Kỹ thuật ném mồi câu xa chuẩn xác

Làm thế nào để có thể ném mồi câu xa chuẩn xác? Dưới đây là các kỹ thuật ném mồi câu xa chuẩn xác dành cho bạn!

Kỹ thuật ném mồi câu xa cần chú ý những gì? Không để bạn phải tò mò nữa, hãy thử tưởng tượng cây cần câu của bạn là một cây súng và khoen đầu cần là đỉnh đầu ruồi. Nào! Hãy cầm cần và nhắm khoen đầu cần về phía mục tiêu. Chúng ta bắt đầu nhé!

ky-thuat-nem-moi-cau-xa

 1. Kỹ thuật ném ngang

Kỹ thuật ném ngang là kỹ thuật dùng cho lối câu cá dưới cầu tàu, cảng đậu thuyền, lùm cây mọc, xung quanh chân cầu hoặc song song chân cầu, tường chắn sóng, hoặc ở dưới chân cầu nên không gian bị hạn hẹp ở phía trên đầu. Cách ném này cho phép tầm ném thấp, rất cần thiết để mồi đi đến được dưới các cấu trúc lơ lửng, và rơi đúng ngay nơi cá đang sẵn sàng chờ con mồi đi đến hoặc đi ngang qua.

Tư thế đứng: Bạn cầm cần ngang hông, vuông góc với thân mình, song song với mặt nước, kéo lui về phía sau chừng 1,2 bộ và ném tới.

ky-thuat-nem-ngang

Một số lưu ý khi ném:

 • Cố gắng giữ cho con mồi và dây câu càng song song và gần sát mặt nước càng tốt. Đôi khi bạn phải ngồi xổm ném để đạt được mục đích.
 • Phải ném mạnh để cân bằng với sức gió thổi.
 • Trước khi ném mục tiêu, hãy thao tác vài cử động ném để cảm nhận việc ném chính xác hơn. Tốt hơn bạn nên xem lần ném thử này là đợt thực nghiệm nghiêm túc như khi ném thực sự.
 • Để vượt khỏi những chướng ngại vật cây cối khi câu ở đầm, vũng, eo nhỏ, bạn nên lợi dụng con nước thủy triều lẫn gió. Lúc này, bạn ném mồi qua chướng ngại vật theo hướng ngược dòng nước, rồi dìm cần xuống ngay tức khắc. Đôi khi, phải dìm sâu xuống tận khoen thứ 3 của cần và nhấn chìm dây câu xuống nước để tránh bị vướng vào chướng ngại vật. Rồi để con nước đưa mồi trôi ngang và dưới chướng ngại vật phía trên dạt vào chu vi săn mồi của cá. Khi cá dính câu, bạn phải dìm cần dưới nước chiến đấu đến khi nó chạy ra vùng thoáng.
 1. Kỹ thuật ném Pendulum

Kỹ thuật này được áp dụng khi phải ném mồi vào nơi có hàng cột và cạnh vách, đặc biệt là dưới chân cầu trong khi những cách ném qua đầu và ném ngang không thể áp dụng hoặc áp dụng nhưng sự chính xác không cao. Thủ thuật này đòi hỏi phải có thực tập thao tác để thuần tay.

 1. Kỹ thuật ném ngoài khơi

Một số điểm cần lưu ý khi ném mồi: Khi câu ngoài khơi hay những vùng rộng lớn, không gian thoáng đãng thì cách ném qua đầu là cách ném xa. Khi sử dụng mồi jig hoặc chugger dùng bắt cá ngừ hoặc dùng cá mồi sống bắt cá heo dưới đàn chim biển đang quây săn cá mồi. Tuy nhiên, khoảng cách và độ chính xác bắt buộc phải có để giữ cá không bị tiếng động làm cho sợ, đây là cách chọn lựa duy nhất. Cách ném này kết hợp với mồi giả rê có sẵn dưới nước, hoặc mồi thính thả dụ cá.

Cách ném mồi xa cần chú ý cụ thể như sau:

 • Giữ ổ cước luôn luôn đầy.
 • Không dùng dây nặng hơn thông số ghi trên máy câu.
 • Chọn máy, dây câu, cần câu đồng bộ với nhau.
 • Dây braid luôn luôn ném xa hơn dây mono, do đường kính dây braid nhỏ hơn nhưng sức chắc bằng nhau.
 • Nếu có thể, bạn nên dùng nút thắt wind-on, nó cho phép bạn thu dây kéo mồi sát ngọn đầu cần, ở nơi đó bạn sẽ dễ kiểm soát độ ném chính xác hơn.
 • Hiểu được và tận dụng các lợi thế trên, bạn chỉ vận dụng 1/3 ưu thế cây cần để ném mồi.
 • Sau khi ném mồi bằng máy câu spinning, bạn nên khép vòng chặn dây bằng tay để tránh giảm bớt xoắn dây lẫn bị giới hạn khoảng cách ném xa.
 • Kiểm soát những khoen cần tránh bị vết nứt, vết xước làm giảm độ ném xa lẫn làm hư hại dây, nhất là làm bạn mất cá.
 • Thay dây thường xuyên vì lớp bọc ngoài dây sẽ mòn dần tạo nhiều ma sát khiến dây ném xa không được.
 • Rửa bằng nước ngọt là cách chuẩn xác để tránh muối đóng trong máy và trên dây hay khoen. Trong trường hợp muối đóng trong máy hay dây khoen sẽ làm giảm sức ném xa.

Trên đây là các kỹ thuật ném mồi câu xa mà Vuadocau đã tổng hợp lại. Chúc bạn áp dụng thành công và gặt hái bội thu sau mỗi chuyến buông cần nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền