Máy câu lure nên chọn loại nào?

Máy câu lure nên chọn loại máy đứng hay máy ngang? Đây là câu hỏi mà nhiều anh em cần thủ thắc mắc. Bài viết này của VUADOCAU sẽ giải đáp các thắc mắc đó của anh em.

Máy câu lure nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất? Hãy cùng VUADOCAU tìm hiểu ngay nào!

may-cau-lure

  1. Ưu, nhược điểm của 2 loại máy
  • Máy ngang:

Ưu điểm:

Máy ngang (baicasting) có ưu điểm là lực kéo lớn hơn máy dọc. Vì vậy, cùng một size, nó nhẹ hơn máy dọc rất nhiều lần, nhất là máy low profile, có máy thậm chỉ nặng chỉ độ 150gr.

Máy câu lure ngang thao tác nhanh gọn, ném lure chính xác ở địa hình khó (khi quăng lure, dây đi thẳng, gọn gàng, không bay võng, ít bị gió tác động tạt ngang). Thao tác thu mồi gọn gàng, giật đầu cần liên tục, ít chùn dây. Điều này đặc biệt hiệu quả khi đánh mồi Top water với nhịp nhanh, liên tục.

Action của lure và cá tấn công có vẻ cảm giác rõ ràng hơn, do dây nằm sát thân cần theo bố trí của dàn khoen cần.

Nhược điểm:

Ban đầu khó tập quăng, dễ bị rối dây, do chưa quen thao tác cân mồi, chỉnh thắng quán tính dây.

Quăng không xa bằng combo máy đứng (nếu độ dài cần như nhau, cùng một con lure, và dây như nhau).

Khó quăng mồi khi ngược gió, câu ban đêm trời tối đen như mực, dễ bị rối dây (thật ra khi bạn quen với máy của bạn, thì hạn chế được đến 90% rối dây). Bạn phải biết bảo dưỡng, vệ sinh máy định kỳ và cẩn thận để đảm bảo sự trơn mượt, hoạt động hoàn hảo của máy.

  • Máy đứng:

Ưu điểm của máy ngang chính là nhược điểm của máy đứng và ngược lại.

Máy dọc dễ thao tác nhưng động tác gạt galey mỗi lần ném hay thu mồi quá rối rắm. Nhược điểm thứ hai của cần máy dọc là máy phải đủ lớn, size cỡ 4000 mới đủ lực kéo cá lóc. Chính bởi vậy, cây cần máy dọc rất nặng, mà câu rê chủ yếu là sức bền, rê mỏi mòn một điểm câu mới mong có cá, cần máy nặng quá sẽ sớm gây mỏi tay.

  1. “Hầu bao”

Điều này rất quan trọng, vì trên thực tế, để đạt được cùng một hiệu quả khi câu kéo (độ bền, trơn mượt của máy câu), thì người chơi phải đầu tư nhiều tiền hơn một chút cho một chiếc máy ngang, để được hiệu quả sử dụng như một máy đứng ít tiền hơn.

Cấu tạo máy ngang để quăng mồi được xa thì đòi hỏi sự trơn mượt nhiều hơn chiếc máy đứng, khi dòng cá thì phải chịu lực kéo của cá tác động trực tiếp lên trục spool của máy, bố thắng phải ép trực tiếp lên nhông. Do đó, máy ngang cần trang bị bạc đạn tốt, chất liệu và gia công tốt, để đạt hiệu quả ngang với máy đứng thì tiền sẽ cao hơn tí.

Nên lựa chọn một con máy ngang, bạn sẽ không khỏi thất vọng khi chọn máy ngang cho câu lure đâu, quả thực hiệu quả bất ngờ. Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu cũng như nghe tư vấn từ các cần thủ chuyên nghiệp để có thể có sự lựa chọn tối ưu cho mình.

Chúc bạn sớm lựa chọn được cho mình loại máy câu lure hiệu quả! Cần bổ sung hay có bất kì phản hồi nào, bạn vui lòng để lại comment bên dưới bài viết này nhé! Chân thành cảm ơn bạn đọc!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền