Mồi lure cá chẽm và kỹ thuật câu hiệu quả

Thực chất cách làm mồi câu cá chẽm được chia làm hai loại: mồi tự nhiên và mồi lure cá chẽm. Hiện nay, các cần thủ đều chọn mồi lure để chinh phục giống cá hung dữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chọn mồi lure cá chẽm và kỹ thuật câu lure cá vược hiệu quả.

Mồi lure cá chẽm dành riêng cho những cần thủ không có nhiều thời gian đi kiếm mồi ngoài tự nhiên. Thay vào đó, chọn loại mồi giả câu cá chẽm vừa tiện lợi vừa dùng lâu dài.

moi-lure-ca-chem

  1. Chọn màu cho mồi lure cá chẽm

Về cơ bản, dùng màu rực rỡ câu cá chẽm cho nước bùn, nước tối màu và dùng màu nhẹ nhàng, tính tế cho nước trong. Tầm nhìn cá vược bị cản trở do bùn, đất, phù sa. Vì thế, màu vàng tươi, lục nhạt, cam tươi sẽ dễ nhận dạng hơn màu khói, vàng bí ngô và ngà. Mặt khác, nước trong mắt cá hoạt động tốt nên dùng màu càng tự nhiên càng hiệu quả.

Trong trường hợp đi câu ở vùng nước không trong lắm, tầm nhìn chỉ 30cm hoặc ít hơn, nhiều tay chuyên săn cá chẽm thường dùng spinnerbait váy vàng hoặc lục nhạt, crankbait màu firetiger đa màu. Ngược lại, dùng ở điều kiện nước trong thì chọn spinnerbait trắng xanh hoặc trắng, crankbait màu vàng ngà, vàng chrome được ưa chuộng. Còn mồi nhựa mềm nên lựa chọn loại mồi hình cá, ấu trùng, hình ống, thằn lằn, sâu.

Trong điều kiện nước đục, mồi lure chẽm màu sậm luôn ở vị trí thống trị, mồi sâu hai màu đuôi sáng sẽ giúp cá chẽm dễ thấy hơn. Có thể lấy ví dụ như sau: mồi màu xanh da trời, đen, nho thì đuôi đỏ, cam, lục nhạt. Ngoài tình trạng nước, loại thức ăn và thời gian câu được xem xét kỹ lưỡng khi chọn sắc cho mồi giả.

  • Mùa sinh sản: Thức ăn yêu thích của cá chẽm mùa sinh sản là cá nhỏ, lúc này nên ưu tiên dùng mồi giả hình thù các chú cá nhỏ càng như thật càng tốt.
  • Mùa sinh trưởng: Vào thời điểm này, cá chẽm lại thích ăn tôm, mồi giả hình tôm là hợp lý nhất.

Còn câu cá ăn nổi và câu đêm cân nhắc màu mồi giả, hầu hết các cần thủ chuyên nghiệp sẽ ưu tiên màu xanh đen hoặc đen giúp cá nhìn thấy nhanh nhất nhờ bóng mồi phản chiếu trên mặt nước. Như vậy, mồi lure tối màu dễ tấn công hơn, còn câu cá nổi thì dùng mồi này vào chiều muộn, sáng sớm. Tuy nhiên, đừng bỏ qua yếu tố tiếng ồn của mồi vì chúng quan trọng hơn việc khởi tạo cuộc chiến.

2. Kỹ thuật câu lure cá chẽm

cau-ca-vuoc

Cách làm mồi câu cá chẽm giả không tốn nhiều công sức sơ chế và hoàn thiện, nhưng để câu lure thành công thì bạn cần nắm rõ kỹ thuật quan trọng như sau:

  • Cách cầm cần câu lure cá chẽm không phải như nào cũng được, đúng nhất vẫn là cầm thấp tay, luôn giữ chắc đảm bảo dây câu và cần câu ở góc 90 độ. Đối với ai chưa thành thục thì hãy luyện tập cầm cần thường xuyên và chuẩn xác trước khi tham gia buổi đi câu.
  • Đi câu lure cá chẽm nếu cảm thấy cá đớp mồi thì ngay lúc đó phải lắc tay liên tục, đồng thời thu ngắn đoạn dây câu lại. Động tác này khiến cách làm mồi câu cá chẽm tạo cảm giác như thật, kiểu con mồi phản ứng lại khiến cá càng kích thích muốn tóm gọn mồi.
  • Nếu cảm thấy cá vược đã đớp mồi thì không nên sốt ruột giật mạnh, tuyệt đối không mắc phải sai lầm này. Bởi, nếu làm như vậy sẽ khiến cá chẽm giật mình và càng trở nên giãy dụa mạnh hơn. Cá trưởng thành kích thước lớn thì lực giãy rất mạnh có khi còn làm đứt dây câu và gãy cả cần.
  • Khi thả mồi câu giả xuống vị trí nước đã xác định từ đầu thì bạn cần chú ý kéo mồi cho chuẩn. Nếu thấy mồi trôi sang trái thì hướng dây sang phải, còn nếu thấy mồi trôi sang phải thì hướng dây câu về bên trái.
  • Cách làm mồi giả câu cá chẽm nên chọn ngày câu. Theo kinh nghiệm được truyền lại từ các cần thủ chuyên nghiệp lão luyện thì câu lure cá chẽm nên từ ngày 7 đến ngày 13 hoặc từ ngày 21 đến ngày 28 âm lịch mỗi tháng. Tuyệt đối không câu chẽm vào 30 âm lịch hay ngày rằm bởi nước thủy triều dâng cao, nước biển tràn vào dẫn tới ít cá.

Trên đây, VUADOCAU đã giới thiệu tới các bạn cách chọn mồi lure cá chẽm và kỹ thuật câu lure cá chẽm hiệu quả. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn câu cá vược thành công và bội thu!

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền