Mồi giả câu cá chẽm và nguyên tắc chọn màu

Màu sắc của mồi giả câu cá chẽm hoàn toàn không xuất hiện trong bảng màu vì cá chẽm có xu hướng bị cuốn hút bởi màu sắc dị biệt. Xin mời bạn đọc bài viết dưới đây của Vuadocau để tìm ra nguyên tắc chọn màu cho mồi giả câu chẽm.

Người câu cá vược thành công luôn muốn trải nghiệm nhiều màu khác nhau cho đến khi tìm ra “chân ái” thích hợp nhất. Có hai việc cầm làm khi chọn màu mồi giả câu cá chẽm đó là tính chất nước và đặc điểm ngày câu, thời gian câu.

moi-gia-cau-chem

  1. Quy tắc 1

Quy tắc 1 chính là cách làm mồi câu cá chẽm giả có màu tự nhiên dùng cho vùng nước trong, trời nắng ráo. Cá vược hay cá chẽm là loài cá thị giác tinh, tầm nhìn của chúng có thể so sánh tương đương với mắt người, tức là chúng đủ khả năng nhìn thấy hầu hết màu sắc mà ta thấy được. Trời quang đãng, nước trong sạch, nắng ráo, mồi lure cá chẽm màu sắc tự nhiên sẽ là món ăn “quyến rũ” với cá.

Với kiểu mồi màu tự nhiên làm từ nhựa mềm, bạn nên chọn màu nâu, xanh lá cây hoặc xám bạc giống như chú cá trích – loại mồi yêu thích của cá vược. Còn mồi nhựa cứng phủ ngoài màu xanh nhát frog, màu cá trích shad, màu tôm crawfish, màu bluegil,… là những màu thích hợp tùy thuộc từng thói quen của cá chẽm tại điểm câu khác nhau.

  1. Quy tắc 2

Quy tắc 2 là dùng mồi rất sáng màu hoặc rất tối màu cho ngày trời nhiều mây u ám, nước đục màu. Nước sông hồ chứa nhiều bùn, phù sa tối màu, sử dụng cách làm mồi câu cá chẽm giả màu tươi sáng để tăng khả năng chúng nhận ra trong một nốt nhạc. Hoặc dùng mồi lure tối màu hẳn tác dụng tối đa hóa sự tương phải trên mặt nước sáng hơn.

moi-cau-chem

Với quy tắc này, mồi nhựa mềm có màu như xanh lam và màu đen là lý tưởng nhất. Còn màu chartreuse glow blade và màu trắng cũng là một gợi ý không tồi. Còn về mồi nhựa cứng, cần thủ nên chọn mồi lure màu lục nhạt còn có tên gọi là bright chartreuse, màu tối sậm, màu xanh lá cây sẽ mang lại hiệu quả cao không ngờ.

  1. Quy tắc 3

Quy tắc 3 là chọn màu mồi lure theo màu sắc của các giống cá con được nuôi trong hồ và đầm tại điểm câu. Mua mồi giả câu cá chẽm bắt chước theo thức ăn quen thuộc hàng ngày của chúng ở chỗ bạn tới câu sẽ là một điều quý giá bạn nên nắm rõ. Kinh nghiệm này đã được đúc kết sau mỗi buổi đi câu cá vược, cá sẽ vô tư đớp mồi mà không “ca thán” hay nghi ngờ gì.

Ngoài ra, cá vược hay cá chẽm còn dễ dàng bị thu hút bằng các loại màu sắc ánh kim vô cùng hấp dẫn như: chrome, silver, shad cùng nhiều hình thù bắt mắt khác nhau. Mồi spinnerbait cùng váy đa sắc màu sẽ là loại mồi cực chất, cực bắt, cần được áp dụng ngay.

  1. Quy tắc 4

    moi-gia-cau-chem1

Quy tắc 4 là không ngại thử màu sắc nào đó hoàn toàn khác biệt. Một số màu được các cần thủ xếp vào loại dị biệt như: margarita mutilator, green weenie, methiolate và puke. Kinh nghiệm câu cá chẽm cho thấy khi thả một con mồi lure màu sắc mới, thời điểm đầu chúng có thể không quan tâm ngó ngàng tới nhưng sau đó sẽ thay đổi thái độ nhanh chóng.

Trong hộp đựng mồi giả của tay câu chuyên nghiệp, nằm cạnh lure màu tiêu chuẩn thì sẽ xuất hiện loại mồi lạ mắt nổi bật như đa sắc, hot pink, red chrome, blue. Đôi khi chìa khóa câu cá vược thành công là những màu sắc khác thường. Một ví dụ của nguyên tắc này là firetiger thiết kế lưng xanh đen, bụng cam, hai bên lục nhạt. Hiếm có hộp đựng nào thiếu crankbait, hay màu đặc biệt như hot orange, neon green, black stripes,…

Cách làm mồi câu cá chẽm thực chất không phức tạo chút nào, chủ yếu là hai loại: mồi tự nhiên và mồi lure. Thực chất câu lure cá chẽm là niềm vui và đam mê bất tận của nhiều cần thủ hiện nay. Điều bạn cần có chính là sự nhẫn nại, kiên trì thì mới đạt được thành quả là những chú cá chẽm nặng kí.

Hi vọng rằng những thông tin về nguyên tắc chọn màu mồi giả câu cá chẽm trên giúp ích ít nhiều cho bạn. Chúc bạn áp dụng và thành công trong chuyến câu cá vược tới đây nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền