Kỹ thuật câu waggler cho người mới

Kỹ thuật câu waggler cần chú ý những gì? Hôm nay, Vuadocau xin chia sẻ tới bạn tất tật những điều cần lưu ý với kiểu câu này.

Như đã giới thiệu ở bài trước về kiểu câu waggler và những đồ nghề cần chuẩn bị, tiếp đến, bạn cần tập luyện để kỹ thuật câu waggler đạt hiệu quả cao. Bạn cần chú ý những điều sau:

ky-thuat-cau-waggler

 1. Chọn máy câu phù hợp

Câu waggler là chia tay câu tay sang sử dụng hình thức máy câu. Chính vì thế, máy câu cá chính là vật dụng quan trọng để có một buổi câu thành công.

Sau một vài buổi câu thử nghiệm với waggler, nếu bạn cảm thấy máy câu chất lượng không đáp ứng được thì sẽ gây ra nhiều trở ngại khi liệng mồi và thu dây cũng như lúc dòng cá. Để sử dụng máy câu một cách tốt nhất thì cần phải thêm đủ cước để câu, cước phải được trải đều trên ổ chứa nhưng các vòng quấn không được lỏng lẻo hay siết quá chặt. Thông thường, các cần thủ chỉ sử dụng tối đa 150m cước.

Một máy câu phù hợp với phương pháp câu waggler là loại máy câu thường được thiết kế với vận tốc cuốn dây khá nhanh, ổ chứa cước của chúng luôn có lõi dây và đường câu không quá dài.

 1. Chọn loại chì câu hợp lý

Chì câu waggler rất mềm, để cần thủ có thể dùng ngón tay để kẹp vào cước câu dễ dàng. Thông thường, viên chì câu dành cho câu waggler là chì lớn có các ký hiệu như SSG, AAA, BB,… Kiểu chì SSG có trọng lượng khoảng 1.6gr/1 viên, có thể chống chịu được các loại phao lớn.

Còn khi chọn các loại chì kẹp thì nên chọn những viên chì được xẻ rãnh ngay giữa tâm. Nếu bạn gặp phải những viên chì bị cắt xéo thì vứt đi, vì chúng gần như không có khả năng dính chắc vào dây sau khi kẹp.

 1. Cách quăng mồi câu

Bạn không nên sử dụng lực quá mạnh để ném mồi, bạn phải sử dụng sức bật của cánh tay, nếu mạnh tay có thể bạn sẽ văng cả cần đi đấy.

Mẹo khi ném mồi câu: Để nhắm liệng mồi thì có một cách đơn giản nhất là ngắm mục tiêu từ đỉnh đầu. Cách ngắm này luôn chính xác hơn các cách ngắm bằng cách đưa ra phía vai trái hay vai phải. Để tránh trường hợp đường câu rối mù khi vừa rơi xuống nước thì bạn nên tập thói quen hãm dây lại khi vừa tiếp nước, bằng cách đè nhẹ ngón tay trỏ vào ổ cước. Khi đó, bạn sẽ duỗi thẳng được đường câu dễ dàng.

 1. Có cần dìm đường câu xuống dưới mặt nước hay không?

Đường câu là đoạn cước và tổ hợp câu từ ngọn cần cho đến lưỡi câu. Còn đầu đường câu là đoạn cước từ phao đến khoen đầu bu của cần câu.

Phần lớn các đường câu trong kỹ thuật câu waggler, phao đều được kết nối với đường câu chỉ với một điểm buộc/cột mà thôi. Nhưng, vẫn có một kiểu phao waggler được buộc đến 2 hoặc 3 điểm, là kiểu phao Stick thường được dùng để câu gần bờ và ở những nơi có dòng chảy.

Sẽ có nhiều trường hợp cước câu không thể chìm xuống nước được, do vậy nhà sản xuất đã sản xuất riêng cho các cần thủ một loại cước waggler với tỷ trọng lớn có thể chìm xuống nước một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ngoài ra, đôi khi tại những điểm câu có những cần thủ xả các loại dầu mỡ xuống nước khiến khi các cần thủ quăng dây câu thì bị phủ một lớp dầu mỏng bên ngoài khiến nó không thể nào chìm xuống mặt nước được. Để giải quyết tình trạng này, các cần thủ nên chuẩn bị sẵn một miếng mút mỏng đã tẩm sẵn nước rửa chén bát để lau dầu mỡ dính trên cước. Mỗi khi thu dây chỉ cần cà miếng mút này vào đường câu là được.

 1. Giật cần câu nhẹ nhàng

Để tránh các trường hợp ném cả nùi phao, chì, lưỡi lên bờ thì cách hay nhất các cần thủ mới nên tập cho thành thói quen đó là: Học cách giật xéo hoặc giật xiên.

Cách thực hiện như sau (chú ý thật nhẹ nhàng): Khi cảm nhận được cá vừa đớp mồi, phao lay động, cần thủ nên hạ thấp đầu cần xuống và cùng lúc hướng mũi cần về phía phải hoặc bên trái tùy vào trường hợp cá cắn câu như thế nào, sau đó căn nhẹ đường câu. Đúng lúc phao vừa lụt hay bềnh thì hãy giật nhẹ khuỷu tay (lưu ý là dùng khuỷu tay).

 1. Luyện cách ném mồi câu vào ổ bả

Câu cá kết hợp với mồi bả, mồi xả thì cần thủ luôn phải cố gắng đặt mồi câu ngay vị trí ổ bả để có tỉ lệ thành công cao nhất. Thông thường, các cần thủ sẽ ném đường câu ra xa 1 tí rồi sau đó thu dây kéo lại ngay vị trí mồi xả.

Trong câu cá, có rất nhiều thủ thuật được các cần thủ nghĩ ra để có thể định hướng khi quăng mồi. Ví dụ như nhắm vào một hàng cây, một ngôi nhà nào đó ở đối diện, cố định khoảng cách từ bờ đến ổ mồi xả bằng cách đánh dấu vào cước câu. Tuy nhiên, biện pháp tốt nhất và dễ thực hiện nhất đó là đánh dấu ổ mồi xả bằng cách thả phao nổi. Trong nhiều trường hợp nếu thiếu đồ nghề thì có thể đánh dấu ổ bả bằng cách trộn các hạt xốp vào bả mồi là được.

 1. Tạo điều kiện cho cá thấy mồi câu

Để tạo điều kiện cho cá thấy mồi câu, cần thủ phải biết cách làm cho mồi câu trở nên sinh động hơn, khiêu khích hơn. Bạn có thể thử với cách sau:

 • Với những khu vực nước tĩnh, cần thủ nên làm cho mồi câu sinh động hơn bằng cách nhấp nhẹ đầu cần câu để lê mồi câu một khoảng ngắn.
 • Còn với những nơi có dòng nước chảy, bạn cần thả và ghìm mồi lại để nó trở nên sinh động hơn. Bằng cách mở vòng quấn dây, sau đó trong quá trình máy câu xả dây ra theo dòng nước thì cần thủ dùng ngón tay của mình để tì vào đường dây cước. Điều này sẽ khiến cho mồi câu đang ở đáy nước bị nhấc bổng lên. Sau đó, lại thả dây ra thì mồi câu lại bị chìm xuống lại. Điều này sẽ rất kích thích các loài cá đang ăn ngược nước.
 1. Vị trí thả câu trong câu waggler

Với cách câu waggler, mục tiêu của các cần thủ là câu xa bờ để tìm cá lớn. Chính vì thế, thẻo mồi luôn rê trên đáy nước và cách đáy khoảng vài phân đến vài chục cm. Với phương pháp câu này, cần thủ chỉ cần thả câu vào ổ mồi sao cho chùm chì câu đừng cách xa đáy nước quá là chuẩn.

Tuy nhiên, nếu gặp phải một số trường hợp đáy nước quá ghồ ghề và nhiều chướng ngại vật thì là một vấn đề. Do vậy, anh em cần thủ nên tìm hiểu sơ qua về địa hình đáy nước ở điểm câu, và nên tìm một khu vực câu lý tưởng với đáy bằng phẳng.

 1. Kỹ thuật xả thính khi câu gần

Với tầm câu khoảng 5-7m, cần thủ có thể không cần pha trộn bột vào thính câu và thực hiện xả thính bằng tay, tức là dùng tay ném đi. Tuy nhiên, nếu câu xa hơn nữa thì cách xả thính tốt nhất là sử dụng một chiếc ná thun chuyên dụng để bắn mồi câu ra xa.

Số lượng mồi xả không cần quá nhiều, nhưng buộc phải bắn ra thường xuyên. Bạn nên tập thói quen bắn mồi câu mà không cần phải buông cần câu xuống, bằng cách nắm cầu câu bằng 3 ngón tay, 2 ngón còn lại sẽ nắm túi mồi để rải, còn tay kia sẽ nắm tay ná, sau đó giương ra và bắn đi.

 1. Kỹ thuật tạo ổ mồi ở những vị trí khá xa bờ

Với các khu vực câu, cách điểm đứng tới hơn 20m thì rải mồi bằng tay hay bắn mồi bằng ná thun nhỏ thì vô tác dụng. Vì thế, cần thủ phải áp dụng cách xả mồi của các cần thủ câu cá chép, bằng cách trộn chúng với một hỗn hợp bột. Rồi sau đó sử dụng một chiếc ná thun lớn để ném mồi này ra xa.

Như vậy, qua bài viết này, Vuadocau đã chia sẻ tới bạn 10 kỹ thuật câu waggler cần chú ý. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm trở thành cần thủ câu waggler chuyên nghiệp!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền