Mồi giả và cách dùng cơ bản (Phần 1)

Mồi giả là gì? Các kỹ thuật câu mồi giả ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách dùng loại mồi này sao cho hiệu quả.

Mồi giả hiện được rất nhiều anh em cần thủ quan tâm, bởi sử dụng loại mồi này khá tiết kiệm (cả thời gian và tiết bạc) và hơn nữa, nó có thể sử dụng được nhiều lần. Mồi giả câu cá được đánh giá là một trong những sản phẩm vô cùng tiện lợi.

 1. Những điều cần biết
 • Mồi có hình dáng y hệt như mồi thật nhằm để đánh lừa con cá, không để chúng phát hiện.
 • Nguyên liệu làm loại mồi này được chế tạo từ gỗ balsa hoặc làm từ nhựa dẻo và nhựa cứng. Gỗ balsa thường rất nhẹ và dùng để câu những con cá có kích cỡ nhỏ hoặc vừa phải. Còn mồi bằng nhựa bạn có thể chế vẫn được. Mồi làm bằng nhựa cứng dùng để câu những con cá lớn tính háu ăn mạnh để giảm bớt sự hao hụt.
 • Màu sắc của mồi rất bắt mắt và tinh xảo. Mục đích là để lôi kéo sự chú ý của cá, vì cá dễ bị hấp dẫn bởi những con mồi nổi bật dưới làn nước. Khi ánh sáng đi qua, mồi này sẽ ánh lên sắc màu rực rỡ làm cá chú ý. Đôi khi, người ta có chế thêm ánh nhũ kim tuyến làm cho mồi thêm lung linh.
 • Khả năng tái sử dụng cao, tức là bạn có thể sử dụng lại được nhiều lần bởi tính chất hao tổn không nhiều. Vả lại, khi đúc mồi, nếu bạn không vừa ý thì cũng có thể nấu chảy nhựa lỏng ra rồi đúc lại chúng đến khi nào vừa ý thì thôi.
 • Tốc độ kéo mồi với mỗi điểm câu khác nhau thì ta sẽ dùng loại mồi giả khác nhau cho phù hợp với từng môi trường. Khi đi câu ở khu vực rộng thì tốc độ kéo cá nhanh hơn, vì cá thường đi săn mồi theo kiểu cạnh tranh và di chuyển nhanh. Còn với những điểm câu nhỏ hơn như trong ao hồ thì câu bình thường, bạn nên giảm tốc độ kéo mồi thả xuống một chút, nhất là những điểm có cây hay bụi cây. Vì những nơi này cá thường đến trú ngụ và ăn rỉa. Tốt nhất bạn nên kéo mồi chậm hơn tốc độ kéo bình thường một chút và phải rê mồi cho con mồi bơi theo hướng cũ khoảng 5-6 lần, nếu câu trong hồ câu thì nên kéo chậm hoặc thật chậm nếu không cá sẽ không thể nào đuổi kịp để đớp mồi.
 1. Kỹ thuật câu mồi giả có hình giống các loại cá bé
  moi-gia
  – Mồi làm như cá bé bị thương và sắp chết:

Với một con mồi bơi chậm trong trạng thái yếu dần, sắp chết có lẽ là một kỹ thuật dùng mồi lure trong những cách tạo di chuyển của mồi giả hữu hiệu nhất.

Ở kỹ thuật này, bạn sẽ buộc trực tiếp con mồi vào với lưới câu. Buộc chì câu vào dưới phần dây dư ra ở dưới, đưa mồi xuống nước sâu nhất theo ý muốn. Khi quăng mồi tới điểm câu đã định sẵn, giật cần nhẹ cho mồi giả câu cá có quãng đường chạy từ 15-20 cm. Vì đang giả mồi cá như bị thương, yếu dần và sắp chết, nên không được phép để mồi có tốc độ chạy quá nhanh trong tình huống này.

Trong trường hợp có cá chạy theo khi áp dụng kỹ thuật dùng loại mồi này mà chúng không có dấu hiệu cắn mồi, chứng tỏ cá vẫn còn nhát mồi, hoặc bạn áp dụng kỹ thuật sai cách. Như vậy, hãy tiếp tục nhử cá với tốc độ đưa mồi nói trên. Đừng tạo ra những thay đổi khi đưa mồi, đừng quan tâm tới kỹ thuật đưa mồi nào. Hoặc bạn có thể nhấc mồi lên áp dụng kỹ thuật lại từ đầu.

Ngoài ra, trong kỹ thuật dùng mồi cá bị thương còn có loại mồi tên là Countdown. Với một tốc độ chìm khá nhẹ nhàng như một xác cá đang chìm xuống. Với kỹ thuật dùng mồi giả chìm này, màu sắc của mồi câu không nên chọn những mồi có màu sặc sỡ. Nên sử dụng những con mồi có màu trắng, thân có phản xạ tối trong môi trường nước là được.

– Mồi có màu sắc đẹp, giống cá bị thương:

Mồi Fat Rap: Là mồi có màu sắc đẹp và mồi này di chuyển rất nhanh, hợp nhất với điểm câu gần bờ. Fat Rap đã được chia thành 3 loại và 3 kỹ thuật sử dụng như sau:

 • Loại chìm cận: Mồi này sẽ có hiệu quả nhất nếu bạn sử dụng nó vào lúc trời sắp tối khoảng 4 giờ trở đi. Vì mồi này sẽ tạo ra một phát ánh sáng khi nó chìm nhanh xuống nước. Đi đến điểm câu rồi thì bạn phải kéo ngay cước vào thật nhanh và khi kéo cước vào một lúc rồi dừng lại khoảng 2-3 giây rồi kéo tiếp. Như đã nói trên là mồi này có màu sắc rất đẹp, khi nó bị kéo vào bằng tốc độ nhanh thì nó sẽ tạo ra môt phát ánh sáng. Chính vì thế, nó mới làm cho loại cá săn mồi quan tâm đến mồi của mình nhiều hơn.
 • Loại chìm sâu: Nếu dùng mồi này vào lúc mặt trời lên cao thì mồi này sẽ hiệu quả nhất vì khi nó chìm xuống nước sâu rồi nó sẽ nhình như là một bóng tối đang di chuyển. Mồi này dùng với độ sâu khoảng 3.2m-4m. Kỹ thuật sử dụng mồi này cũng giống loại chìm cận, nó chỉ khác là phải để cước ra dài để giữ được độ sâu khi kéo mồi vào.
  mini-fat-rap
 • Loại có kích cỡ nhỏ: Màu sắc đẹp và bóng. Kích cỡ của nó nhỏ có thể dùng với loại cước nhỏ, cần câu nhỏ,… Mồi này được gọi là Mini Fat Rap, phần lớn người ta hay dùng mồi này làm mồi phụ vì có khi các mồi trên không có hiệu quả vì lý do là mồi to quá. Kỹ thuật dùng cũng như 2 loại đã nói trên.
  – Mồi có gây ra tiếng động:

Bản chất của loại mồi này là fake những âm thanh lạ. Như thể con mồi đang cố thoát ra khỏi một vùng nước nguy hiểm. Gây sự chú ý tối đa cho cá chạy theo trong tầng nước đang thả mồi.

Với loại mồi Jolting này, anh em cần thủ thường áp dụng kỹ thuật trong các tầng nước sâu. Có sự hạn chế tầm nhìn của cá nhằm thu hút chung bằng những tiếng động lạ trong các hốc đá, lùm cây mà có một số loài sinh vật thủy sinh sinh sống trong đó. Luôn có hành động cố gắng thoát ra khỏi những khu vực này.

Với kỹ thuật này, bạn tiếp tục buộc chì vào đầu dây và mồi giả buộc cao hơn từ 10-15 cm. Cũng như buộc phao câu cao lên hẳn nhằm cho mồi giả được phép chìm xuống sâu nhất có thể. Như vậy mới có một hiệu quả giả tiếng động thật nhất khi áp dụng kỹ thuật dùng mồi này.

Như vậy là VUADOCAU đã giới thiệu tới bạn một số thông tin và kỹ thuật cho cách câu mồi giả, còn một vài thông tin nữa, xin hẹn bạn ở bài sau nhé!

Mồi giả có nhiều loại, mỗi loại lại có cách ứng dụng khác nhau. Mình cùng đợi và theo dõi nội dung kế tiếp liên quan đến loại mồi này để có thêm thông tin hữu ích nhé!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền