Kỹ thuật câu lure cho người mới

Kỹ thuật câu lure như nào để đạt hiệu quả? Tốc độ kéo mồi ra sao?,… Muôn vàn những câu hỏi xoay quanh chủ đề này. Hôm nay, bài viết này của VUADOCAU sẽ giải đáp các thắc mắc đó cho bạn.

Kỹ thuật câu lure để đạt được tối ưu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong bài trước, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn các dụng cụ như cần câu hay mồi cho cách câu này. Trong bài hôm nay nội dung chủ yếu là cách rê mồi giả sao cho hiệu quả.

ky-thuat-cau-lure

  1. Thủ thuật rê thẳng

Mồi giả được kéo xuyên qua nước bởi dây cuốn vào máy, cần câu có ảnh hưởng rất ít trong thao tác này. Nó chỉ được hơi nâng lên hay hạ xuống để làm cho con mồi nổi lên hay chúi xuống trong dòng nước, hoặc thêm vào ít biến thể của động tác con mồi giả. Bất cứ cây cần nào cũng dùng được trong thủ thuật rê thẳng này, khi mà cây cần đủ sức chịu được phản lực của mồi giả kéo lúc thu dây. Nên dùng máy câu với tốc độ cao nếu như bạn muốn mồi chạy nhanh và máy câu với tốc độ chậm nếu bạn muốn mồi giả di chuyển từ từ.

Thủ thuật rê thẳng rất hiệu nghiệm vì nhiều lý do. Mồi giả không bị chệch hướng kéo, giữ tốc độ yên, tạo dễ dàng cho cá theo và tấn công. Kiểu câu này rất tuyệt khi phải tìm bao phủ vùng rộng lớn chỗ có cá đang hoạt động, nó hữu dụng cho một số mồi giả thông dụng như spinnerbaits hay crankbaits.

Kiểu thao tác này cũng hữu dụng khi dùng câu với mồi jigs hay swimbaits để câu cá đang ở lưng chừng nước. Với các mồi này bạn phải đếm khi mồi rơi xuống nước cho đúng chiều sâu bạn muốn rồi thu dây kéo con mồi giữ chạy trên đoạn sâu đó. Một tiện lợi khác nữa của thủ thuật này, đó là bạn cảm nhận được hoạt động của con mồi thường xuyên vì lúc nào dây cũng căng thẳng, có nghĩa là bạn không bao giờ hụt cảm giác khi cá tấn công mồi.

  1. Jigging

Phần lớn mồi jigs đều dùng cần câu và máy loại spin. Cần dài từ 7 đến 8 feet, vì dễ điều khiển và thu được nhiều dây lúc giựt cần. Nên chọn cần có đầu nhạy để nhận ra khi cá tấn công và cũng cần có độ cứng vừa phải khi giựt cần và dìu cá lớn.

Căn bản của thủ thuật jigging là ném mồi ra xa và để cho mồi chìm xuống tận đáy mà vẫn điều khiển dây. Với cách này, bạn có thể kiểm soát bất cứ động tĩnh nào khi mồi chìm. Một khi mồi ngưng chìm, nó sẽ phải hoạt động dưới đáy. Khi mồi nằm dưới đáy thì nâng cần cao lên (theo vị thế 10h tới 11h) như thế sẽ nhấc con jig khỏi đáy và quay thu dây. Tiếp theo, hạ đầu cần xuống trở lại vị trí 10h, con jig sẽ rơi trở lại đáy, thu dây tiếp cho đến khi dây căng. Ngay thời điểm này, nhiều người câu thường ngưng lại đôi chút trước khi quay thu dây.

Biến đổi cách jigging bao gồm quay thu dây trong khi vẫn nâng cần cao lên, như thế con mồi jig sẽ bơi đi 1 đoạn xa. Một cách khác là không dùng cách nâng cần di chuyển con jig mà thay vào đó quay máy vài vòng thật nhanh làm cho con jig bật lên và phóng tới. Ngưng quay để cho con jig rơi xuống trở lại đáy. Khi câu kiểu jigging thẳng đứng hoặc thả trôi, bạn chỉ cần giữ tiếp cận với đáy sâu bằng cách nâng và hạ cần để con jig chạm hay rời đáy. Thao tác ngắn và nhỏ làm con mồi di chuyển như nhảy vòng, đó cũng là một cách biến đổi thủ thuật câu jigging.

  1. Twitching

Twitching là một cách kéo mồi chao đảo. Phần lớn động tác của mồi là kết quả của thao tác cần, vừa ngắn, vừa nhanh. Nó tạo cho mồi chao đảo nhanh trong một khoảng ngắn. Chu kỳ và số lần giật cần thay đổi có thể tạo nên hàng chục thủ thuật khác nhau. Kéo mồi với vài lần giật mạnh cần và ngưng ngắn có vẻ phổ biến nhiều nhất.

Kéo mồi nhanh để dùng dụ cá đang hung bạo, chậm để dụ cá đang thờ ơ không săn mồi, giai đoạn ngưng nghỉ lúc giật cần mạnh làm tăng thêm khả năng bắt được cá. Twitching thường lôi cuốn được cá chú ý. Nhưng kéo chao đảo con mồi làm tăng khả năng tấn công của cá, thêm giai đoạn ngưng nghỉ vài giây lúc kéo thu dây là để cho cá có thời cơ không trật lúc tấn công con mồi giả.

Twictching rất phù hợp cho loại mồi jerkbait bằng nhựa cứng và dẻo, glidebaits và loại mồi chạy trên mặt nước. Hầu như tất cả đều thích dùng cần spinning để thao tác loại jerkbait nhựa cứng với thủ thuật twitching. Chú ý nên chọn cần loại thể năng (action) trung hay thật cứng để không phân vân khi chọn cần câu theo thủ thuật này. Cần câu phải có đầu cần ít cong vì khi twitching con mồi vì năng lực không bị tiêu hao bởi cần mà truyền thẳng sang con mồi.

  1. Jerking hoặc Sweeping

Thủ thuật Jerking có thể xem là bà con với thủ thuật twitching. Kiểu thu dây này chính là tùy thuộc cách thao tác cần câu, một động tác làm cho mồi hoạt động đúng khả năng của nó. Jerking gồm một động tác kéo dài như quét, khi cần kéo ngược về hướng người câu, rồi trả lại vị trí cũ, khi ấy dây sẽ bị chùng. Bạn quay thu dây chùng cho đến khi dây căng lại, bạn lại kéo quét tiếp.Thủ thuật này chính là dùng cho tất cả loại mồi được gọi như jerkbaits. Cách kéo quét cần này làm cho mồi lặn chúi, lặn nhè nhẹ hay bơi lượn ngang. Khi ngưng kéo, thì con mồi sẽ chìm, nổi, hay lơ lửng tùy theo nguyên liệu và kiểu thiết kế con mồi giả.

Cần loại baitcast (máy ngang) là thiết bị chuẩn để dùng câu cách này. Nó phải là cần có thể năng từ trung bình cho tới hạng nặng. Nếu bạn dùng cần dịu mềm khi thao tác thủ thuật này thì con mồi không thể hoạt động hoàn hảo được. Nó cũng làm cho bạn mau mệt vì tiêu hao năng lực quá nhiều để di chuyển con mồi khi đầu cần bị uốn cong nhiều và làm giảm bớt đoạn đường đi của con mồi.

Nếu bạn tính dùng kỹ thuật câu lure máy ngang thì bạn nên mua cần loại ngắn để bảo đảm đầu cần không bị chạm mặt nước. Đầu cần bị nhúng xuống nước thì ta phải tiêu hao thêm nhiều năng lực để kéo, nhất là khi vào mùa thu nước có thể đông đá ngay đầu ngọn cần.

Như vậy, VUADOCAU đã giới thiệu tới bạn các thủ thuật hay kỹ thuật câu lure cơ bản. Bạn hãy thử thủ thuật này sắp tới nhé! Chúc bạn thành công!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền