thực hiện sao cho con mồi jig chuyển động đẹp, ve vãn, quyến rũ con cá.

Khi bạn câu theo kiểu thả trôi, thuyền trưởng nói thả câu thì con jig của ai xuống nhanh là có cá trước. Ai xuống chậm thì quay lên chờ lượt sau.

Điều cuối cùng, điểm câu phải có cá thì bạn mới có xác suất thành công cao. Nếu không thấy cá thở, cá lao lên ăn móng, màn hình máy dò không có dấu hiệu gì thì xác định khó thành công. Tuy nhiên, cũng có ngày cá rất lười, chúng bơi lượn đầy dưới nước, nhưng nhất định không chịu tấn công con mồi.

Như vậy là trong bài viết này VUADOCAU đã chia sẻ tới bạn về kỹ thuật câu jig cũng như cách chọn dụng cụ và địa điểm câu. Mong rằng những chia sẻ này hữu ích cho bạn. Chúc bạn ứng dụng và câu jig thành công! Có bất kì chia sẻ nào, bạn vui lòng bình luận ngay tại bài viết này nhé!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền